Chồng yêu mái tóc dài của vợ, nữ hộ sinh giấu chồng cắt tóc chăm thai phụ cách ly

Ngày 08/03/2020 00:08 AM (GMT+7)

Có những nữ nhân viên y tế phải nhịn uống nước vì sợ đi vệ sinh nhiều, hay có người nhờ đồng nghiệp cắt tóc để bước vào cuộc chiến chống dịch.

Thống kê dịch COVID-19

(Cập nhật lần cuối: 08:13 25/09/2020)
Số ca nhiễm
Tử vong
Bình phục
Việt Nam 258 0 144
Mỹ 7.185.444 207.538 4.435.449
Trung Quốc 85.314 4.634 80.513
Nhật 80.041 1.520 72.538
Thế Giới 32.401.656 987.156 23.916.940

Video nữ hộ sinh Cấn Thị Bích Nga chia sẻ về việc cắt tóc khi nhận nhiệm vụ chăm bệnh nhân cách ly.

Gửi con rồi gấp rút lên đường, không dám uống nước vì sợ đi vệ sinh nhiều

Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, đội ngũ y bác sĩ Việt Nam đã vượt qua mọi khó khăn, sẵn sàng nhận nhiệm vụ mọi lúc mọi nơi. Đã có những bác sĩ 21 ngày đêm ở vùng cách ly để ngăn chặn bệnh dịch, hay những bác sĩ Tết không được ở bên gia đình vì phải điều trị cho những bệnh nhân dương tính.

Mới đây nhất, khi một sản phụ đang cách ly trở dạ sinh con, một nữ hộ sinh tại Bệnh viện Thạch Thất cũng đã gác lại mọi công việc gia đình, sẵn sàng bước vào trận chiến với dịch bệnh. Đó là nữ hộ sinh Phùng Thị Phương Linh.

Chị Linh trong trang phục bảo hộ suốt 12 tiếng chăm sóc bệnh nhân.

Chị Linh là một trong số những thành viên thuộc đội phản ứng nhanh của bệnh viện, cũng như khoa sản. Chỉ cần có lệnh là chị sẵn sàng lên đường, bất chấp đó là thời gian nào. Trưa ngày 4/3, khi vừa từ viện về đến nhà chị Linh nhận được cuộc điện thoại có thai phụ đang cách ly nhập viện sinh con. Nghe xong cuộc điện thoại đó, nữ hộ sinh Linh lập tức lấy vali đã chuẩn bị sẵn quần áo, giục hai con cùng lên xe đi với mình.

“Tôi biết nhận nhiệm vụ này là phải cách ly nên tôi đã chuẩn bị sẵn quần áo, gọi luôn 2 con đi cùng để gửi con qua nhà bà ngoại. Còn về bản thân, tôi không sợ bị cách ly, vì tâm lý và kế hoạch đã chuẩn bị sẵn rồi. Chỉ cần có người bệnh là tôi lên đường”, chị Linh chia sẻ.

Suốt 12 tiếng đồng hồ, chị Linh trong trang phục bảo hộ kín mít từ đầu đến chân, thức trắng đêm bên bệnh nhân. Ngoài nhiệm vụ của nhân viên y tế, chị còn làm luôn nhiệm vụ của “người nhà” thai phụ, ở bên săn sóc từng miếng ăn, hớp nước.

Chị Linh đã phải nhịn uống nước vì sợ đi vệ sinh nhiều khi đang làm nhiệm vụ.

“Quả thực lúc đầu mặc quần áo bảo hộ tôi cũng không quen lắm, sau vài tiếng mới quen dần. Nhưng mặc suốt 12 tiếng thì chắc mọi người hình dung sẽ như thế nào rồi. Tôi khát cũng cố chịu chẳng dám uống nước vì sợ đi vệ sinh nhiều, dù bệnh viện có chuẩn bị bỉm nhưng tôi không mặc vì nghĩ rằng chưa đến mức và mặc cứ thấy kỳ kỳ sao ấy”, chị Linh tâm sự.

Thai vụ vào viện không có người thân, suốt quá trình theo dõi chị Linh phải nhờ người đi mua phở, mua đồ ăn, vật dụng sinh hoạt cho người bệnh. Rồi lại tự tay bón cho thai phụ ăn, suốt đêm hôm đó chị tâm sự với thai phụ để vơi đi nỗi cô đơn trong căn phòng chỉ có 2 người. “12 tiếng chăm sóc thai phụ, rồi đến khi nghe tiếng em bé cất tiếng khóc chào đời tôi mừng rơi nước mắt. Chắc chắn đây là kỷ niệm không thể nào quên của tôi”, nữ hộ sinh Linh nói.

Xung phong nhận nhiệm vụ thay đồng nghiệp, cắt tóc để phòng dịch tốt hơn

Tại Bệnh viện Thạch Thất không chỉ đang cách ly 1 thai phụ mới sinh con, trước đó ngày 29/2 bệnh viện tiếp nhận 1 thai phụ khác cũng đi từ vùng có dịch ở Hàn Quốc về, đang trong thời gian cách ly, chưa có kết quả xét nghiệm với COVID-19 nhập viện cấp cứu. Hiện cũng đang được cách ly tại viện.

Thai phụ bị sảy thai đang được cách ly tại bệnh viện.

Đó là cô gái trẻ tên V. ở Bắc Giang, cấp cứu trong tình trạng ra huyết âm đạo, đau bụng, có dấu hiệu chậm kinh. Sau khi thăm khám, bệnh nhân được thông báo đã mang thai 6 tuần, tuy nhiên sau đó đã bị sảy. Xử lý cấp cứu xong, người bệnh được đưa lên khoa Truyền nhiễm tiếp tục theo dõi và cách ly theo quy định.

Bác sĩ Phạm Minh Tiến - Trưởng khoa sản - cho biết khi đó bệnh viện có phân công cho một nữ hộ sinh trẻ đến chăm sóc bệnh nhân. Tuy nhiên, bệnh nhân này chưa có chồng, mới vào nghề 2-3 năm, sợ không có kinh nghiệm nên nữ hộ sinh Cấn Thị Bích Nga đã xung phong nhận đi vào chăm sóc bệnh nhân cách ly thay.

Chia sẻ về quyết định này, chị Bích Nga nói: “Thực ra khi đó em chỉ nghĩ với người bệnh phải cấp cứu, lại đang cách ly thì cần người có kinh nghiệm để xử lý vấn đề bất trắc xảy ra. Đồng thời họ mới sảy thai nên vấn đề động viên tâm lý rất quan trọng, vì thế tôi đã xung phong nhận”.

Chị Nga với mái tóc dài trước đó, và hình ảnh mái tóc mới được cắt đi còn chưa kịp chỉnh sửa lại.

Xung phong đi nhận nhiệm vụ thay “đàn em”, chị Nga đã nhờ đồng nghiệp dùng kéo cắt ngắn mái tóc đang dài đến thắt lưng của mình. Nữ hộ sinh chỉ vào mái tóc và nói: “Từ hôm 29/2 đến nay em còn chưa có thời gian để đi làm lại tóc đây này. Cắt đi thì cũng tiếc lắm, nhưng chăm sóc bệnh nhân cách ly không thể để tóc dài vì không đội được mũ, rất vướng víu", chị Nga nói.

Sau khi cắt tóc, gia đình chị Nga cũng bất ngờ, đặc biệt là chồng cũng có đôi chút “giận hờn” vì từ ngày còn yêu nhau đến giờ lấy nhau đã nhiều năm chồng chị Nga luôn thích mái tóc dài của chị. “Sau khi cắt tóc về nhà, con tôi ngơ ngác nhìn tôi rất lâu rồi mới theo. Còn chồng thì cũng có nói câu ra, câu vào… nhưng sự việc đã rồi, với lại vì nhiệm vụ thì phải làm vậy thôi”, chị Nga kể lại.

Chồng yêu mái tóc dài của vợ, nữ hộ sinh giấu chồng cắt tóc chăm thai phụ cách ly - 7

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Nguồn: http://khampha.vn/tin-tuc-viet-nam/chong-yeu-mai-toc-dai-cua-vo-nu-ho-sinh-giau-chong-c...

Đang cách ly, sản phụ sinh con ở tuần 39: Không ngờ con đòi ra sớm
Khi đang cách ly, người mẹ trẻ đếm ngược từng ngày con chào đời. Với cô, sinh con thời điểm này là một kỷ niệm đáng nhớ.
Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Dịch COVID-19
Tin hay đừng bỏ lỡ