Charlie Hebdo tiếp tục đăng ảnh biếm họa nhà tiên tri Mohammed

Ngày 13/01/2015 08:44 AM (GMT+7)

Bất chấp vụ tấn công đẫm máu xảy ra vào tuần trước, tạp chí trào phúng Charlie Hebdo tiếp tục chọn nhà tiên tri Mohammed làm bìa ấn bản cho số ra ngày mai.

BBC đưa tin, trang bìa của tờ tạp chí trào phúng Charlie Hebdo số ra ngày mai đã được tiết lộ trên truyền thông Pháp hôm 12/1. Theo đó, trang bìa khắc họa hình ảnh của nhà tiên tri đạo hồi Mohammed tay cầm biểu ngữ "Tôi là Charlie", phía trên là dòng chữ "Tất cả mọi chuyện đều có thể tha thứ".

Ông Richard Malka, luật sư riêng của tạp chí Mohammed phát biểu trên đài France Info của Pháp rằng việc làm của của các nhà báo cho thấy họ không hề nhân nhượng trước các phần tử khủng bố cực đoan mặc dù đã có một vụ thảm sát kinh hoàng xảy ra khiến các đồng nghiệp tử nạn. 

Trước đó, vào khoảng 11h30 sáng 7/1, Hai kẻ khủng bố mang theo súng phóng lựu, AK, mặc áo chống đạn, trùm kín đầu, đi trên chiếc xe Citroen C3 màu đen xông vào trụ sở của tờ Tạp chí Charlie Hebdo, số 10 phố Nicolas-Appert, ngay giữa trung tâm thủ đô Paris. Hai kẻ này khống chế một nữ nhân viên tại đây, yêu dẫn lên văn phòng. 

Tòa soạn báo Charlie Hebdo đã bị khủng bố đẫm máu vào trưa 7/1

Lúc đó trên tòa soạn Charlie Hebdo có khoảng 15 người đang dự cuộc họp nội dung. Vụ việc diễn ra chóng vánh, lạnh lùng, chỉ trong khoảng 5 phút. Khi bước ra khỏi tòa nhà, những kẻ này đã hô vang khẩu hiệu Hồi giáo: “Allahu akbar”, “chúng ta đã giết Charlie Hebdo”, và “nhà tiên tri đã được báo thù”. 

Vụ thảm sát này đã khiến 12 người thiệt mạng, trong đó có 2 cảnh sát. 

Vào năm 2011, tòa soạn tạp chí này cũng đã bị tấn công bằng bom xăng sau khi đăng hình ảnh nhà tiên tri Mohammed trên trang bìa với câu thoại "100 roi nếu các ngươi không chết vì cười".

Khẩu hiệu “Tôi là Charlie” (Je suis Charlie) được người dân sử dụng rộng rãi để ủng hộ cho Charlie Hebdo sau vụ thảm sát đẫm máu ở tòa báo.

3 triệu tờ Charlie Hebdo đang được in ấn để phát hành chính thức vào ngày mai (14/1). Trước khi vụ thảm sát xảy ra, tạp chí này chỉ bán 60.000 bản mỗi tuần.

Luật sư Malka cho biết: "Chúng tôi không bỏ cuộc, nếu bỏ cuộc thì tất cả sẽ không có nghĩa lý gì".

Một họa sỹ của tờ tạp chí này là Luz khẳng định những người sống thoát sau vụ thảm sát đang bận rộn làm việc để cho ra lò ấn phẩm mới. 

MLP, công ty phân phối của tạp chí ban đầu chỉ đưa ra con số 1 triệu ấn bản sau những gì đã xảy ra trong vụ khủng bố nhưng quyết định cuối cùng đã được tăng gấp 3.

Để đáp ứng nhu cầu của độc giả, ấn phẩm mới trong tuần này sẽ sử dụng 16 ngôn ngữ. Nhà phân phối hi vọng với sự quan tâm của độc giả cũng như lượng bán tăng lên sẽ vực dậy tờ tạp chí đang lâm vào cảnh phá sản trong bối cảnh nền kinh tế suy giảm.

Dòng người biểu tình chống lại khủng bố

"Chỉ những người của Charlie Hebdo làm ra số báo mới này", giám đốc tài chính Eric Portheault cho biết. Những đóng góp từ các họa sĩ bên ngoài đều bị từ chối.

Theo Hà Anh (BBC, RT) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot