CA điều tra các tài khoản Facebook rao bán tiền giả

Ngày 18/01/2016 09:31 AM (GMT+7)

Hiện lực lượng Cảnh sát công nghệ cao - Công an TP Hà Nội đã vào cuộc, xác minh điều tra những tài khoản rao bán tiền giả trên Facebook.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tiền giả hiện đang trở thành món hàng được rao bán công khai trên mạng xã hội. Cận tết nguyên đán, trên Facebook xuất hiện hàng chục tài khoản bán với rao hấp dẫn, 1 triệu tiền thật được 4 triệu tiền giả, hay 1 triệu tiền thật được 7 triệu tiền giả.

Chất lượng 95% giống tiền thật, nhìn bề ngoài rất khó phát hiện trừ khi dùng máy soi; kèm theo đó là những hình ảnh về các cọc tiền mệnh giá từ 50.000 đồng đến 500.000 đồng. Do vậy, rất nhiều khách hàng nảy lòng tham, đã vào các tài khoản trên để giao dịch.

Thậm chí, để tạo lòng tin cho người mua, các đối tượng rao bán tiền giả còn đăng tải những hình ảnh, các gói bưu phẩm tiền giả được vận chuyển qua đường bưu điện tới khách hàng.

CA điều tra các tài khoản Facebook rao bán tiền giả - 1

Một lời chào mời mua tiền giả hấp dẫn được đăng công khai trên mạng facebook.

Gần đây, một Facebook có tên K.V liên tục đăng nhiều hình ảnh các cuộn tiền mệnh giá lớn, công khai giới thiệu đó là tiền giả, kèm theo số điện thoại liên hệ với lời quảng cáo: “Nhấn mạnh với các bạn là chất lượng 95% giống thật, nhìn bề ngoài rất khó phát hiện trừ khi dùng bằng máy soi”.

Tìm hiểu thông tin trên Facebook này được biết người sử dụng cập nhật nội dung khá thường xuyên. Cụ thể ngày 7/1/2016, thông tin trên Facebook K.V được cập nhật: “Nhân dịp năm mới 2016 mình xin ưu đãi lớn cho mọi người mua tiền của mình với giá cực tốt. Mua 500.000 đồng được 3,5 triệu đồng. Những ai lấy trên 10 triệu đồng thì giá sẽ hấp dẫn hơn...”.

Cùng với mức giá “ưu đãi’ trên, chủ tài khoản liên tục đăng thông tin có nhiều người đặt hàng: “Công việc của mỗi tối là ngồi đếm hàng để mai gửi cho mọi người”, và khuyến cáo: “Mình chỉ bán hết tuần này nữa thôi nên ai mua thì ibox mình nhé. Hàng không còn nhiều, hết tuần sau là mình nghỉ rồi nhé vì gần Tết nhập hàng về qua cửa khẩu rất khó. Sau Tết mình sẽ tiếp tục nên các bạn nào lấy số lượng lớn thì tranh thủ ngay đi nhé...”.

Liên hệ theo số điện thoại được cung cấp chúng tôi đã nói chuyện với một người đàn ông tự nhận là chủ tài khoản Facebook K.V. Sau khi giới thiệu các mức giá mua bán tiền giả với tiền thật, người này quả quyết: “Loại nào cũng có, nếu ở Hà Nội sẽ giao dịch ngay trong ngày, ở tỉnh ngoài sẽ lâu hơn”.

Được biết, nhiều người đã phản ánh mình bị lừa đảo: Sau khi chuyển tiền thì tài khoản bán tiền giả liện chặn facebook và không nghe điện thoại nữa. Tuy nhiên họ đành “ngậm đắng nuốt cay”, không dám trình báo công an bởi vì họ biết hành vi mua, tàng trữ, lưu thông tiền giả cũng là phạm pháp.

Trao đổi với báo chí về những nội dung trên, Đại tá Lê Hồng Sơn, Trưởng phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Hà Nội cho biết: “Cảnh sát công nghệ cao Công an TP Hà Nội đã vào cuộc, xác minh điều tra với không chỉ Facebook K.V. Tuy nhiên một thủ đoạn phổ biến của đối tượng lừa đảo khi bán hàng qua Facebook là sau khi nhận được tiền gửi chuyển khoản, chúng sẽ rút tiền và không giao lại “hàng”. Người mua cuối cùng sẽ mất trắng. Nếu vì tò mò hoặc thực sự có ý định mua bán tiền giả mà chuyển tiền vào tài khoản Facebook K.V, người dân sẽ lập tức bị chiếm đoạt tiền hoặc có thể bị xem xét xử lý hình sự nếu CQĐT làm rõ được trách nhiệm”.

Điều 23 Luật Ngân hàng cấm các hành vi:

1. Làm tiền giả; vận chuyển, tàng trữ, lưu hành tiền giả.

2. Huỷ hoại đồng tiền trái pháp luật.

3. Từ chối nhận, lưu hành đồng tiền đủ tiêu chuẩn lưu thông do Ngân hàng Nhà nước phát hành.

4. Các hành vi bị cấm khác theo quy định của pháp luật.

Điều 180 Bộ luật Hình sự: Tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, ngân phiếu giả, công trái giả

1. Người nào làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, ngân phiếu giả, công trái giả, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm.

2. Phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm.

3. Phạm tội trong trường hợp rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Theo Nhật Tân (Gia đình & xã hội)
Tin bài cùng chủ đề An ninh hình sự