Chiêu lừa kỳ quặc khiến 2 cụ già mua 2 cuộn dây điện với giá 'cắt cổ'

Ngày 10/08/2016 19:13 PM (GMT+7)

Hai cụ già ở khối phố 14, phường Bắc Hà, TP. Hà Tĩnh tự nguyện mở tủ, lấy túi và ví đựng tiền giao hết cho 2 thanh niên lạ mặt để mua một cuộn dây điện đáng giá chỉ vài trăm nghìn đồng. Đến khi 2 kẻ đó bỏ đi thì 2 cụ mới sực tỉnh và biết mình bị lừa.

Ông Nguyễn Thi Khương (70 tuổi, ở khối phố 14, phường Bắc Hà, TP. Hà Tĩnh) kể lại, khoảng 8h10 ngày 9/8, khi ông đang nằm trong nhà thì có một người vào tận phòng ngủ gọi ông. Ông Khương dậy thì thấy đó là một thanh niên lạ mặt khoảng 30 - 35 tuổi. Người này nói là thợ điện quen với con trai ông, mới sửa điện trong khu phố xong.

Người thanh niên đến gần ông Khương rồi xoa đầu ông, sau đó vỗ vào vai ông và nói rằng hiện có 2 cuộn dây điện xin gửi lại nhà ông. Vì nghĩ là bạn của con trai nên ông Khương đồng ý. Lúc này người thanh niên lạ gọi một người đàn ông khác (trạc tuổi người vào nhà) lái xe ô tô từ ngoài ngõ vào đỗ ngay trước nhà ông Khương rồi lấy từ trong xe ra 2 cuộn dây điện.

chieu lua ky quac khien 2 cu gia mua 2 cuon day dien voi gia 'cat co' - 1

Ông Khương và bà Hương kể lại sự việc với phóng viên.

“Khi đưa 2 cuộn dây điện vào, người thanh niên trước đó vào nhà tôi nói là xin gửi lại một cuộn, còn một cuộn cho tôi. Nhưng ngay sau đó người này lại nói bán cho tôi cuộn dây điện còn lại với giá 4 triệu đồng. Lúc đó vợ tôi đang ở sau nhà đi vào, người thanh niên cũng vỗ vào vai bà rồi nói bán lại cuộn dây điện 4 triệu đồng.

Không hiểu tại sao cả tôi và vợ đều đồng ý rồi vợ tôi vào mở rương để lấy tiền theo lời hai thanh niên bảo. Khi vợ tôi lấy cái túi vải đựng giấy tờ và tiền trong rương ra thì thanh niên này liền cầm lấy túi đổ tất cả mọi thứ ra nhà rồi nhặt lấy tiền, tổng số tiền trong đó là 2,1 triệu đồng”, ông Khương kể lại.

Khi lấy được số tiền trên, hai thanh niên nói là chưa đủ nên bảo ông Khương lấy thêm tiền. Lúc đó ông Khương vào lấy chiếc ví có 2,5 triệu đồng, thanh niên lạ mặt bèn cầm lấy ví của ông và tự rút tiền trong ví. Tuy nhiên, hai thanh niên này nói vẫn chưa đủ nên bảo vợ chồng ông Khương còn bao nhiêu tiền thì lấy ra đưa cho họ. Lúc đó, cả hai vợ chồng ông Khương lục lọi những nơi cất tiền lấy ra và đưa hết cho hai thanh niên này. Tổng cộng toàn bộ số tiền vợ chồng ông Khương đưa cho hai thanh niên này là 6,5 triệu đồng.

Ông Khương cho biết: “Đó là toàn bộ tiền lương hưu và của cả hai vợ chồng tôi mới nhận hôm qua và tiền dành dụm để tiêu vặt. Không hiểu vì sao sau khi bị thanh niên lạ đó xoa đầu và vỗ vào vai thì cả tôi và vợ đều nhất nhất nghe theo lời, cứ lấy tiền đưa cho họ mà không có nghi ngờ hay phản đối gì. Họ còn nói là tại cơ quan có thừa 8 tấn gạo ngon, lúc nào quay lại họ sẽ mang gạo đến biếu tôi. Đến khi lấy được tiền, hai người này lái xe rời đi thì tôi mới như sực tỉnh và biết là bị lừa nên lên trình báo công an phường”.

chieu lua ky quac khien 2 cu gia mua 2 cuon day dien voi gia 'cat co' - 2

Hai kẻ lạ mặt gạ bán cho ông Khương và bà hương một trong hai cuộn dây điện với giá 4 triệu đồng, nhưng đã lấy đi của ông bà 6,5 triệu đồng.

Bà Lê Thị Xuân Hương (70 tuổi, vợ ông Khương) nói: “Dù già cả nhưng vợ chồng tôi cũng thừa minh mẫn để biết rằng cuộn dây điện đó không thể có giá 4 triệu đồng, mà nếu có giá rẻ thì chúng tôi cũng không mua, vì gia đình không cần sử dụng dây điện này làm gì. Nhưng không hiểu sao lúc đó cả tôi và ông ấy đều đồng ý mua và tự nguyện lấy hết tiền đưa cho họ, cứ như bị u mê và bị cái gì đó điều khiển bản thân”.

Khi thấy PV đến tìm hiểu sự việc, bà Nguyễn Thị Nhung (nhà ở cùng ngõ với ông Khương) cũng cho biết, trước đó hai thanh niên lạ mặt trên cũng vào nhà bà “mời” mua dây điện nhưng bà nói không mua nên họ đi ra liền.

“Họ vào nhà hỏi tôi có mua dây điện không, tôi nói không mua nên họ đi ra mà không có hành động nào khác. Tôi cũng không biết là sau đó họ vào nhà ông Khương rồi lấy tiền đi”, bà Nhung cho hay.

Trao đổi với PV về sự việc trên, Trung tá Lê Văn Hồng, Trưởng công an phường Bắc Hà (TP. Hà Tĩnh) cho biết: “Không phải như người dân nói là bị hai đối tượng này thôi miên, mà đây là một dạng lừa đảo. Sau khi lừa đảo của gia đình ông Khương xong, khoảng 30 phút sau chúng lên nhà bố mẹ tôi ở cùng phường “mời” mua dây điện. Khi chúng vừa rời nhà, tôi nghe bố mẹ mình nói có hai thanh niên đi xe ô tô vào “mời” mua dây điện nên chạy về. Tôi đã lùng sục khắp nơi nhưng chúng đã kịp bỏ trốn”.

Nhận định đây là một chiêu trò lừa đảo của các đối tượng xấu, thường nhắm vào những người già và cả tin, Công an phường Bắc Hà đang tiếp tục điều tra để truy bắt hung thủ, đồng thời thông báo cho người dân hết sức cảnh giác đối với các đối tượng này.

Theo Quang Cường (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện An ninh hình sự