Cảm phục sư cô cưu mang 70 trẻ mồ côi

Ngày 18/01/2016 17:04 PM (GMT+7)

Hàng chục trẻ em mồ côi từ khắp mọi miền đất nước, với đủ các độ tuổi và hoàn cảnh bất hạnh khác nhau, trong đó không ít trường hợp trẻ bị khuyết tật, tâm thần… rất thương tâm.

Tuy nhiên, khi các em về với ngôi nhà chung tại Cơ sở bảo trợ xã hội - Mái ấm Anh Đào (gọi tắt là mái ấm), tọa lạc ở thôn Tân Mỹ, xã Ninh Xuân, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa), do sư cô Thích Nữ An Sơn phát tâm tạo dựng.

Ở đây các em được chăm sóc chu đáo trong tình thương vô bờ của sư cô và những người cộng sự. Các em được được đi học, học ngoại ngữ, tin học…

Cảm phục sư cô cưu mang 70 trẻ mồ côi - 1

Các em ngồi đón khách.

Nỗi gian nan tạo dựng mái ấm

Vốn là người ít nói về mình nhưng sâu thẳm trong đôi mắt sư cô lại đầy ắp lòng nhân hậu. Những cộng sự trong mái ấm ở đây cho biết sư cô Thích Nữ An Sơn (sinh năm 1975) từ vùng quê Ninh Phụng thuần nông (thị xã Ninh Hoà) nay đã ngoài 40 tuổi, xuất gia năm 19 tuổi.

Tuổi thơ sư cô gặp phải quá nhiều nhọc nhằn, lại ám ảnh sâu đậm trong suy nghĩ về những mảnh đời trẻ thơ bất hạnh. Suốt hàng chục năm tu học, dù chân tâm hướng Phật mà lòng cứ nặng trĩu việc đời. Chứng kiến bao mảnh đời bất hạnh, nhất là các em nhỏ mồ côi, trẻ khuyết tật. Vì vậy năm 2004, sư cô An Sơn quyết định rời TP.HCM về quê nhà, một mình đứng ra xin phép chính quyền mở cơ sở nuôi dưỡng trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đầu 2005, Mái ấm Anh Đào ra đời với dự định tiếp nhận khoảng 20 trẻ mồ côi ở trong làng và các xã lân cận.

Cảm phục sư cô cưu mang 70 trẻ mồ côi - 2

Bà Trần Thị Anh Đào hỗ trợ mái ấm gần 10 triệu đồng và nhiều quần áo.

Vừa bước chân qua cổng, bỗng có tiếng chuông vang lên như thay cho “khẩu lệnh” tập hợp. Ngay lập tức hàng chục em đang vui chơi hay đang học tập đâu đó trong mái ấm đều chạy ra sân xếp hàng ngay ngắn, rồi đồng loạt chắp tay theo nghi lễ Phật giáo cùng cất lên lời chào: “Nam mô A Di Đà Phật, chúng con xin kính chào quý khách”.

Sư cô hoan hỉ đưa chúng tôi đi thăm và giới thiệu các cơ sở vật chất của nhà chùa như sân chơi thể thao đa năng dành cho các em (bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền, nhà bóng…), cỏ mặt sân đẹp, khung cầu môn… khá bài bản.

Cảm phục sư cô cưu mang 70 trẻ mồ côi - 3

Sư cô Thích Nữ An Sơn bên đứa trẻ khuyết tật tại mái ấm.

Nhớ lại ngày đầu mái ấm vừa "mở cửa" đã nghe tiếng khóc oe oe... vang vọng. Những năm đầu ấy, sư cô An Sơn chỉ vừa ở tuổi 29 mà đã can đảm nhận trọng trách làm "mẹ" một lúc đến 30 đứa trẻ bơ vơ, đến nay đã 70 em. Hầu hết các em đều mồ côi cả cha lẫn mẹ (hai em lớn nhất đang học lớp 11, bé nhất thì vài tháng tuổi, 23 cháu là học sinh tiểu học, 10 cháu học sinh THCS, nhiều em đạt học sinh khá, giỏi...). Đặc biệt, có năm em bị bệnh tâm thần, khuyết tật bẩm sinh nặng, chỉ có thể nằm quằn quại la hét đến thương tâm...  

Cũng theo những cộng sự ở đây, những ngày đầu tiếp nhận và nuôi nấng các em vô vàn khó khăn. Nguồn trợ giúp có hạn, sư cô vừa lo từng giọt sữa cho những đứa trẻ sơ sinh, chạy từng bữa cơm, tô cháo cho tụi nhỏ, vừa gồng mình cuốc đất trồng rau… để mong nuôi các em khôn lớn. Tiếng lành đồn xa, nhiều người có lòng hảo tâm ở Nha Trang, Phan Thiết, TP.HCM... đến thăm đã phát tâm góp tiền xây dựng thêm nhà ở cho lũ trẻ. Rất mừng vì bà con khắp làng trên xóm dưới thường xuyên rủ nhau phụ giúp sư cô, hiện nay có 12 "mẹ" tự nguyện ở lại mái ấm, chung lòng chăm lo, nuôi dạy lũ trẻ cùng với sư cô.

Cảm phục sư cô cưu mang 70 trẻ mồ côi - 4

Một trong 12 "mẹ" tự nguyện ở lại mái ấm, chung lòng chăm lo, nuôi dạy lũ trẻ cùng sư cô. 

Chúng tôi dừng khá lâu bên bàn thờ, lặng nhìn sư cô ngân ngấn nước mắt... thầm khấn trước di ảnh một hài nhi dị dạng. Bé trong ảnh được đặt tên là Phạm Minh Đào. Trước đó, ai đó đã đặt bé trước cổng chùa Vạn Bửu (cách xa Mái ấm Anh Đào gần 50 km), đứa trẻ xấu số này sau đó được đem đến Phòng LĐ-TB&XH huyện Vạn Ninh nhưng ở Vạn Ninh chưa có cơ sở nuôi dưỡng trẻ mồ côi, nên huyện "gửi gắm" cho Mái ấm Anh Đào. 

Cảm phục sư cô cưu mang 70 trẻ mồ côi - 5

Cảm phục sư cô cưu mang 70 trẻ mồ côi - 6

Vườn trồng rau xanh và khu thể thao.    

"Lúc đặt tên, vẫn biết bé bị đa tật bẩm sinh nhưng thương một kiếp người nên cả nhà xúm lại chăm nuôi, bón mớm... 40 ngày bé không chịu ăn, cứ khóc hoài rồi... qua đời" - sư cô chia sẻ. Sư cô chôn cất chu đáo và lập bàn thờ, bởi đây là lần đầu tiên có một trẻ thơ vừa đến nương tựa nơi mái ấm đã vĩnh viễn… ra đi.

Những tri ân vô giá

Khu vườn trồng rau sạch trên 600 m2, đủ loại như cải xanh, su hào, cải bắp…đang phủ màu xanh đến mát mắt. Là công trình do Đoàn trường ĐH Nha Trang giúp đỡ xây dựng, đảm bảo đủ cung cấp rau sạch cho mái ấm. Đồng thời, vườn rau sạch còn là nơi để các em nhỏ tham gia lao động, chăm sóc rau, tổ chức các hoạt động ngoại khóa thiết thực...

Cảm phục sư cô cưu mang 70 trẻ mồ côi - 7

Các em đang quây quần vui chơi bên nhau.

Gia đình bà Trần Thị Anh Đào (Nha Trang) vào dịp cuối năm, cả nhà bà lại đem quần áo, chút tiền tích cóp mang đến hỗ trợ mái ấm. Bà Đào chia sẻ: “Có lẽ không chỉ riêng tôi, mà những ai đã đến đây và chứng kiến tấm lòng thương yêu con trẻ đến bao la của sư cô càng thêm cảm phục. Có nhiều lần tôi bắt gặp sư cô phải vật lộn với những đứa trẻ đau yếu, la khóc suốt đêm, nhiều em không nói được, mặt thì cứ ngơ ngơ. Lại có những em, sư cô phải áp dụng riêng chế độ chăm sóc đặc biệt “ở một phòng”. Bởi hễ ra ngoài là “có chuyện” và tất nhiên  sư cô cũng dành tình cảm đặc biệt cho các em đó.

Cảm phục sư cô cưu mang 70 trẻ mồ côi - 8

Người nước ngoài thăm và tặng đồ chơi cho các bé.

Hình ảnh sư cô ôm chặt bé vào lòng, miệng tuy cười mà nước mắt cứ tuôn rơi... Hai cô gái trẻ Nguyễn Thị Trà My, Khương Minh Cẩm Tú (TP.HCM) tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần tình nguyện ra đây dạy tin học và ngoại ngữ cho các em. Cặp vợ chồng người Hà Lan nhân chuyến đi du lịch đã mang nhiều đồ chơi đến tặng mái ấm. Những món quà làm lũ trẻ vui sướng, reo hò nhảy cẫng cả lên. Còn sư cô thì không thể đứng ngoài niềm vui ấy bằng nụ cười rạng ngời nhân hậu.

Chia tay mái ấm, chúng tôi thầm cảm ơn sư cô cùng 12 cộng sự, cảm ơn lòng tốt của những người tử tế muôn phương. Và trên hết, có một sư cô đong đầy lòng yêu thương con trẻ, cứu giúp bao mảnh đời trẻ thơ bất hạnh. Tết đã đến gần, mong sao ngày càng có thêm nhiều nhà hảo tâm đến thăm, hỗ trợ mái ấm cả về vật chất và tinh thần để ngày xuân các em thêm ấm áp, yêu thương nhau hơn. Qua đó, góp phần động viên sư cô An Sơn vượt qua khó khăn, toàn tâm phát nguyện thành quả Phật sự mà sư cô luôn hướng đến mục tiêu rất nhân văn: tốt đời đẹp đạo.

Theo Công Thi (Pháp luật TP.HCM)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot