Cấm thi lớp 6:Trường Ams,Chu Văn An,Lương Thế Vinh tuyển sinh thế nào?

Ngày 26/11/2014 08:42 AM (GMT+7)

Trước lệnh cấm thi vào lớp 6, các trường THCS Hà Nội Amsterdam, Chu Văn An, Lương Thế Vinh sẽ tuyển sinh như thế nào?

Cho đến thời điểm này, hầu hết các trường đã nhận được văn bản của Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD & ĐT) về việc cấm khảo sát học sinh đầu năm học và tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 6.  Tuy nhiên, đến nay một số trường chuyên vẫn đang chờ hướng dẫn từ Sở GD & ĐT.

Thầy Trịnh Sỹ Hiệp, nguyên hiệu trưởng trường THCS Chu Văn An cho biết, quy định của Bộ là chung cho các trường. Nhưng tùy đặc thù của mỗi trường, với khối trường chuyên chắc chắn sẽ phải có kiến nghị để ra cơ chế tuyển sinh riêng.

Hà Nội hiện có 2 trường công lập thực hiện thi tuyển đầu vào là THCS Hà Nội – Amsterdam và THCS Cầu Giấy.  

“Khi tôi đương nhiệm, trường THCS Chu Văn An không tuyển sinh đầu vào mà chỉ là kiểm tra chất lượng đầu năm. Vì thế, theo đánh giá của tôi, với quy định cấm thi không ảnh hưởng đến việc tuyển sinh lớp 6 sắp tới” – ông Hiệp nói thêm.  Một lãnh đạo Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam cho biết, trường đang chờ chỉ đạo của Sở GD- ĐT song là trường đặc thù nên vẫn cần đánh giá toàn diện HS để đảm bảo chất lượng.

Được biết hàng năm trường  Hà Nội – Amsterdam có khoảng 4.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển, trong khi chỉ lấy 200 em. Nếu không tổ chức thi tuyển thì rất khó để thực hiện việc tuyển chọn.

Không chỉ khối các trường công lập lo lắng về quy định này, mà ngay các trường khối dân lập cũng sốt ruột không kém. Bày tỏ trước quy định này, PGS Văn Như Cương, Hiệu trưởng Trường PTTH Lương Thế Vinh ủng hộ lệnh cấm thi vào lớp 6, để hạn chế tối đa việc dạy thêm, luyện thêm.

Tuy nhiên, theo GS Cương nếu áp dụng cho trường dân lập thì sẽ không phù hợp. Vì tại trường Lương Thế Vinh, năm nào lượng học sinh đăng ký vào trường cũng cao gấp 3- 4 lần số học sinh định tuyển. Mà theo quy định trước đó, trường dân lập được tuyển học sinh toàn thành phố thậm chí cả các tỉnh khác, vì thế chỉ có thi tuyển mới hạn chế số lượng học sinh vào trường. Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì?

Theo ông Phạm Hữu Hoan - Trưởng phòng Giáo dục trung học, Sở GD-ĐT Hà Nội, chỉ thị Bộ đã ban hành, các trường phải chấp hành. Yêu cầu không được tổ chức thi tuyển vào lớp 6 của Bộ là phù hợp.

“Hiện nay, Hà Nội đang có một số trường chất lượng cao, không tuyển học sinh theo tuyến, số lượng học sinh đăng ký lớn, số được tuyển ít, không đủ chỉ số xét tuyển thì phải sử dụng phương pháp thi tuyển.

Tùy thuộc điều kiện từng trường, trường nào tổ chức xét tuyển được thì không thi tuyển. Trường nào có đặc thù, không xét tuyển được thì phải trình thành phố xin ý kiến về phương pháp tuyển sinh” – ông Hoan nhấn mạnh.

Liên quan đến việc một số trường tổ chức kiểm tra chất lượng đầu vào để xếp lớp, ông Hoan cho rằng, quan điểm chỉ đạo của Sở là không được tổ chức. “Theo quan điểm của tôi, chúng ta nên dựa vào học bạ của HS bậc tiểu học để xếp lớp cho phù hợp vì bất cứ việc tổ chức thi cử, kiểm tra nào đó cũng có thể là nguyên nhân phát sinh tiêu cực” – ông Hoan nhấn mạnh.

Trước đó vào ngày 3/11, Bộ GD & ĐT ra Chỉ thị về việc chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm đối với giáo dục tiểu học. Theo đó, Bộ GD & ĐT yêu cầu các Sở, Phòng giáo dục không tổ chức các cuộc thi học sinh giỏi với khối tiểu học; không tổ chức các đội tuyển tham gia hoạt động giao lưu, các “sân chơi” trí tuệ. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc việc nghiệm thu chất lượng giáo dục và bàn giao học sinh từ lớp dưới lên lớp trên, từ tiểu học lên THCS.

Chỉ thị cũng nêu rõ, các trường không được tổ chức khảo sát học sinh đầu năm học và không tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 6.

Theo Ngô Châu Anh (Infonet)