"Cô hồn sống" cướp tiền, giật đồ cúng náo loạn đường phố SG

Ngày 17/08/2016 22:04 PM (GMT+7)

Cả trăm người đổ về khu vực Chợ Lớn (quận 5, TP.HCM) để giật đồ cúng gây náo loạn một khu vực, lực lượng công an có mặt để giữ trật tự.

Chiều 17.8 (15 tháng 7 âm lịch) nhiều công ty, doanh nghiệp ở khu vực Chợ Lớn (quận 5) cúng cô hồn, ném tiền thật từ nhà ra đường. Dịp này “đội quân cô hồn sống” cũng xuất hiện để giật đồ cúng cô hồn.

16h30 tại góc đường Trần Hưng Đạo – Phúc Hưng (quận 5), trong khi một gia đình đang làm các nghi lễ cúng cô hồn bên trong nhà thì phía ngoài đường cả trăm người đứng chờ. Nhiều tốp thanh niên bặm trợn đi xe máy ập tới với đầy đủ dụng cụ gồm: lưới, vợt để chuẩn bị hứng tiền. Khi chủ nhà đứng trên ban công rải tiền xuống, màn tranh giành diễn ra hỗn loạn. Nhiều phụ nữ, cụ già lao vào nhặt tiền nhưng bị hất văng ra. Cảnh tượng chỉ trong vài phút nhưng đã có nhiều pha tranh chấp với nhau khi lượm tiền. Lực lượng công an địa phương có mặt để giữ an ninh trật tự.

Sau khi thấy chủ nhà rải hết sấp tiền trên tay, “đội quân” giật đồ cúng cô hồn gom tiền nhặt được bỏ vào cốp xe rồi tức tốc phóng đi.

“Chờ hơn cả tiếng rồi chen nhau mệt muốn đứt hơi mà được 50.000 đồng à. Mấy nhóm thanh niên kia chuyên nghiệp quá, đem cả vợt hứng nên bao nhiêu tiền chủ nhà ném xuống đều lọt vào vợt của họ hết. Giờ tôi tiếp tục đi sang chỗ cúng cô hồn ở đường Vạn Kiếp, nghe nói bên đó cúng to lắm”, bà Hai người giật đồ cúng nói.

Cũng trong chiều nay, nhiều gia đình ở các tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông, Đỗ Ngọc Thạnh, Dương Tử Giang… cũng cúng hô hồn và nhiều “đội quân” giật đồ cúng xuất hiện tạo nên cảnh hỗn loạn. Một số gia đình vừa bày vật phẩm trước cửa nhà chưa kịp cúng vái đã bị giật đi mất.

“Tôi bê con heo quay để giữa nhà để cúng cô hồn. Đang đốt nhang, chưa kịp cúng thì nhóm thanh niên đứng bên ngoài đã lao vào giật con heo đi mất”, người phụ nữ trên đường Nguyễn Trãi lắc đầu ngao ngán.

Tục cúng cô hồn có từ lâu, là một trong hai lễ lớn của tháng 7 âm lịch tại Việt Nam bên cạnh lễ Vu Lan báo hiếu. Thời gian cúng cô hồn kéo dài suốt tháng 7, không ấn định riêng ngày nào song tập trung cao điểm vào ngày 15, 16 âm lịch. Lễ cúng thường bao gồm tiền vàng mã, lợn, vịt quay, cháo trắng, hoa quả, mía...

Với sự biến tướng của vật cúng là tiền thật nên những năm gần đây đã xuất hiện tình trạng các thanh niên đổ ra đường hứng và tranh cướp tiền. Nhiều người xô đẩy, giẫm đạp, đánh nhau để nhặt tiền.

"co hon song" cuop tien, giat do cung nao loan duong pho sg - 1

 Cảnh tượng xô đây, chen lấn nhau nhặt tiền trong khi chủ nhà ném tiền từ trên cao xuống đường

"co hon song" cuop tien, giat do cung nao loan duong pho sg - 2

Lễ cúng thường bao gồm tiền vàng mã, lợn, vịt quay, cháo trắng, hoa quả, mía...nhưng những năm gần đây biến tướng của vật cúng là tiền thật nên nhiều người mang theo cả vợt để hứng tiền khi chủ nhà cúng xong.

"co hon song" cuop tien, giat do cung nao loan duong pho sg - 3

"co hon song" cuop tien, giat do cung nao loan duong pho sg - 4

"co hon song" cuop tien, giat do cung nao loan duong pho sg - 5

Nhiều tốp thanh niên với đủ loại dụng cụ gồm vợt, rổ, thúng mang đi hứng tiền.

"co hon song" cuop tien, giat do cung nao loan duong pho sg - 6

 Từ một phong tục tốt đẹp mang ý nghĩa chia sẻ, ngày cúng cô hồn lại trở nên hỗn loạn khi nhiều nhóm thanh niên tụ tập tranh giành, thậm chí cướp đồ cúng khi gia chủ đang làm lễ.

"co hon song" cuop tien, giat do cung nao loan duong pho sg - 7

"co hon song" cuop tien, giat do cung nao loan duong pho sg - 8

"co hon song" cuop tien, giat do cung nao loan duong pho sg - 9

"co hon song" cuop tien, giat do cung nao loan duong pho sg - 10

"co hon song" cuop tien, giat do cung nao loan duong pho sg - 11

 Nhiều người xô đẩy, giẫm đạp lên nhau

"co hon song" cuop tien, giat do cung nao loan duong pho sg - 12

"co hon song" cuop tien, giat do cung nao loan duong pho sg - 13

 Giao thông qua khu vực cúng cô hồn bị ùn ứ

"co hon song" cuop tien, giat do cung nao loan duong pho sg - 14

"co hon song" cuop tien, giat do cung nao loan duong pho sg - 15

 Thanh niên đuối sức sau màn chen nhau nhặt tiền cúng cô hồn

Theo Dương Thanh (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Lễ Vu Lan
Tin hay đừng bỏ lỡ