Chuyện “lạ” tại các cổng trường ở Hà Nội

Ngày 08/04/2015 08:50 AM (GMT+7)

Sáng 7/4, một ngày sau khi “chiến dịch” tuyên truyền, nhắc nhở phụ huynh học sinh đội mũ bảo hiểm (MBH) cho con em khi đến trường, PV Báo GĐ&XH đã có cuộc khảo sát nhanh tại các trường trên địa bàn Hà Nội.

Ghi nhận tại các trường tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn thành phố cho thấy, lượng học sinh được phụ huynh đội mũ bảo hiểm khi đến trường tăng đột biến.

Điểm bán mũ bảo hiểm cho học sinh tại một trường tiểu học ở Hà Nội (ảnh chụp ngày 7/4). Ảnh: M.Hạnh

Đồng loạt đội MBH khi đến trường

7h00 ngày 7/4, tại cổng Trường tiểu học Dịch Vọng (đường Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy) hàng ngàn lượt phụ huynh học sinh chở con, em đến trường bằng xe máy. Theo ghi nhận của PV, hầu hết các học sinh được phụ huynh chở đến cổng trường đều được đội mũ bảo hiểm nghiêm túc. Khác với thời gian trước, khi đến cổng trường, các em học sinh thay vì chạy tọt vào trường nay đều phải nán lại để “trả” MBH cho phụ huynh.

Do thời gian “giao dịch” của học sinh và phụ huynh lâu hơn ngày thường nên đôi lúc xảy ra hiện tượng ùn ứ. Một số giáo viên, cán bộ đã phải “phân luồng” học sinh, phụ huynh để có lối vào trường. Cùng đó, để chống ùn tắc, Công an phường Dịch Vọng đã phải cắt cử một tổ làm công tác trật tự, nhắc nhở phụ huynh học sinh để chống ùn tắc ở lòng đường.

Cũng khoảng thời gian này, tại cổng Trường THCS Lê Quý Đôn (đường Nguyễn Văn Huyên, quận Cầu Giấy), các học sinh đang lần lượt trả MBH cho phụ huynh để nhanh chân vào lớp. Nhiều phụ huynh đã phải gọi con quay lại xe để trả MBH do các em quen chân chạy ù vào trường. Quan sát của PV cho thấy, gần như toàn bộ học sinh được phụ huynh chở tới trường đều được đội các loại MBH đạt chuẩn.

Anh Tuấn, một phụ huynh có con học tại trường THCS Lê Quý Đôn cho biết, từ trước, anh vẫn thường xuyên nhắc con đội MBH khi tham gia giao thông trên xe máy, xe đạp điện. Trước đây, có đôi lúc vội đi làm nên cả phụ huynh và học sinh đều quên đội MBH nhưng nay, khi nhà trường và cơ quan chức năng “siết” tình trạng này thì chỉ cần tới giờ đi học là con anh đã chuẩn bị sẵn MBH để đội trước khi lên xe.

Khảo sát nhanh của PV vào lúc 7h30, sáng 7/4 tại khu vực đường Trần Huy Liệu nơi có các trường như: Tiểu học Kim Đồng, THCS Giảng Võ, THCS Nguyễn Trãi (quận Ba Đình) cho thấy, hầu hết phụ huynh học sinh đều chấp hành tốt quy định đội MBH cho con em. Giờ đây, hành trang đến trường của các học sinh, ngoài sách vở, giấy bút còn có thêm cả MBH.

Tuy nhiên, trên các trục giao thông của Thủ đô vẫn rải rác xảy ra tình trạng phụ huynh, học sinh THCS, THPT ngồi trên xe máy hoặc điều khiển xe đạp điện không đội MBH. Ít ngày tới, lượng đối tượng ít ỏi này nếu tiếp diễn vi phạm sẽ nằm trong tầm kiểm soát của CSGT Hà Nội.

Ký cam kết, gửi tin nhắn đến phụ huynh

Cùng với các lực lượng chức năng, ngành Giáo dục Hà Nội đang ráo riết vào cuộc yêu cầu phụ huynh, học sinh chấp hành nghiêm quy định đội MBH khi tới trường bằng xe máy, xe đạp điện. Nhiều trường tại quận Long Biên đã phát phiếu cam kết cho học sinh mang về nhà để phụ huynh ký. Nội dung chủ yếu tuyên truyền các quy định cơ bản về Luật Giao thông đường bộ như đội MBH khi đến trường bằng xe đạp điện, xe máy, không đi dàn hàng ngang, đi bên phải lề đường, không lạng lách, đánh võng…

Tại quận Cầu Giấy, ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng Giáo dục quận cho biết, trước ngày 6/4, Phòng đã gửi công văn tới tất cả các trường trên địa bàn quận yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định của Luật Giao thông đường bộ. Nhắc nhở phụ huynh, học sinh chấp hành quy định đội MBH cho con, em khi đến trường bằng xe máy, xe đạp điện. Tùy từng trường sẽ có thêm “hạng mục” yêu cầu phụ huynh học sinh ký cam kết.

Số học sinh, phụ huynh không chấp hành quy định sẽ được nhà trường nhắn tin về cho phụ huynh để nhắc nhở. Theo ông Phạm Ngọc Anh, sau khi ngành Giáo dục và lực lượng chức năng “siết” quy định yêu cầu học sinh đội mũ bảo hiểm khi đến trường bằng xe máy, xe đạp điện thì tình trạng vi phạm đã giảm mạnh.

Thực hiện kế hoạch của Phòng CSGT TP Hà Nội, đội CSGT số 6, Công an TP Hà Nội đã tiến hành nhắc nhở tại các trường điểm như THPT Amsterdam, Tiểu học Yên Hòa, THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm… Đội CSGT số 6 cho biết, trong những ngày đầu, phần lớn các trường hợp vi phạm đều được nhắc nhở.

Từ thực tế tuần tra kiểm soát của CSGT cho thấy, lượng phụ huynh được nhắc nhở trong ngày đầu (6/4) tương đối cao và giảm dần trong các ngày tiếp theo. Trong những ngày tới, Đội CSGT số 6 tiếp tục bám sát các khu vực gần trường học để nhắc nhở, tiến tới xử phạt hành vi cố tình vi phạm quy định đội MBH.

Theo Minh Anh (Gia đình và Xã Hội)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự