Mất hơn nửa tỷ vì trò lừa qua Facebook

Ngày 26/09/2015 08:17 AM (GMT+7)

Công an tỉnh Hà Nam vừa bắt giữ đối tượng Dương Thị Lê (27 tuổi, trú tại TP Hồ Chí Minh) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, Lê đã cùng đồng bọn gây ra gần 30 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại 20 tỉnh, thành phố, bằng thủ đoạn đề nghị chuyển tiền, quà từ nước ngoài về Việt Nam.

Trước đó, Công an tỉnh Hà Nam nhận được đơn trình báo của chị Y (trú tại phường Lê Hồng Phong, TP Phủ Lý, Hà Nam) về việc bị lừa đảo qua hình thức chuyển tiền để nhận quà. Chị Y cho biết, khoảng tháng 4/2015, chị nhận được tin nhắn của một người nước ngoài, quen trên mạng Facebook. Người này thông báo sẽ gửi cho chị Y một gói quà từ công ty vận chuyển hàng, có địa chỉ cụ thể trên một trang web. Sau đó, chị Y nhận được một thư từ địa chỉ mail của trang web này thông báo một lô hàng trị giá 45.000 bảng Anh sẽ về Việt Nam vào ngày 29/4.

Cùng thời điểm, một phụ nữ tên Lê liên lạc với chị Y, yêu cầu chị chuyển tiền vào tài khoản của đối tượng để làm thủ tục giao nhận hàng. Lần đầu, chị Y chuyển vào tài khoản Lê số tiền 20,5 triệu đồng. Sau đó, với nhiều lý do khác nhau, Lê yêu cầu chị Y nộp thêm tiền phí. Cả tin, chị Y đã 7 lần chuyển tiền với tổng số 574 triệu đồng cho Lê nhưng mãi không nhận được quà.

Đi sâu nghiên cứu thủ đoạn của đối tượng gây án, Công an tỉnh Hà Nam xác định vụ lừa đảo có sự câu kết chặt chẽ giữa đối tượng người nước ngoài với đối tượng người Việt Nam. Thủ đoạn của các đối tượng người nước ngoài là làm quen với các bị hại (chủ yếu là phụ nữ) thông qua mạng xã hội Facebook, Zalo... Sau một thời gian nói chuyện, các đối tượng tạo niềm tin, một số trường hợp còn đặt quan hệ yêu đương, hứa hẹn về Việt Nam kết hôn với họ rồi đề nghị chuyển quà hoặc tiền.

Tiến hành điều tra, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an tỉnh Hà Nam đã bắt giữ Dương Thị Lê, khi đối tượng này đang lẩn trốn tại ấp Tiền Lân (xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn). Lê khai nhận, khoảng 3 năm trước có sang Malaysia du lịch và quen 1 người đàn ông tên là Ugochukwu (gọi tắt là Ugo, quốc tịch Nigeria). Cuối năm 2013, Ugo gọi điện cho Lê nhờ liên lạc với một số người phụ nữ Việt Nam để bảo họ chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng của Lê.

Ngoài trường hợp của chị Y, Lê còn liên lạc với một nạn nhân tên là T ở tỉnh Vĩnh Phúc. Sáng 16/9, chị T đã đến Công an tỉnh Hà Nam trình báo. Theo lời khai của chị T, giữa năm 2012, qua mạng Lovetime chị quen một người đàn ông ngoại quốc tên là Dylan Owen. Dylan giới thiệu đang sống ở Scotland với con trai 11 tuổi, vợ anh ta bị ung thư đã chết. Dylan ngỏ ý muốn kết hôn với một phụ nữ Việt Nam. Đối tượng khoe có 3.770.000 USD và ngỏ ý muốn thuê luật sư làm thủ tục chuyển tiền cho chị T. Ít ngày sau, chị T nhận được gmail của luật sư tên là Jame Robert và Dylan, yêu cầu gửi 60 triệu đồng để mở tài khoản và tiền thuê luật sư. Trong vụ này, Lê cũng là người liên hệ với bị hại T để chiếm đoạt tài sản.    

Theo Thanh Sơn (Gia đình & xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot