Chuyện phạt vạ kẻ phụ tình có 1 không 2 ở Bình Định

Ngày 30/08/2018 09:26 AM (GMT+7)

Điều lạ là trong khoảng 5 năm trở lại đây, chuyện phạt vạ chàng trai phụ tình cô gái lúc yêu nhau có lắm nỗi bi hài, khiến người trong cuộc cũng "dở khóc dở cười".

Có lẽ, cũng từ chuyện phạt vạ bằng cách bắt đền chàng rể của gia đình chị Nhung quá độc đáo mà bây giờ, các cô gái trong làng hễ khi bị người tình phụ đều yêu cầu phạt vạ theo cách này. Già làng Đinh Văn Mài bảo ở làng Cà Bưng, con cái yêu nhau thì cha mẹ trọng cái tình, quý cái nghĩa lắm nên thường đem rượu đến nhà để uống rồi kết thông gia.

Nhưng rồi, đám trẻ yêu chưa đủ mùi đã bỏ nhau nên thành ra khổ. Mà thường thì con trai đi làm thuê nơi này nơi nọ, thấy người con gái khác đẹp hơn nên phụ người mình yêu. Vậy nên trong làng năm nào cũng có phạt vạ. Đặc biệt, từ năm 2012 đến nay, hầu hết các cô gái đều yêu cầu bắt đền một chàng rể và ai cũng có cuộc sống hạnh phúc.

Cách đây chưa tròn năm, cô gái Đinh Thị Van bị chàng trai Đinh Văn Nao bội bạc bởi đã có con với người con gái ở miền xuôi. Chuyện anh Nao có con với người con gái khác, cả cha mẹ và người làng không ai biết. Đến khi anh dẫn vợ con về, người làng mới… hỡi ôi.

Lần ấy, chị Van khóc không còn nước mắt. Hôm làng đem chuyện ra phân xử thì anh Nao đã đưa vợ con về miền xuôi sống. Dù vậy nhưng cha mẹ chị Van vẫn kiên quyết yêu cầu cha mẹ anh Nao tìm một chàng trai khác cho con gái mình trong thời gian 2 tháng.

Bà Đinh Thị Tho (mẹ anh Nao) kể: "Thằng Nao nó làm sai nhưng tục lệ ở làng vậy nên vợ chồng tôi phải tìm chồng cho con Van thôi. Có điều, tụi nó trai trẻ có bạn có bè thì tìm dễ, còn mình già rồi nên tìm chồng cho con Van rất khó. Trong làng không đứa con trai nào chịu con Van, mà Van cũng chẳng chịu ai. Vợ chồng tôi phải qua làng bên, rồi ở bên đó cả tuần mới tìm được một chàng trai cho con Van. Rồi tụi nó hẹn hò, tụi nó ưng cái bụng nên chúng tôi cũng mừng. Bây giờ, tụi nó đã thành vợ thành chồng, tôi cũng đỡ áy náy với cha mẹ nó và cũng thấy không có lỗi với tục lệ của làng nữa".

chuyen phat va ke phu tinh co 1 khong 2 o binh dinh - 1

Người dân làng Cà Bưng kể về tục phạt vạ bằng một chàng rể.

Trò chuyện với người dân làng Cà Bưng, họ đều bảo, từ trước khi xảy ra câu chuyện phạt vạ lạ lùng của gia đình chị Nhung, người làng không có kiểu phạt như vậy. Nhưng sau câu chuyện tình dang dở và cách phạt vạ độc đáo ấy, gia đình các sơn nữ nơi đây thường áp dụng cách phạt lạ lùng này.

Điều đặc biệt là cho đến nay, cuộc sống của các cặp vợ chồng sau khi phạt vạ đều rất hạnh phúc nên người làng cho rằng, cách phạt vạ này rất hay, cần phải áp dụng. Cách phạt "nghiêm khắc" như vậy để cho các đôi trai gái yêu nhau biết trân trọng nhau, không bỏ nhau nữa. Từ đó, tình cảm giữa người với người sẽ tốt đẹp hơn, cuộc sống sẽ hạnh phúc hơn, người làng sẽ vui hơn.

Từng sống và chứng kiến nhiều chuyện hay, dở từ các tục lệ của đồng bào dân tộc thiểu số Bana nơi đây, ông Lơ O Hòa - Bí thư Đảng ủy xã Canh Thuận bảo, những tập tục trong cộng đồng người Bana ở địa phương luôn gắn với tín ngưỡng tâm linh, có thể có rất nhiều hình thức, nhưng chung quy lại là muốn đem đến điều tốt đẹp cho dân làng, cuộc sống của họ lúc nào cũng được thần linh che chở.

Tục phạt vạ người con trai bỏ người con gái khi hai gia đình đã uống với nhau chén rượu do chính họ tạo ra, được truyền từ đời này sang đời khác, để đảm bảo cuộc sống dân làng được bình yên, hạnh phúc.

Chia tay nơi đây, chúng tôi nghe được những tiếng cười đùa nở bừng trên từng khuôn mặt rám nắng đặc trưng của đồng bào Bana ở vùng quê nghèo. Ở họ, dường như lối sống hiện đại vẫn còn ở đâu đó xa lắm, quanh họ là cả một bầu không khí Bana truyền thống gần gũi, chất phác thật thà như hơi thở mỗi ngày. Ở đó, những câu chuyện phạt vạ bằng một chàng rể khi bị phụ tình cứ râm ran, xen kẽ trong những câu chuyện kể thường ngày.

Bí mật dưới đáy giếng trong sân nhà góa phụ 5 đời chồng
Nhiều người cho rằng người đàn bà này có số "sát chồng" nhưng cảnh sát lại không nghĩ như vậy. Họ nghi ngờ rằng đằng sau hai vụ mất tích bí ẩn ẩn chứa...
Theo Phan Nhuận Phin (Cảnh sát toàn cầu)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h
Tin hay đừng bỏ lỡ