Cao điểm dịch COVID-19 là từ 10/8, Hà Nội chạy đua thời gian ngăn chặn lây lan cộng đồng

Ngày 09/08/2020 14:03 PM (GMT+7)

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, từ ngày 10 – 16/8, là tuần cao điểm của dịch nên toàn Hà Nội phải chạy đua với thời gian để rà soát hết các F1, để ngăn chặn nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội sáng nay (9/8), ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP nêu rõ về tình hình dịch bệnh trên thế giới và Việt Nam diễn biến ngày càng phức tạp, độ lây nhiễm ngày càng cao.

Đặc biệt là những bệnh nhân trở về từ Đà Nẵng, có lịch sử đi lại phức tạp và không ít trường hợp qua nhiều lần xét nghiệm mới cho kết quả dương tính với virus SARS - CoV – 2.

Vì vậy, ông Chung nhấn mạnh, tuần tới, từ ngày 10 – 16/8, là tuần cao điểm của dịch.

Cao điểm dịch COVID-19 là từ 10/8, Hà Nội chạy đua thời gian ngăn chặn lây lan cộng đồng - 1

Toàn cảnh cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội sáng nay (9/8).

"Chúng ta cần rà soát hết các F1 để ngăn chặn nguy cơ lây lan ra cộng đồng. Diễn biến phức tạp của dịch là khi lây lan trong cộng đồng trong thời gian ngắn và 10 bệnh nhân đã tử vong. Đây cũng là những diễn biến mới mà Ban chỉ đạo phải họp ngay để có chỉ đạo kịp thời", ông Chung nói.

Theo ông Chung, BN812 là điển hình của sự phức tạp khi xét nghiệm PCR đến lần thứ 3 mới cho kết quả dương tính."Đó là sự phức tạp đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực rất cao, thực hiện các giải pháp đồng bộ, chạy đua với thời gian để hoàn thành việc xét nghiệm người về từ Đà Nẵng", ông Chung phân tích.

Tại cuộc họp, ông Chung yêu cầu tất cả trường hợp về từ Đà Nẵng từ 15/7 đến nay phải được lấy mẫu xét nghiệm. Các trường hợp khác lấy máu xét nghiệm Elisa.

Đồng thời, yêu cầu tiếp tục quản lý chặt chẽ đối tượng xuất nhập cảnh và đặc biệt là phối hợp với các lực lượng khác tiến hành xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang.

Sở Y tế đôn đốc các bệnh viện trên địa bàn phải quản lý chặt chẽ, thực hiện đúng quy trình phòng dịch, chú ý những khoa có bệnh nền nặng. Mỗi bệnh nhân nặng chỉ được 1 người nhà chăm sóc.

"Chúng ta phải "canh" không để bệnh viện, phòng khám nào bị "vỡ trận", ông Chung nhấn mạnh.

Ông Chung nói: "Đây là giai đoạn quan trọng, chúng ta phải chạy đua với thời gian. Các ca bệnh ra cộng đồng đã khoảng 20 ngày. Chúng ta cần nỗ lực trong tuần tới hoàn thành việc xét nghiệm PCR người về từ Đà Nẵng. Hi vọng đến 15 – 20/8 sẽ khoanh vùng dập dịch được. Có thể những ngày tới sẽ có thêm ca bệnh, nhưng chúng ta không lo lắng mà bình tĩnh xử lý, khoanh vùng từng điểm nhỏ như đã thực hiện rất tốt như vừa qua thì sẽ kiểm soát được dịch bệnh".

Nguồn: http://giadinh.net.vn/y-te/cao-diem-dich-covid-19-la-tu-10-8-ha-noi-chay-dua-thoi-gian-...

Nhân viên giao hàng ở Hà Nội mắc COVID-19 đã tiếp xúc gần với ai?
Ca mắc COVID-19 số 812 ở Hà Nội từng là F1 của ca nhiễm số 447, nhân viên của cửa hàng pizza.
Theo Bảo Loan (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức Hà Nội