Cháu bé 9 tuổi nổi sẹo lồi khổng lồ do bỏng cồn đã có khuôn mặt mới

Do bị bỏng cồn, cháu bé 9 tuổi bị sẹo lồi khổng lồ gây rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt và sang chấn tâm lý nặng trong cuộc sống hàng ngày.

Cháu bé vừa được phẫu thuật là Nguyễn Duy Tùng (9 tuổi, ở Hà Nội), bị tai nạn cách đây 2 năm khiến cháu bị bỏng rộng và sâu tại vùng cổ-mặt. Cháu được điều trị bằng ghép da tại Bệnh viện Bỏng khi đó đã cho kết quả tốt.

Tuy nhiên, một năm trở lại đây, sẹo bỏng lớn lồi lên, co kéo, gây đau và biến dạng vùng mặt. Vận động xoay cổ, nghiêng cổ cũng bị hạn chế và gây đau đớn. Những khiếm khuyết chức năng và thẩm mỹ này gây sang chấn tâm lý không nhỏ, khiến bé Tùng luôn mặc cảm khi giao tiếp với bạn bè.

chau be 9 tuoi noi seo loi khong lo do bong con da co khuon mat moi - 1

Cháu bé đã được khám và tư vấn phẫu thuật tại Khoa Sọ mặt – Tạo hình, Bệnh viện Nhi Trung ương. Trưởng khoa, Thạc sĩ Đặng Hoàng Thơm cho biết, bệnh nhi có vết sẹo bỏng lồi rất lớn, kích thước 20×20 cm chạy từ vai, cổ đến mặt, gây co kéo biến dạng vùng này. Cháu được chỉ định mổ cắt bỏ sẹo di chứng bỏng và phẫu thuật tạo hình che phủ tổn khuyết lớn vùng cổ mặt.

Dự báo khuyết hổng sau cắt bỏ sẹo bỏng sẽ lớn hơn rất nhiều so với kích thước sẹo trước mổ. Các bác sĩ đã cân nhắc kỹ lưỡng, tìm phương án chuẩn bị đủ lượng da và tổ chức để đóng tổn khuyết từ trước khi phẫu thuật cắt bỏ sẹo. Chất liệu tạo hình che phủ cũng cần có màu sắc, độ dày tương đồng với vùng da lành xung quanh vết bỏng.

Thạc sĩ Đặng Hoàng Thơm cho biết, kíp mổ đã phân tích kỹ lưỡng ưu nhược điểm của từng phương pháp phẫu thuật có thể áp dụng cho bệnh nhi. Theo BS Thơm, việc phẫu thuật được tiến hành theo hai giai đoạn.

chau be 9 tuoi noi seo loi khong lo do bong con da co khuon mat moi - 2

Giai đoạn thứ nhất bệnh nhi được đặt hai hệ thống túi giãn da và tổ chức tại các vùng xung quanh sẹo bỏng (cổ, vai, ngực). Bốn tuần sau đặt túi, các bác sĩ tiến hành bơm giãn túi từ từ: 5 ngày – 1 tuần/ lần, mỗi lần 30-50 ml. Sau 15 lần bơm giãn, bệnh nhi đã có lượng da như mong muốn với thể tích túi 1 là 700 ml và túi 2 là 450 ml.

Sau khi chuẩn bị xong nguồn da ghép, các bác sĩ bước sang giai đoạn hai: tháo bỏ hệ thống túi giãn da tổ chức, cắt toàn bộ sẹo co kéo lồi vùng mặt và cổ, tạo nên khuyết hổng kích thước 20x25cm. Tiếp theo là tạo hình các vạt giãn tổ chức để che phủ các vùng cổ vai, cổ cằm, ngực, ưu tiên số một cho vùng mặt.

“Hai tuần sau mổ, vạt giãn tổ chức sống tốt, màu sắc da tương đồng, đầu và cổ có thể vận động xoay, nghiêng dễ dàng và đặc biệt không đau. Hiện cháu đã có thể đi học trở lại và tự tin hòa nhập cùng các bạn đồng trang lứa” – Ths Thơm cho hay.

Đối với những trường hợp như bệnh nhi trên, các bác sĩ cho biết, việc chuẩn bị nguồn da ghép bằng phương pháp giãn da tổ chức có nhiều ưu điểm, cho phép huy động da và tổ chức lành còn lại xung quanh thương tổn sẹo bỏng co kéo. Nguồn da này đảm bảo tính tự nhiên, với màu sắc, độ co giãn, độ dày và thần kinh cảm giác giống như da hàm mặt ban đầu của bệnh nhi.

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi

Theo Lê Phương (Khám phá)
rung trung
Tính ngày rụng trứng chính xác
du sinh
Tính ngày dự sinh chính xác
Tin bài cùng sự kiện Trẻ nhỏ và bệnh thường gặp