Cha bị oan, con cháu đi đòi công lý cũng ngồi tù oan

Trong gần 30 năm đi đòi bồi thường oan sai cho cha, con cháu ông Cung tiếp tục bị khởi tố, bắt giam oan.

Ngày 12/8, TAND tỉnh Gia Lai mở lại phiên xét xử sơ thẩm vụ một người dân tại TP Pleiku (tỉnh Gia Lai) khởi kiện hành chính yêu cầu TAND tối cao tại TP Đà Nẵng bồi thường oan sai theo Nghị quyết 388. Đây là vụ án phức tạp, kèo dài trong hàng chục năm, từng qua năm lần xét xử và nhiều phiên hoà giải nhưng chưa đi đến thống nhất giữa các bên. Cũng liên quan đến vụ án này, đã có tổng cộng năm người trong cùng một gia đình phải ngồi tù oan trong nhiều năm. Vụ án ngày 12/8 chỉ xét xử riêng đối với oan sai của ông Phùng Văn Cung (phường Diên Hồng, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai, đã mất năm 2000).

cha bi oan, con chau di doi cong ly cung ngoi tu oan - 1

Bà Oanh gần 30 năm đi tìm công lý cho gia đình

Theo cáo trạng, sự việc được tóm tắt như sau: Từ năm 1982, gia đình ông Phùng Văn Cung có tranh chấp tài sản đất đai, nhà cửa với một hộ dân tại đường Hoàng Văn Thụ. Vụ việc sau đó được toà phán quyết theo hướng bất lợi cho gia đình ông Cung. Lúc này, ông Cung rất bức xúc và nhiều lần tìm đến các cơ quan công quyền để đòi quyền lợi.

Ngày 2/6/1983, các cơ quan tố tụng đã ra quyết định bắt giam ông Cung về tội chống đối, vu khống cơ quan điều tra vì ông Cung to tiếng, đòi quyền lợi vì cho rằng cơ quan chức năng giải quyết không công bằng; Năm 1985, TAND tỉnh Gia Lai đưa vụ án ra xét xử và tuyên ông Cung chịu án ba năm tù về tội chống đối việc thi hành bản án đã có hiệu lực, chống đối người thi hành công vụ. Gia đình đã làm đơn kháng cáo lên toà phúc thẩm tại Đà Nẵng. Nhưng đến cuối 1985, TAND tối cao tại Đà Nẵng xét xử phúc thẩm và vẫn giữ nguyên bản án ba năm đối với ông Cung.

Từ khi bản án phúc thẩm có hiệu lực, vợ con ông Cung đã tìm đến các cơ quan cấp cao tại Trung ương để khiếu nại, yêu cầu minh oan. Đến đầu 1987, Uỷ ban phúc thẩm TAND tối cao chấp nhận kháng nghị, tuyên bố ông Phùng Văn Cung không có trách nhiệm hình sự, không phạm tội như các tội danh đã được nêu trong phán quyết của Toà tối cao tại Đà Nẵng.

Cũng từ thời điểm đầu năm 1987, bà Phùng Thị Kim Oanh – con gái ông Cung cùng các con ruột của ông Cung đến các cơ quan để yêu cầu giải quyết việc thi hành án sau phán quyết của uỷ ban phúc thẩm, yêu cầu bồi thường thiệt hại về vật chất, tinh thần theo tinh thần của bản án nhưng không được giải quyết.

Đặc biệt, trong quá trình đi đòi quyền lợi này cho cha mình, bà Oanh còn bị Công an thị xã Pleiku khởi tố, bắt tạm giam cùng hai con nhỏ về tội gây rối trật tự công cộng. Năm tháng sau khi bị bắt giam, bà Oanh được thả vì cơ quan điều tra không chứng minh được hành vi phạm tội. Cũng không có một lời xin lỗi, bồi thường vì việc bắt bớ này.

Đến năm 2000, ông Phùng Văn Cung đã qua đời. Sau đó, đến cuối năm 2014, vụ án oan sai của con gái ông là bà Phùng Thị Kim Oanh được VKS nhân dân TP Pleiku đã bồi thường tổng cộng 510 triệu, tổ chức xin lỗi công khai bà Oanh.

Tại phiên toà sơ thẩm ngày 12/8, bà Phùng Thị Kim Oanh cho rằng chính vì những phán quyết oan sai của toà đã dẫn đến việc cha bà phải chịu ngồi tù oan, ngoài ra từ bản án oan sai này cũng đã dẫn đến việc gia đình bà bị mất hẳn căn nhà hợp pháp tại đường Hoàng Văn Thụ (TP  Pleiku). Bà Oanh yêu cầu Toà tối cao tại Đà Nẵng bồi thường tổn thất vật chất và tinh thần cho cha bà trong thời gian ngồi tù oan, đồng thời có trách nhiệm trong việc trả lại căn nhà của gia đình.

Đại diện Toà tối cao tại Đà Nẵng tham dự phiên xét xử sáng 12/8 cho rằng cần tách bạch việc tranh chấp căn nhà của bà Oanh và việc oan sai của ông Cung, Tòa tối cao tại Đà Nẵng chỉ chấp nhận có trách nhiệm bồi thường, xin lỗi gia đình ông Cung chứ không liên quan đến việc tranh chấp căn nhà của bà Oanh tại đường Hoàng Văn Thụ.

 Kết thúc ngày xét xử, HĐXX TAND tỉnh Gia Lai chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của bà Phùng Thị Kim Oanh, yêu cầu TAND tối cao tại Đà Nẵng bồi thường oan sai tổng cộng 280 triệu, đồng thời tổ chức xin lỗi công khai đối với gia đình ông Phùng Văn Cung.

Bất bình với phán quyết này, bà Phùng Thị Kim Oanh đã có những phản ứng nặng nề trước toà và nói rằng sẽ làm đơn phúc thẩm đòi quyền lợi. Trao đổi với PV, bà Oanh cho rằng đối với vụ việc xãy đến oan sai cha tôi cũng cần phải truy xét lại trách nhiệm của những người tham gia vụ án. Chính lỗi của những người thiếu trách nhiệm trước đây đã để xãy ra vụ việc kéo dài tới hàng chục năm, liên quan đến nhiều người trong gia đình tôi. Ngoài việc bồi thường, xin lỗi từ phía cơ quan nhà nước thì cũng cần phải có biện pháp để xử phạt đối với những người liên quan đến vụ việc này...

Theo Hải Yến - Vĩnh Yên (Báo Giao thông vận tải)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác