Chiều cao trẻ tại TP.HCM ‘ấn tượng’ hơn chuẩn quốc tế

Ngày 04/06/2015 00:08 AM (GMT+7)

Phần đông trẻ dưới 10 tuổi tại TP.HCM có chiều cao lý tưởng. Tuy nhiên, một số khác cũng bị thấp hơn so với chuẩn.

Cao quá cũng không tốt

Mới đây, bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp (Giám đốc trung tâm dinh dưỡng TP HCM) cho biết, qua nhiều công trình nghiên cứu, có đủ cơ sở xác định, chiều cao của trẻ dưới 10 tuổi tại TP HCM cao hơn chuẩn so với mức trung bình của trẻ em trong cả nước. Thậm chí, các công trình này còn cho thấy, chiều cao của trẻ tại TP HCM cũng cao hơn cả mức chiều cao chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Đây được xem là dấu hiệu đáng mừng.

Bác sĩ Diệp cho biết, sở dĩ trẻ em tại TP.HCM có chiều cao “ấn tượng” như vậy là có nhiều nguyên nhân. Đầu tiên, khi trẻ ra đời, đã được các bậc phụ huynh quan tâm, theo dõi cân nặng chiều cao định kỳ hàng tháng tại các phòng khám. Từ đó, phụ huynh có mức điều chỉnh đối với chăm sóc dinh dưỡng của trẻ phù hợp.

Nhiều trẻ tại TP.HCM có chiều cao lý tưởng

Thứ hai, kinh tế xã hội tại TP.HCM ngày càng phát triển. Các phụ huynh có nhiều điều kiện từ vật chất lẫn tinh thần để chăm sóc cho trẻ. Thứ ba, phụ huynh tại TP.HCM cũng có nhận thức rất cao trong việc nuôi dạy con cái. Ngoài ra, một yếu tố không thể không nhắc đến là tại TP.HCM đội ngũ y tế chăm sóc sức khỏe của trẻ tốt.

Mặc dù vậy, không phải tất cả trẻ tại TP.HCM đều có chiều cao tốt. Vẫn có nhiều trẻ, chủ yếu ở những khu vực ngoại thành, còn thấp còi. Lý do vì gia đình trẻ có kinh tế khó khăn hoặc trước đó trẻ sinh thiếu tháng, suy dinh dưỡng trong bào thai hoặc mắc các bệnh lý bẩm sinh…

Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa (Bệnh viện Nhi Đồng 1) cho rằng, đây là thông tin tốt. Tuy nhiên, từ trước đến nay, vẫn nghe nhiều phụ huynh phàn nàn về việc con mình có chiều cao chưa lý tưởng. Do đó, họ mong muốn tìm cách để tăng chiều cao cho con.

Bác sĩ khuyên, phụ huynh cần theo dõi thường xuyên không chỉ sức khỏe mà còn đối với chiều cao của con. Nếu, trẻ thấp quá hay cao quá đối với lứa tuổi đều cần đưa đến các trung tâm y tế khám để có tư vấn phù hợp. Riêng trường hợp, trẻ cao quá vượt trội không phải là điều tốt. Bởi, đó có thể là dấu hiệu của một số bệnh nội tiết.

Làm sao để tăng chiều cao cho con?

Bác sĩ Diệp cho biết, để trẻ có chiều cao lý tưởng thì cần được quan tâm ngay từ khi còn trong bào thai. Khi mang thai, thai phụ cần chú trọng tới quá trình chăm sóc dinh dưỡng cho thai nhi.

Khi sinh, các bà mẹ cần duy trì cho con bú sữa mẹ trong vòng từ 18 đến 24 tháng. Phụ huynh cũng cần quan tâm đến giờ giấc sinh hoạt, ăn uống, học hành của con từ lúc nhỏ cho đến khi trưởng thành. Phụ huynh không được lơ là bất kì giai đoạn nào trong quá trình phát triển của trẻ.

Chế độ ăn uống của trẻ cần đầy đủ chất dinh dưỡng, giàu chất béo, giàu đạm, giàu can xi…. Tùy vào từng thể trạng, lứa tuổi của trẻ mà bổ sung lượng sữa phù hợp. Ngoài ra, phụ huynh cũng cần chích ngừa, tẩy giun cho con.

Chế độ dinh dưỡng và di truyền là hai yếu tố quan trọng nhất đối với phát triển chiều cao của trẻ

Bác sĩ nhấn mạnh, một điều không thể thiếu để chiều cao của trẻ tăng là hoạt động thể dục thể thao. Tùy vào từng lứa tuổi, mà có thời gian hoạt động  thể dục phù hợp. Tuy nhiên, điều cần lưu ý là một nửa thời gian thể dục trẻ hoạt động bình thường. Phần còn lại, trẻ cần được vận động hoạt động thể thao như bơi lội, chơi bóng, nhảy dây…

Nhiều chuyên gia chia sẻ, chiều cao chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố. Trong đó, hai yếu tố quan trong nhất là di truyền và dinh dưỡng. Chăm sóc dinh dưỡng tốt thì thế hệ sau bao giờ cũng cao hơn so với thế hệ trước.

Các chuyên gia cũng chia sẻ biểu đồ chiều cao phù hợp đối với trẻ tùy từng thời điểm. Lúc 1 tuổi, chiều cao của trẻ tăng so với lúc mới sinh 18 đến 25 cm, cân nặng cần đạt được gấp ba lần lúc sinh. Đến lúc 2 tuổi, trẻ cân tăng thêm 10 đến 12 cm so với lúc 1 tuổi, cân nặng cần gấp 4 lần lúc sinh.

Từ 2 tuổi trở lên, chiều cao của trẻ tăng thêm trung bình 5 đến 6 cm mỗi năm. Cân nặng tăng khoảng 2 đến 2,5 kg mỗi năm. Chiều cao tăng trưởng đều đặn cho đến tuổi dậy thì.

Giai đoạn tuổi dậy thì, trẻ tăng trưởng vượt trội trong vòng 2 năm. Nữ cao thêm 6 đến11 cm mỗi năm và ngừng tăng trưởng chiều cao khi khoảng 16 tuổi. Nam cao thêm 7 đến 12 cm và ngừng tăng trưởng chiều cao khi khoảng 18 cm. Sau giai đoạn tăng trưởng vượt trội, sự tăng trưởng giảm dần và cuối cùng dừng lại.

Theo Nhật Quang (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot