Chợ cá chép lớn nhất Hà Nội đìu hiu trước ngày Tết ông Công ông Táo

Ngày 07/02/2018 11:13 AM (GMT+7)

Đã cận ngày cúng ông Công ông Táo nhưng chợ cá lớn nhất miền Bắc vẫn đìu hiu, vắng khách dù giá cá chép đỏ năm nay giảm khoảng 50.000 đồng/kg so với năm trước.

Ít người mua cá chép là người dân chuyển sang cúng cá giấy nhiều.

Chỉ còn chưa đầy 1 ngày nữa đến ngày ông Công ông Táo, tuy nhiên theo ghi nhận của phóng viên tại chợ cá Yên Sở (Hà Nội), mặt hàng cá chép dùng để phóng sinh vô cùng ảm đạm.

Quang cảnh chợ cá sáng ngày 22/12 (Âm lịch) rất vắng khách đến mua buôn và mua lẻ.

“Nhiều năm buôn cá, tôi chưa thấy năm nào cá chép đỏ lại ế ẩm như năm nay”, đó là nhận định của các tiêu thương buôn cá chép đỏ tại chợ này.

Giá bán buôn và bán lẻ đối với loại cá chép đỏ năm nay cũng đã giảm sâu so với năm ngoái, nhưng lượng khách đến lấy hàng chỉ lác đác đếm trên đầu ngón tay. Giá loại cá chép đỏ Tam Dương (loại cá được bán nhiều nhất) loại nhỏ chỉ có 190.000/kg, loại to 200.000/kg. Trong khi đó, cùng một mặt hàng năm trước có giá lần lượt là 230.000 và 250.000 đồng.

Những xe cá được chở từ Vĩnh Phúc, Bắc Ninh đổ về chợ đầu mối Yên Sở.

Cá rất khỏe và đều...

Nhưng số lượng người mua chưa nhiều.

Được biết, mặt hàng cá cúng Táo quân năm nay cũng không đa dạng như mọi năm, chủ yếu là cá chép đỏ Tam Dương, một số loại chép vàng...

Cá chép cũng Táo quân năm nay được bán với giá rẻ hơn năm trước khoảng 50.000 đồng/kg.

Những người mua buôn chọn cẩn thận từng con cá 

Một khách hàng mua lẻ hiếm hoi tại chợ cá.

Chị Lan, một tiểu thương buôn cá chép đỏ tại chợ Yên Sở chia sẻ, năm nay lượng cá bán ra chậm hơn so với năm ngoái là do tốc độ đô thị hóa quá cao, người dân sống chung cư đa phần họ chuộng cá giấy hơn cá sống. Hơn nữa, nhiều người dân lo ngại vấn đề ô nhiễm môi trường nguồn nước, khi thả cá ra sẽ không sống được, nên họ chọn cá giấy để đốt trong ngày ông Công ông Táo.

Phố Hàng Mã giáp ngày ông Công, ông Táo chật kín người đến mua hàng.

Trái ngược với không khí tại chợ cá Yên Sở, ghi nhận tại phố Hàng Mã (Hà Nội) những ngày qua người dân tấp nập đến sắm đồ về cúng Táo quân. Riêng đối với loại cá chép giấy, các chủ cửa hàng đã chuẩn bị sẵn phía trong các túi đồ cúng. Gia đình nào không dùng cá sống thì có thể dùng cá giấy để cúng cùng luôn, còn nếu dùng cá sống thì có thể bỏ cá chép giấy ra không ảnh hưởng đến vấn đề tâm linh.

Trong đó có không ít người mua buôn với hàng xe chất đầy hàng mã

Về vấn đề nên thả cá chép sống hay đốt cá giấy, TS. Trần Hữu Sơn, Phó Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam cho rằng, thay vì thả cá chép thật, có thể đốt cá chép bằng giấy miễn là gia chủ thành tâm. “Theo tôi, tùy điều kiện, hoàn cảnh, nếu có điều kiện thì thả cá sống còn không đốt cá giấy cũng được”, TS.Trần Hữu Sơn nói.

Các chuyên gia cho rằng, cúng cá giấy hay cá sống đều được miễn là gia chủ thành tâm

Tuy nhiên vị chuyên gia này cho rằng, việc thả cá sống sẽ mang nhiều ý nghĩa tâm linh hơn, vì khi thả cá chép là phóng sinh, người ta tự hứa sẽ không sát sinh, giải phóng cho muôn loài.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Ngày ông Công ông Táo