Công an công khai 2 số điện thoại lừa đảo, người dân "lưu vào để né"

Ngày 22/05/2024 15:28 PM (GMT+7)

Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) đã công khai 2 số điện thoại giả mạo lực lượng công an để lừa đảo người dân cài đặt tài khoản định danh điện tử.

Ngày 22/5, báo Sức khỏe & Đời sống đưa tin, Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) đã công khai 2 số điện thoại 0945597601 và 0812601063 giả mạo lực lượng công an để lừa đảo người dân cài đặt tài khoản định danh điện tử.

Thông tin ban đầu, ngày 2/5, có 2 đối tượng nam giới sử dụng 2 số điện thoại giả là: 0945597601 và 0812601063 gọi đến máy di động của anh Lương Thanh D. (công dân phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội) xưng là Cảnh sát khu vực, Công an phường Xuân La và cán bộ Đội Cảnh sát Quản lý hành chính, Công an quận Tây Hồ đề nghị cung cấp thông tin cá nhân để cài đặt lại tài khoản định danh điện tử mức độ 2 với lý do thông tin của anh D. chưa đúng.

Do đã nhận được nhiều cảnh báo phòng chống tội phạm của Công an quận Tây Hồ nên khi nghe các đối tượng nói như vậy anh D. đã cảnh giác và phát hiện ra ngay chiêu trò giả mạo của các đối tượng, đồng thời gọi điện báo cho Công an phường Xuân La giải quyết.

Công an công khai 2 số điện thoại lừa đảo. Ảnh minh họa

Công an công khai 2 số điện thoại lừa đảo. Ảnh minh họa 

Hiện Công an quận Tây Hồ đang điều tra, xác minh về 2 số điện thoại: 0945597601 và 0812601063 để truy bắt các đối tượng, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến hoạt động tội phạm lừa đảo trên mạng, báo Hà Nội mới cho hay, mặc dù các cơ quan chức năng liên tục cảnh báo, nhưng nhiều người vẫn bị lừa bởi chiêu trò làm cộng tác viên online, thanh toán đơn hàng để nhận hoa hồng.

Thủ đoạn của các đối tượng là tuyển cộng tác viên online, thanh toán đơn hàng cho các sàn thương mại điện tử hoặc các doanh nghiệp buôn bán sản phẩm. "Mồi nhử" đưa ra rất hấp dẫn như mỗi một đơn hàng sẽ được hưởng chênh lệch 10 đến 20%. Khi thanh toán các đơn hàng đầu có giá trị nhỏ, nạn nhân sẽ được hưởng hoa hồng, đến đơn hàng có giá trị cao, các đối tượng sẽ chiếm đoạt số tiền.

Mới đây nhất, ngày 2/5, chị C (sinh năm 1985, ở Đống Đa, Hà Nội) nhận được lời mời làm cộng tác viên bán hàng online, được hướng dẫn làm nhiệm vụ thanh toán các đơn hàng và hưởng hoa hồng. Chị C đã chuyển hơn 200 triệu đồng để làm nhiệm vụ nhưng không rút được tiền. Lúc này chị mới biết mình bị lừa và đến cơ quan Công an trình báo.

Công an TP.Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu.

Nếu phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định pháp luật.

2 chị em làm tổ trưởng tổ vay vốn đi lừa đảo hơn 2,9 tỉ đồng
Để tạo lòng tin, Thủy và Tuyết đưa thông tin gian dối về việc cho vay đáo hạn ngân hàng với lãi suất cao và mở tiệm cầm đồ để dụ nạn nhân đưa tiền.

Lừa đảo

Theo Thủy Tiên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Lừa đảo