Cảnh báo virus Zika có thể gây viêm não ở cả người lớn

Các nhà khoa học mới phát hiện ra Zika có liên quan đến hội chứng tự miễn dịch gây viêm não, tấn công não và tủy sống ở người trưởng thành.

Thời gian trước, chúng ta đã biết Zika gây ra tật đầu nhỏ ở trẻ em có thể gây ra hội chứng thần kinh Guillain-Barre (GBS) ở người lớn. Bệnh khiến người nhiễm tê liệt tạm thời, có thể phải thở bình oxy. 

Nhưng giờ đây thông tin mới phát hiện về Zika càng khiến người ta lo lắng hơn. Reuters đưa tin các nhà khoa học Brazil cho biết: Zika còn liên quan đến bệnh ADEM (Acute Disseminated Encephalo Myelitis) là bệnh của hệ thần kinh trung ương với biểu hiện viêm cấp tính, mất myelin rải rác ở não và tủy sống, xảy ra cả ở người trưởng thành.

canh bao virus zika co the gay viem nao o ca nguoi lon - 1

Zika liên quan đến bệnh ADEM, khiến bệnh nhân yếu, tê dại, mất thăng bằng và tầm nhìn - Ảnh: Reuters 

Phát hiện này cho thấy Zika có thể tấn công mãnh liệt vào hệ miễn dịch trên hệ thần kinh trung ương người. 

Ngoài bệnh tự miễn dịch, một vài nhà nghiên cứu còn cảnh báo các bệnh nhân nhiễm Zika bị thêm viêm não và viêm tủy - loại rối loạn thần kinh gây ra bởi nhiễm trùng trực tiếp ở các tế báo thần kinh. 

Tiến sĩ Maria Lucia Brito, một nhà thần kinh học tại Bệnh viện Phục hồi ở Recife (Brazil) cho biết: “Mặc dù nghiên cứu ở quy mô nhỏ nhưng nó có thể cung cấp bằng chứng cần thiết trong trường hợp này, chứng tỏ virus (Zika) có tác động khác nhau trên não nhiều hơn so với các mẫu đã xác định trong những nghiên cứu gần đây”. 

Bệnh ADEM thường xảy ra do hậu quả của một bệnh nhiễm trùng, gây sưng to trong não và tủy sống, làm thiếu myelin (các lớp phủ bảo vệ màu trắng xung quanh sợi thần kinh). Kết quả, khiến bệnh nhân yếu, tê dại, mất thăng bằng và tầm nhìn - các triệu chứng tương tự như bệnh đa xơ cứng - Multiple Sclerosis (MS) là chứng rối loạn não bộ và tủy sống làm suy giảm chức năng thần kinh, một nguyên nhân quan trọng gây ra bệnh bại liệt. 

Kết quả nghiên cứu này được công bố tại cuộc họp American Academy of Neurology Vancouver. Nghiên cứu được tiến hành trên 151 bệnh nhân từ giữa tháng 12/2014 đến tháng 6/2015. Tất cả đểu bị nhiễm arboviruses - “gia đình” virus bao gồm Zika, sốt xuất huyết và chikungunya.

Trong số các bệnh nhân nói trên, 6 người có triệu chứng rối loạn tự miễn dịch. Trong đó, 4 người biểu hiện hội chứng Guillain-Barre và hai người bị ADEM. Trong cả hai trường hợp mắc ADEM, quét não cho thấy tổn hại chất trắng não. Cả 6 người này dương tính với Zika, 5 bệnh nhân bị rối loạn chức năng, có vấn đề về tầm nhìn và suy giảm nhận thức kéo dài. 

canh bao virus zika co the gay viem nao o ca nguoi lon - 2

Những phát hiện liên tiếp về Zika cho thấy virus này không chỉ làm tổn hại đến thai nhi mà còn có khả năng tấn công mạnh vào hệ miễn dịch trên hệ thần kinh trung ương người lớn, gây ra các loại bệnh khác nhau - Ảnh: AAP

Tiến sĩ James Sejvar đến từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết, các trường hợp mắc ADEM sẽ không thể xảy ra với tốc độ tương tự như hội chứng Guillain-Barre. Tuy nhiên, các bác sĩ cần quan sát cẩn thận, chú ý ADEM cũng như các bệnh thần kinh khác khi khám bệnh. 

Câu hỏi còn lại được đặt ra là: Tại sao virus Zika lại có liên kết mạnh mẽ với hội chứng Guillian - Barre và là nguyên nhân tiềm năng của các bệnh viêm/miễn dịch khác trong hệ thần kinh?

Tiến sĩ Sejvar, người đã nghiên cứu hội chứng Guillain-Barre Syndrome tại Brazil và được tham gia trong một thử nghiệm lâm sàng chính thức về hội chứng Guillain-Barre ở Puerto Rico, hi vọng các nghiên cứu trong tương lai sẽ làm sáng tỏ thêm câu hỏi nói trên. 

Theo tổ chức Y tế thế giới, có một sự đồng thuận khoa học mạnh mẽ rằng, ngoài hội chứng Guillain-Barre, virus Zika cũng gây tật đầu nhỏ ở trẻ em. Mặc dù bằng chứng kết luận có thể phải mất vài tháng hoặc vài năm nhưng những gì thấy trong thực tế đã đủ để các bậc cha mẹ, nhất là phụ nữ đang mang thai, phải lo lắng. 

Brazil thông báo họ đã xác nhận hơn 940 trường hợp có liên quan đến nhiễm trùng Zika ở các bà mẹ. Ngoài ra, họ đang điều tra gần 4.300 trường hợp nghi bị tật đầu nhỏ khác. 

    

Theo Tạ Ban (reuters) (KT)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác