Chuyện phạt vạ kẻ phụ tình có 1 không 2 ở Bình Định

Ngày 30/08/2018 09:26 AM (GMT+7)

Điều lạ là trong khoảng 5 năm trở lại đây, chuyện phạt vạ chàng trai phụ tình cô gái lúc yêu nhau có lắm nỗi bi hài, khiến người trong cuộc cũng "dở khóc dở cười".

Từ bao đời nay, người dân tộc thiểu số Bana ở xã Canh Thuận, huyện Vân Canh (tỉnh Bình Định) quan niệm, nếu làng nào xảy ra chuyện xấu mà chưa làm lễ phạt vạ thì "thần linh" sẽ trừng phạt làng đó. Chính vì vậy, mỗi khi có người vi phạm riêng, họ đều có cách xử phạt riêng.

Điều lạ là trong khoảng 5 năm trở lại đây, chuyện phạt vạ chàng trai phụ tình cô gái lúc yêu nhau có lắm nỗi bi hài, khiến người trong cuộc cũng "dở khóc dở cười".

Với đồng bào Bana ở xã Canh Thuận, trong hôn nhân, người con gái sẽ chủ động đi bắt chồng cho mình. Vậy nên, đến tuổi cập kê, người con gái bắt đầu làm đẹp, chỉnh trang thân hình, trang phục và đi chơi cùng nhóm bạn trong buôn làng.

Sau một vài bận hẹn hò, khi đã ưng bụng một người con trai nào đó, cô gái sẽ chủ động yêu cầu cha mẹ đến nhà người mình yêu để uống với nhau chén rượu. Khi nhà trai đồng ý uống chén rượu thì xem như cô gái đã bắt được chồng.

chuyen phat va ke phu tinh co 1 khong 2 o binh dinh - 1

Già Đinh Văn Mài kể chuyện phạt vạ độc đáo ở làng mình.

Theo già làng Đinh Văn Mài (ở làng Cà Bưng, xã Canh Thuận), tục lệ phạt vạ liên quan đến chuyện có vợ có chồng mà ngoại tình, hay hai gia đình đã uống với nhau chén rượu nhưng rồi trai gái không đến được với nhau đã có từ lâu đời.

Tuy nhiên, trong tục lệ phạt vạ này cũng có sự không công bằng cho "đấng mày râu". Đó là việc chàng trai bỏ cô gái khi hai gia đình đã uống với nhau chén rượu thì bị phạt vạ nhưng nếu cô gái bỏ chàng trai thì không bị phạt. Lý giải điều này, già Mài bảo đó là do tục lệ quy định đã có từ lâu nên không thể bỏ được, một phần là do đồng bào Bana sống theo chế độ mẫu hệ nên người con trai phải chấp nhận chịu phần thiệt thòi.

Điều oái oăm là khoảng 5 năm trở lại đây, chuyện phạt vạ liên quan đến việc chàng trai bỏ cô gái ở làng Cà Bưng có nhiều tình tiết rất lạ lùng. Đó là chàng trai phải bắt đền một chàng rể khác cho nhà gái, chứ không phải phạt bò, lợn, rượu cần… như trước đây. Câu chuyện phạt vạ kỳ lạ này bắt nguồn từ chuyện tình dang dở của cô gái Đinh Thị Nhung xảy ra vào năm 2012.

Theo đó, tháng 9-2010, sau một thời gian yêu nhau, gia đình chị Đinh Thị Nhung và anh Đinh Văn Tiến đang chuẩn bị tính đến chuyện cưới hỏi thì anh Tiến nhận được giấy triệu tập đi nghĩa vụ quân sự, đóng quân ở tỉnh Gia Lai, cách nhà hàng trăm cây số.

Lúc đó, theo ý anh Tiến, hai gia đình nên tranh thủ tổ chức đám cưới để hai người nên vợ nên chồng, rồi anh lên đường nhập ngũ. Tuy nhiên, chị Nhung lại bảo để anh hoàn thành nghĩa vụ rồi hãy về cưới, chứ cưới trước chị cũng đơn lẻ một mình. Nghe theo lời người thương, anh Tiến lên đường nhập ngũ.

Trước khi anh Tiến lên đường, gia đình chị Nhung mang 5 lít rượu cùng với 1 con gà trống lớn đến nhà anh Tiến mời ăn uống chung vui. Hai bên gia đình cam kết chờ đến khi anh Tiến hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về sẽ tổ chức đám cưới. Cả hai cũng thề non hẹn biển, một lòng chung thủy, giữ trọn lời hứa. Hai bên gia đình nhìn đôi bạn trẻ tình cảm mặn nồng, ai cũng vui cái bụng, ngồi uống rượu thâu đêm suốt sáng.

chuyen phat va ke phu tinh co 1 khong 2 o binh dinh - 2

Bà Tho không thấy có lỗi với tục lệ của làng vì đã tìm được chồng cho Van.

Thấm thoắt hai mùa rẫy qua đi, anh Tiến xuất ngũ trở về làng với gương mặt buồn bã. Chuyện là trong thời gian đi nghĩa vụ quân sự, anh có tình cảm với một cô gái người Jarai, nhà ở gần đơn vị. Lúc anh ra quân thì cô gái đã có bầu được mấy tháng nên phải cưới người ta để tròn nghĩa vụ làm chồng, làm cha.

Chị Nhung sau khi nghe được câu chuyện thì như người mất hồn, cả tuần liền chỉ biết vùi đầu vào giường mà khóc. Anh Tiến và gia đình phải qua động viên tinh thần, an ủi rất nhiều.

Theo tục lệ của làng, chuyện anh Tiến bội bạc chị Nhung để đến với người khác là có tội. Ngày hôm sau, già làng Đinh Văn Mài họp dân làng để phân xử. Cũng như những chàng trai bội bạc trước đây, anh Tiến phải chịu phạt 1 con heo, 5 ché rượu cần để thiết đãi dân làng. Đồng thời, anh phải đền bù danh dự theo yêu cầu của gia đình chị Nhung.

Trong khi chị Nhung đang buồn bã thì người cha liền bảo với già làng yêu cầu anh Tiến đền cho ông một chàng rể khác, cái bụng phải tốt hơn anh, suốt đời không được bội bạc con gái ông. Dù không muốn, nhưng đó là yêu cầu chính đáng nên anh Tiến phải chấp nhận. Thứ nhất là để có trách nhiệm với chị Nhung, phần nữa là có trách nhiệm với người vợ sắp cưới của mình.

Thế rồi, sau ngày cưới vợ hơn 2 tháng, anh Tiến cũng tìm được chàng trai theo ý cha chị Nhung để về ra mắt gia đình chị Nhung. Chàng trai ấy là người họ hàng của vợ anh ở tỉnh Gia Lai. Lúc đầu, chị Nhung cũng chưa chấp nhận nhưng rồi thấy chàng trai cũng tốt bụng, mình cũng đã quá tuổi bắt chồng nên gật đầu đồng ý. Ngày người yêu cũ bắt chồng, vợ chồng anh Tiến cũng đến chung vui, chúc phúc cho vợ chồng chị Nhung.

Sau khi cưới vợ, anh Tiến theo về ở rể, có cuộc sống ổn định. Còn chị Nhung, sau khi bắt chồng và sống ở làng Cà Bưng một thời gian nhưng không có công ăn việc làm, gia đình lại khó khăn nên vợ chồng chị xin cha mẹ cho về phía nhà chồng để làm ăn. Bây giờ, hai cặp vợ chồng cùng là hàng xóm với nhau ở tỉnh Gia Lai. Họ đều đã có những đứa con bụ bẫm và cuộc sống gia đình rất hạnh phúc.

"Dù mối tình của con trai tôi với con Nhung dang dở nhưng giờ chúng nó đều rất hạnh phúc. Bây giờ, tình bạn giữa hai đứa vẫn tốt đẹp, tối lửa tắt đèn có nhau. Tôi cũng mừng cái bụng", ông Đinh Văn Trình (cha anh Tiến) vui vẻ cho biết.

Bí mật dưới đáy giếng trong sân nhà góa phụ 5 đời chồng
Nhiều người cho rằng người đàn bà này có số "sát chồng" nhưng cảnh sát lại không nghĩ như vậy. Họ nghi ngờ rằng đằng sau hai vụ mất tích bí ẩn ẩn chứa...

Theo Phan Nhuận Phin (Cảnh sát toàn cầu)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h
Tin hay đừng bỏ lỡ