Hướng dẫn chi tiết phóng sinh cá chép ngày cúng ông Công ông Táo đúng cách

Ngày 05/02/2018 09:00 AM (GMT+7)

Phóng sinh làm sao để cá sống, bởi cá chết sẽ làm ảnh hưởng tới môi trường, không đúng tinh thần hiếu sinh.

Theo Đại đức Thích Đức Thiện (Trụ trì chùa Phật Tích, Bắc Ninh), phóng sinh cá trước hết phải xuất phát từ lòng từ bi, bằng cái tâm chứ đừng theo phong trào, làm việc bằng chính kiến chứ không chạy theo số đông…

Phóng sinh vốn là việc tốt, nhưng phải thả cá vào môi trường cá sống được mới đúng tinh thần hiếu sinh, kẻo việc làm thì tốt, nhưng hiệu quả lại rất hạn chế. Và nếu cá chết còn làm ảnh hưởng tới môi trường.

Nhiều người có tinh thần phóng sinh, nhưng làm như một nghi lễ mang tính hình thức. Họ mua cá về bày ra để cúng lễ cả giờ, thậm chí nửa ngày mới đem đi phóng sinh, khiến những con cá yếu bị chết. Hoặc thả cá nơi ao tù nước đọng, nơi nước ô nhiễm... thì cá khó có thể sống.

Các phật tử khi phóng sinh có nghi thức riêng (gồm lễ quy y, sám hối, đọc kinh chú đọc cho cá “nghe” trước khi phóng sinh). Còn người dân cúng Táo quân xong là đem thả cá chép phóng sinh.

Để thả cá phóng sinh sống được:

- Khi mang cá ra ao hồ hãy quan tâm xem môi trường nước đó cá có sống được không (nước có ô nhiễm không, nông hay sâu, có nhiều người câu không…), có thích hợp để cá chép sống lâu không.

- Việc cúng bái nghi lễ phóng sinh cần nhanh gọn để sớm đưa cá đi thả, kẻo cá chen chúc ngột ngạt, sợ hãi sẽ chóng chết.

huong dan chi tiet phong sinh ca chep ngay cung ong cong ong tao dung cach - 1

Ảnh minh họa.

Cách thả cá:

- Cần chọn mua những con cá chép khỏe mạnh, quan sát thấy cá bơi nhanh, quẫy mạnh, không tróc vẩy... sẽ sống được lâu ở nơi nước lạ.

- Tâm thái khi đi khi đi thả cá chép phóng sinh cần hoan hỉ, lạc quan, luôn tâm niệm phóng sinh cá là làm việc thiện lành, phúc đức. Luôn nghĩ thả cá phóng sinh bằng sự thành kính chứ không phải làm cho có lệ.

- Khi phóng sinh cần chọn nơi ít người câu cá để tránh lòng tham của những người săn bắt. Cũng không nhất thiết thả ở ao hồ gần chùa (nhất là chùa đô thị sẽ làm người tham đánh bắt lại).

- Thả cá chép phóng sinh cần phải thả từ từ, nhẹ nhàng xuống nước. Nên thả cá cách quãng, hoặc nhiều nơi, chứ không tập trung một chỗ, để tránh những va chạm mạnh có thể làm cá chết.

- Sau khi thả cá nên lưu lại một chút xem cá đã bơi khuất đi chưa, tránh tình trạng cá mắc kẹt, hoặc chưa kịp định hướng nên bơi ngược, bị sóng xô dạt lại vào bờ.

Cá bị săn bắt ngày nào cũng có, sự nguy cấp như nhau. Không nên gọi điện thoại đặt mua cá trước, mà ra chợ thấy cá thì mua tùy tâm. Như thế tránh được việc huy động người buôn bán mua nhiều cá để đáp ứng nhu cầu. Cũng không nên mua cá nhiều lần ở một cá nhân, địa điểm và không có tính chất định kỳ… để tránh cá bị đánh bắt lại.

huong dan chi tiet phong sinh ca chep ngay cung ong cong ong tao dung cach - 2

Ảnh minh họa

Ngoài ra, có thể phóng sinh 3 - 5, hay nhiều cá chép hơn, số lượng tùy tâm, công đức không phân lượng nhiều ít, hay cá lớn nhỏ, mà phụ thuộc vào tâm rộng mở của người phóng sanh, và phóng sinh cá càng nhanh càng tốt.

Tuyệt đối không nên mê tín, hay vụ lợi, đầu cơ công đức. Hay len lỏi vào đó sự mê tín, hoặc “mua danh phóng sinh” (phô trương, khoe khoang cho nhiều người biết đến) vì không có hiệu quả.

Theo Ngọc Hà (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Tết nguyên đán
Tin hay đừng bỏ lỡ