Chấn động hình ảnh em bé napalm Syria bỏng nặng

Ngày 02/09/2016 22:05 PM (GMT+7)

Những hình ảnh đau lòng về các nạn nhân nhỏ tuổi của bom napalm tại tỉnh Hama – Syria ngày 1.9 lại khiến truyền thông thế giới chấn động.

Các vụ không kích được cho là do quân chính phủ thực hiện. Một số lượng lớn trẻ em bị thương bởi bom napalm (hay còn gọi là bom cháy) nhanh chóng được đưa tới bệnh viện Syria – Mỹ tại tỉnh Hama, bác sĩ Zaher Sahloul nói.

Một trong những bức hình gây sốc cho thấy 1 bé trai ngồi trên giường bệnh với những vết bỏng đau đớn trên cơ thể. Tóc em dính bết lại trong khi quần áo bị cắt khỏi người.

chan dong hinh anh em be napalm syria bong nang - 1

Em bé napalm ở Syria. Ảnh: Twitter

Trên Twitter, bác sĩ Sahloul đăng tải bức hình cùng dòng chú thích: “Đây không phải là nạn nhân của bom napalm Mỹ ở Việt Nam (từng gây chấn động thế giới qua một bức ảnh của phóng viên ảnh Nick Út) mà là nạn nhân trẻ em của bom napalm chính quyền Assad tại tỉnh Hama”.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria xác nhận một loạt các vụ không kích xảy ra sáng ngày 1.9 khiến ít nhất 25 dân thường, trong đó có 6 trẻ em, thiệt mạng tại tỉnh Hama. Lực lượng cứu hộ miêu tả loại vũ khí được dùng trong vụ tấn công chính là bom napalm.

Mặc dù thông tin này chưa được xác thực nhưng có bằng chứng cho rằng chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học và chưa đăng ký công ước quốc tế về vũ khí dễ cháy nhắm vào dân thường.

Ngoài ra, chiến đấu cơ của chính phủ Syria cũng bị cáo buộc thả bom napalm vào khu dân cư do phiến quân kiểm soát ở thành phố Homs hồi tuần này. Sau vụ tấn công, một video được tung lên mạng quay cảnh một bé gái Syria bị bỏng nặng đang giãy giụa đau đớn và kêu khóc trong khi dân địa phương tìm cách băng bó vết thương và bôi bùn đất lên người em.

chan dong hinh anh em be napalm syria bong nang - 2

Các bác sĩ đang điều trị cho em bé napalm.

“Sau khi các cuộc không kích kết thúc, họ bắn đầu thả bom napalm. Một vài bệnh nhân đã bị bỏng” – một bác sĩ trả lời trang tin Al-Jazeera. Do các thiết bị y tế bị thiếu trầm trọng nên người dân phải dùng bùn để làm dịu vết bỏng dữ dội và băng vết thương bằng băng thạch cao.

“Họ dùng bùn bởi vì không có thuốc và nước thì vô tác dụng, thậm chí còn tệ hơn, với vết bỏng do bom cháy gây ra” – một nhà hoạt động ở thành phố Homs tiết lộ.

Theo các nhân chứng, bom cháy có hình dáng giống như một “quả cầu lửa” bởi vì chúng phát lửa khi đang rơi, làm sáng một vùng trời. Nhiệt độ do quả bom gây ra lên tới 2.200 độ C và rất khó để dập lửa. Đây là loại chất đốt nóng nhất mà con người từng tạo ra, có thể đốt cháy da thịt tới tận xương.

Theo Bảo Hạnh (Người lao động)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự
Tin hay đừng bỏ lỡ