Công an vào cuộc nghi án hối lộ kiểm nghiệm C2, Rồng đỏ

Bộ Y tế sẽ phối hợp với cơ quan công an điều tra làm rõ việc công ty TNHH URC Việt Nam có đút lót cho NIFC 1 tỷ đồng để lấy kết quả xét nghiệm đạt chuẩn hay không.

Ông Đặng Văn Chính, Chánh thanh tra Bộ Y tế cho biết, thanh tra Bộ Y tế sẽ cùng với Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia (NIFC) làm việc với cơ quan công an để làm rõ việc công ty TNHH URC Việt Nam có đút lót cho NIFC 1 tỷ đồng để lấy kết quả xét nghiệm đạt chuẩn hay không.

Đồng thời ông Chính cũng cho hay, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đã có chỉ đạo làm kiên quyết, khẩn cấp xác minh thông tin. "Về chuyện quà biếu 1 tỷ đồng, quan điểm của Bộ là khi có thông tin cần xác minh làm rõ. Nếu đúng có cá nhân, tổ chức vi phạm sẽ xử lý nghiêm, nếu không có chuyện đó cũng phải công bố rõ ràng với công luận", ông Chính nói.

Cũng liên quan đến vấn đề này, về thông tin Công ty TNHH URC Việt Nam mang 1 tỷ đồng đến cho 2 cá nhân của Viện Kiểm nghiệm VSATTP Quốc gia để các mẫu nước C2, nước Rồng đỏ được đưa tới kiểm nghiệm cho kết quả như mong muốn, Viện đã tổ chức họp để yêu cầu các cá nhân giải trình vấn đề này bằng văn bản. Các cá nhân có liên quan đều khẳng định: Không nhận bất kỳ tiền hoặc quà từ Công ty TNHH URC Việt Nam.

cong an vao cuoc nghi an hoi lo kiem nghiem c2, rong do - 1

Nước giải khát C2 và Rồng đỏ nghi bị nhiễm chì

Về kết quả được đăng tải trên mạng xã hội, Viện này xác nhận, các kết quả mẫu xét nghiệm sản phẩm và nguyên liệu của URC được đăng tải trên mạng xã hội đúng là do viện thực hiện. Tuy nhiên đây là những mẫu do URC chủ động gửi nên khi có kết quả, viện trả kết quả về cho khách hàng theo đúng quy trình và bảo mật thông tin.

Về phía Cục An toàn thực phẩm, chiều ngày 13/5 cũng cho biết, trước thông tin nguyên liệu axit citric và sản phẩm Trà xanh hương chanh C2 và Nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ của Công ty TNHH URC Việt Nam có hàm lượng Chì vượt giới hạn cho phép, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã chỉ đạo Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội lấy ngẫu nhiên 5 mẫu Trà xanh hương chanh C2 và 5 mẫu Nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ đang lưu thông trên thị trường. Tất cả các mẫu này đã được gửi tới Viện Dinh dưỡng để kiểm nghiệm hàm lượng Chì.

Theo kết quả kiểm nghiệm của Viện Dinh dưỡng, tất cả các mẫu trên (10/10) đều có hàm lượng chì nằm trong giới hạn quy định.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác