Cận cảnh cuộc sống tủi cực của những cô dâu nhí

Ngày 11/04/2014 20:48 PM (GMT+7)

Tình trạng tảo hôn đang gia tăng ở những quốc gia đang phát triển, nơi mà những bé gái mới chỉ 6 tuổi đã phải kết hôn với những người đàn ông gấp 4-7 lần tuổi mình.

Quỹ dân số Liên Hợp quốc (UNFPA) vừa đưa ra bản báo cáo cho biết hàng triệu bé gái vẫn phải kết hôn với những người đàn ông lớn hơn mình rất nhiều tuổi.

Cận cảnh cuộc sống tủi cực của những cô dâu nhí - 1

Bức ảnh của những cô dâu trẻ tuổi ở Yemen.

Nhiều bé gái có thai và chết sau khi sinh, đây cũng là nguyên nhân chính gây tử vong ở các bé gái từ 15 đến 19 tuổi ở nhiều quốc gia. Tập trung nhiều nhất ở châu Á, châu Phi cận sa mạc Sahara, các nước Mỹ - Latinh, khu vực Trung Đông và Đông Âu. Tổ chức UNFPA cảnh báo có 142 triệu bé gái dưới 18 tuổi sẽ trở thành các cô dâu trẻ vào thập kỷ tới.

Ông Babatunde Osotimehin, giám đốc tổ chức UNFPA cho biết: “Không một quốc gia nào có quyền đánh mất cơ hội, lãng phí tài năng, lạm dụng con người do tảo hôn gây ra”.

Cận cảnh cuộc sống tủi cực của những cô dâu nhí - 2

Roshan, 8 tuổi cùng với chồng - ông Said, 55 tuổi, ở Afghanistan kết hôn vào ngày 9/10/2005. Cha của Roshan cho biết, ông rất buồn khi phải gả con gái mình nhưng lại không còn sự lựa chọn nào khác bởi vì quá đói nghèo.

Mặc dù đã có những nỗ lực kiểm soát tình trạng tảo hôn nhưng các gia đình vẫn lách luật và bí mật tổ chức các đám cưới, chính điều này đã khiến tình trạng các bé gái bị ép kết hônngày càng gia tăng. Các bé gái vẫn chưa phát triển đầy đủ về thể chất và tinh thần để có thể kết hôn.

Nhiếp ảnh gia Stephanie Sinclair hợp tác với UNFPA để thực hiện bộ ảnh "Quá trẻ tuổi để kết hôn", với một loạt các hình ảnh mô tả cuộc sống của các cô dâu trẻ con.

Cận cảnh cuộc sống tủi cực của những cô dâu nhí - 3

Debritu, 14 tuổi, đã trốn thoát khỏi người chồng sau nhiều tháng bị lạm dụng tình dục. Cô bé đang mang thai được 7 tháng và vô gia cư.

Kannas, 18 tuổi cho biết: “Tôi lấy chồng khi còn bé và tôi không ý thức được mình đã kết hôn vì lúc đó tôi còn quá nhỏ và chồng vẫn còn phải bế tôi”.

Một cô gái khác có tên Tehani ở Yemen cũng kết hôn khi mới 6 tuổi. Tuy nhiên, cô gái này vẫn chưa hiểu gì về khái niệm sinh con dù bản thân đang sắp làm mẹ. Tehani nói: “Tôi không hề biết làm thế nào mà sinh con được nhưng họ làm tôi có thai... Họ nói tôi mang em bé trong bụng. Họ sẽ nuôi nấng đứa bé sau khi nó chào đời”.

Theo Nguyễn Ánh (Đời sống & Pháp luật)