Chế tạo thành công dương vật trong phòng thí nghiệm

Ngày 07/10/2014 16:49 PM (GMT+7)

Mới đây, các nhà khoa học đến từ Viện Y Học Tái Tạo Wake Forest ở North Carolina (Mỹ) đã phát triển thành công dương vật trong phòng thí nghiệm và cho biết họ sẽ tiến hành thử nghiệm trên cơ thể con người trong vòng 5 năm tới.

Công trình nghiên cứu này sẽ mang lại hy vọng mới cho những người bị dị tật bẩm sinh, thương tật trong chiến tranh hoặc đã bị cắt bỏ dương vật do phẫu thuật ung thư. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết họ đang tiến hành thẩm định dương vật được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm này dựa trên ba tiêu chí: Mức độ an toàn, chức năng hoạt động và độ dẻo dai.

Đầu năm nay, cũng chính nhóm nghiên cứu này đã công bố họ đã thành công trong việc nuôi cấy âm đạo trong phòng thí nghiệm và đã tiến hành cấy ghép trên 4 bệnh nhân nữ trẻ tuổi – những người mắc bệnh MRKH – một hội chứng di truyền hiếm gặp khiến cho âm đạo và tử cung chậm phát triển hoặc không có.

Chế tạo thành công dương vật trong phòng thí nghiệm - 1

Nghiên cứu là tin vui cho những quý ông mất "súng". Ảnh: Shutterstock

Được biết, dự án này được tài trợ bởi quân đội Mỹ với mục đích giúp đỡ những người lính bị thương tật trong chiến tranh.

Để loại trừ nguy cơ đào thải, dương vật thí nghiệm sẽ được nuôi cấy từ các tế bào của người cần cấy ghép. Đầu tiên, các nhà nghiên cứu sẽ lấy các tế bào từ phần còn sót lại của dương vật của người bệnh và nuôi dưỡng các tế bào này trong môi trường thí nghiệm trong vòng 6 tuần. Để tạo thành cấu trúc cho dương vật mới, các nhà khoa học sẽ tiến hành loại bỏ các tế bào của người cho ở dương vật được hiến tặng. Sau đó, họ cấy các tế bào của người nhận vào dương vật mới.

Chế tạo thành công dương vật trong phòng thí nghiệm - 2

Các nhà khoa học Mỹ đã phát triển thành công dương vật trong phòng thí nghiệm

Nhận xét về công trình nghiên cứu này, Asif Muneer – bác sĩ tư vấn giải phẫu đường tiết niệu đến từ Bệnh viện ĐH London (Anh) cho biết mặc dù đây là một bước tiến lớn trong việc điều trị nhưng ông vẫn tỏ ra lo ngại về việc liệu dương vật của người được cấy ghép có thể cương cứng một cách bình thường được hay không. Nếu không thể khôi phục được chức năng của dương vật thì việc cấy ghép chỉ có thể giải quyết được vấn đề thẩm mỹ.

Dương vật cương cứng khi máu được dẫn vào các khoang trong dương vật bởi một mạng lưới các mạch máu nhạy cảm. Vì vậy, nếu các mạch máu này bị tổn thương, sự cung cấp máu sẽ bị gián đoạn và từ đó làm ảnh hưởng đến khả năng cương cứng của dương vật.

Theo Ngọc Trâm (Người lao động/Daily Mail)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot