Cần bao nhiêu tiền để xác lập kỷ lục TG cho hang Sơn Đoòng?

Ngày 10/04/2016 08:41 AM (GMT+7)

Chi phí thực tế có thể vào khoảng 100 triệu đồng nếu UBND tỉnh Quảng Bình nhận kỷ lục tại sự kiện Hội ngộ Kỷ lục Việt Nam do VietKings tổ chức.

Cần bao nhiêu tiền để xác lập kỷ lục TG cho hang Sơn Đoòng? - 1

Hang Sơn Đoòng là hang động lớn và kỳ vĩ nhất thế giới.

Sau khi các vụ việc liên quan tới kỷ lục thế giới của hang Sơn Đoòng được truyền thông đưa tin, nhiều tranh cãi đã nảy ra. Trong đó có vấn đề chi phí xác lập kỷ lục thế giới cho hang động này.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hữu Hoài - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, hiện đang có hai luồng ý kiến trái chiều nhau. Nhiều thông tin cho biết Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới đã xác lập kỷ lục cho hang Sơn Đoòng vào năm 2013 và 2015 mà phía Việt Nam không tốn phí; trong khi Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) yêu cầu gửi hồ sơ để họ xác minh, xem xét và phải tốn chi phí.

“Quan điểm của tôi là mong muốn xác lập kỷ lục càng nhiều càng tốt, để quảng bá cho hang Sơn Đoòng nói riêng và ngành du lịch của tỉnh Quảng Bình, Việt Nam nói chung. Tuy nhiên, do có nhiều tranh cãi về vấn đề xác lập kỷ lục thế giới cho hang Sơn Đoòng tại WorldKings nên chúng tôi vẫn đang xem xét và sẽ trả lời chính thức vào Thứ Hai (ngày 11.4 - PV)”, ông Hoài nói.

Về vấn đề chi phí xác lập kỷ lục, ông Lê Trần Trường An - Tổng Giám đốc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cho biết, phí xác lập là quy định tối thiểu của tất cả các tổ chức kỷ lục trên thế giới. Đối với trường hợp của hang Sơn Đoòng trong sách Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới (xuất bản năm 2015), chắc chắn Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã chủ động gửi hồ sơ lên và tốn phí xác lập.

“Tôi khẳng định, dù tỉnh Quảng Bình có muốn xác lập kỷ lục cho hang Sơn Đoòng trên WorldKings hay không thì VietKings chắc chắn vẫn theo đuổi kỷ lục này. Còn các khoản chi phí, tôi khẳng định đó là chi phí liên quan tới việc đi lại, xác lập kỷ lục (dành cho WorldKings) chứ VietKings hoàn toàn không thu bất kỳ chi phí nào, thậm chí còn chi tiền túi cho nhiều hạng mục. Cách đây một tuần, chúng tôi đã gửi hồ sơ tới WorldKings”, ông An nói.

 Cần bao nhiêu tiền để xác lập kỷ lục TG cho hang Sơn Đoòng? - 2

VietKings đang đề xuất kỷ lục thế giới cho hang Sơn Đoòng tại Liên minh Kỷ lục Thế giới.

Theo VietKings, chi phí xác lập kỷ lục thế giới cho hang Sơn Đoòng tại WorldKing dự kiến là hơn 200 triệu đồng, gồm: Vé máy bay khứ hồi Ấn Độ - Việt Nam cho Phó Chủ tịch và Tổng Thư ký WorldKings (67,5 triệu đồng), Vé máy bay khứ hồi TP.HCM - Quảng Bình cho 2 đại diện của WorldKings và 4 đại diện của VietKings (31,2 triệu đồng), họp báo công bố kỷ lục tại TP.HCM (30 triệu đồng) và phí xác lập kỷ lục trả cho WorldKings (72 triệu đồng).

Ông An cho biết, 72 triệu đồng là mức phí xác lập kỷ lục thấp nhất tại WorldKings. “Do VietKings đã chuẩn bị hồ sơ rất đầy đủ nên giúp WorldKings xác minh thông tin nhanh chóng, dễ dàng hơn. WorldKings có 5 mức phí xác lập kỷ lục khác nhau, phụ thuộc vào độ phức tạp khi xác minh, điều tra thông tin”, ông An thông tin thêm.

Ngoài ra, chi phí vé máy bay cho 2 chuyên viên kỷ lục thuộc VietKings mang hồ sơ trực tiếp đến Ấn Độ thuyết trình và giới thiệu, phí xác lập kỷ lục Việt Nam và truyền thông trên các phương tiện truyền thông của kỷ lục Việt Nam, chi phí ăn ở, đưa đón đoàn WorldKings tại TP.HCM trước khi đến Quảng Bình, sẽ được VietKings hỗ trợ.

Ông An khẳng định, nếu tỉnh Quảng Bình muốn nhận bằng kỷ lục thế giới trong sự kiện Hội ngộ Kỷ lục Gia Việt Nam do Vietkings tổ chức hàngnăm tại TP.HCM thì không phải tốn chi phí vé máy bay cho đoàn Worldkings và Vietkings, vì Worldkings sẽ ủy nhiệm cho Vietkings trao kỷ lục cho tỉnh. Khi đó, tổng chi phí chỉ khoảng 100 triệu đồng.

Trước đó, trong một thông cáo báo chí gửi tới truyền thông, VietKings cho biết, việc Sách Kỷ lục Guinness Thế giới vinh danh hang Sơn Đoòng là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng góp phần quảng bá du lịch Việt Nam nói chung và Quảng Bình nói riêng. Điều này, Vietkings rất trân trọng. Tuy nhiên, điều khiến VietKings trăn trở là sách Kỷ lục Guinness Thế giới xuất bản năm 2015, trang 41 nói về kỷ lục Hang Sơn Đoòng nhưng không hề có tên tỉnh Quảng Bình, mặc dù Hang Sơn Đoòng nằm trên địa phận một địa danh thuộc quần thể hang động Phong Nha - Kẻ Bàng (xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam).

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Hang Sơn Đoòng