Chủ nhiệm CLB Diều Sài Gòn: Vội hứng cháu bé nhưng không kịp

Ngày 17/03/2015 15:34 PM (GMT+7)

“Thấy bé trai bị con diều kéo lên cao, một số người nhảy theo túm lấy đuôi con diều nhưng bị đứt. Tôi cùng nhiều người cắm đầu cắm cổ chạy theo để hứng cháu bé. Sự việc diễn ra trong chớp mắt nên không ai kịp trở tay. Bé trai rơi xuống đất khi tôi còn cách gần 1 mét”.

Sự việc diễn ra quá nhanh

Chiều tối 16/3, trong căn nhà cấp 4 tại ấp Xuân Thới Đông 2 (huyện Hóc Môn, TPHCM) gia đình vẫn đang lặng lẽ tổ chức đám tang cho bé Văn Minh Đạt (5 tuổi). Cả căn nhà bao trùm một không khí đau thương. Thỉnh thoảng nhiều tiếng khóc nấc vang lên khi có người nào đó kể về bé Đạt.

Chị Văn Thị Thanh Thúy (27 tuổi) mẹ bé Đạt đang mang bầu nhưng chẳng đoái hoài gì đến chuyện ăn uống. Chị ngồi bệt trên nền nhà, mắt luôn nhìn vào di ảnh của đứa con trai xấu số bị cánh diều cướp đi. Nhiều người lo lắng cho sức khỏe của chị, khuyên nên ăn uống một chút nhưng chị nói: “Thằng Đạt nó không ở với em nữa. Nó đi rồi. Cổ họng đắng quá chị ơi”. Vừa nói xong, chị Thúy nước mắt lại tuôn trào.

 

Gia đình đang lo hậu sự cho bé Đạt 

Đúng lúc này, cha của bé Đạt đi làm mướn ở rẫy cà phê trên Đắk Lắk vừa đón xe về tới nhà. Từ lúc hay tin con gặp nạn dưới cánh diều “khủng”, anh đứng ngồi không yên. Tuy nhiên, do thời điểm nhận được tin báo, không còn xe về TP.HCM nên anh phải đợi đến sáng sớm hôm sau mới đón xe về được. Vừa vào tới nhà, người đàn ông nước da ngăm đen, chắc nịch bởi sương gió khóc quỵ khi thấy con trai đang nằm bên trong chiếc quan tài đặt giữa nhà. Ai nấy cũng ra sức khuyên nhủ.

Túc trực tại đây để cùng gia đình lo cho đám tang bé Đạt được chu toàn, ông Đỗ Văn Lựu (Chủ nhiệm Câu lạc bộ Diều Sài Gòn) cùng một số thành viên của Câu lạc bộ Diều Sài Gòn đến an ủi và động viên cha mẹ bé Đạt hãy cố gắng vượt qua nỗi đau, nỗi mất mát quá lớn này.

Giọng buồn, trầm ngâm ông Lựu cho biết: Tang tóc này do con diều của câu lạc bộ của ông gây ra. Theo đó, nhóm của ông làm con diều màu đỏ bằng vải có chiều dài 18m, ngang 12m. Phía sau con diều có hai đuôi dài 10m được nối bằng dây thừng để giữ cần bằng. Chiều 15/3, ông Lựu cùng các thành viên trong câu lạc bộ mang con diều “khủng” này đến cánh đồng diều trên Quốc lộ 22 (thị trấn Hóc Môn) để thả.

“Có khoảng 20 người trong câu lạc bộ được phân công nhiệm vụ cụ thể khi biểu diễn con diều. Sau khi mọi người hoàn tất công tác chuẩn bị. Tôi chạy đi kiểm tra xung quanh an toàn nên ra hiệu lệnh cho mọi người trong nhóm biết giương diều bay lên. Lần bay này con diều bay cao do có gió lớn. Sau một lúc thì quầy nước của gia đình bé Đạt dọn ra để bán cho những người ở đây", ông Lựu kể.

Tuy nhiên, sau đó sức gió giảm nên con diều bị vờn xuống đất cạnh quầy nước của gia đình bé Đạt làm đổ bàn ghế, chai nước. Trong khi mẹ và bà ngoại bé Đạt đang lúi húi xếp lại bàn ghế, nhặt chai nước rơi xuống đất, bé Đạt đứng chơi gần đó. Đúng lúc này, bất ngờ con diều “khủng” no gió, chân bé Đạt bị quấn vào sợi dây thừng của con diều và bị kéo lên cao.

Ông Lựu kể: "Khi con diều sà xuống đất, các thành viên trong nhóm đang căng góc con diều thì bất ngờ luồng gió mạnh thổi qua, con diều bay lên cuốn theo bé trai. Nhiều người phát hiện chạy theo túm đuôi diều nhưng do kéo mạnh quá nên đuôi diều bị đứt".

“Con diều kéo cháu bé lên cao. Tôi và nhiều người chạy cắm đầu cắm cổ để đón bé rơi xuống nhưng không được. Sự việc diễn ra quá nhanh nên không kịp trở tay. Bé trai rơi cách tôi chưa đầy 1m”. Chủ nhiệm Câu lạc bộ Diều Sài Gòn kể lại trong nỗi bất lực.

“Lúc con diều cuốn bé Đạt lên, bà ngoại và mẹ bé chạy theo nhưng nó đã bay xa khoảng 50 m và bay cao lên 20 m. Khi Đạt rơi xuống, bà ngoại phải còn 10 m nữa mới tới kịp, đành bất lực nhìn cháu rơi xuống. Mẹ bé Đạt đang mang bầu 7 tháng đuổi theo nhưng bị té. Chị bò dậy, chạy đến ôm, áp má vào ngực con, nhưng khi đó bé Đạt đã ngưng thở”, anh Lộc người bán nước tại đây cho kể.

 Chủ nhiệm CLB Diều Sài Gòn: Vội hứng cháu bé nhưng không kịp - 2

Ông Đỗ Văn Lựu (52 tuổi, ngụ quận 8, TP.HCM) - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Diều Sài Gòn kể lại thời điểm cháu Đạt bị nạn

Cấm thả diều “khủng”

Ông Lựu cho biết, về lý thuyết, phần đuôi bên trái của con diều bị đứt khi người dân nhảy lên kéo lại, con diều bị lệch tâm nên sẽ không bay lên được. Tuy nhiên, do có bé Đạt bị dính nên con diều được cân bằng nên bay lên cao. “Đây là sự cố đầu tiên về thả diều ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Trước khi thả diều ở cánh đồng diều này, nhóm của chúng tôi đã khảo sát kỹ càng về độ gió, nhà cao tầng, đường dây điện… cũng như đảm bảo an toàn cho người dân xung quanh nhưng không ngờ tai họa lại xảy ra như vậy”, ông Lựu phân trần.

Liên quan đến vụ tai nạn thương tâm này, UBND huyện Hóc Môn đã chỉ đạo Công an huyện, Phòng quản lý đô thị huyện và UBND thị trấn Hóc Môn… tổ chức giám sát, chấn chỉnh, ngăn chặn người dân tụ tập, tổ chức mua bán tại khu cánh đồng diều nói trên nhằm tránh gây mất trật tự và các hệ lụy kéo theo. Ngoài ra, địa phương sẽ tổ chức tuyên truyền để người dân không thả những loại diều có kích thước lớn nhằm tránh những sự cố đáng tiếc tương tự xảy ra.

Ông Đặng Quang Sang - Chánh Văn phòng UBND huyện Hóc Môn cho biết: “Cánh đồng diều nơi xảy ra tai nạn đối với bé Đạt là khu đất trống của một doanh nghiệp, hoàn toàn không được quy hoạch làm khu vui chơi thả diều. Việc Câu lạc bộ Diều Sài Gòn mang đi thử con diều khổng lồ tại khu vực này cũng không được cơ quan chức năng cấp phép”.

Sau khi sự việc xảy ra, đại diện Câu lạc bộ Diều Sài Gòn cũng đã phối hợp với cơ quan chức năng huyện Hóc Môn để phục vụ công tác điều tra. Ngoài ra, Câu lạc bộ  diều Sài Gòn cử người túc trực phối hợp với gia đình lo đám tang bé Đạt được chu toàn.

“Đây là nỗi đau, nỗi mất mát quá lớn với gia đình cháu Đạt. Chúng tôi sẽ cố làm hết sức nhằm chia sẻ và giúp gia đình cháu bé vơi bớt đi phần nào nỗi đau”, một thành viên Câu lạc bộ diều Sài Gòn nói.

Theo Dương Thanh (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot