Ca nhiễm COVID-19 thứ 21 cùng ở phường Trúc Bạch, ít nhất 50 người phải cách ly y tế

Ngày 08/03/2020 08:19 AM (GMT+7)

Nam bệnh nhân này đi cùng chuyến bay và ngôi khoang hạng thương gia với cô gái nhiễm COVID-19 đầu tiên ở Hà Nội.

Bộ Y tế sáng ngày 8/3 vừa thông báo, Việt Nam đã ghi nhận ca bệnh thứ 21 mắc COVID-19.

Theo đó, vào khoảng 19 giờ ngày 06/03, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội qua điều tra dịch tễ bệnh nhân N.H.N. (26 tuổi, ở Trúc Bạch, Hà Nội) ghi nhận 1 trường hợp ngồi gần hàng ghế trên chuyến bay với bệnh nhân N. đang có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh nên lấy mẫu và chuyển bệnh nhân sang bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Kết quả xét nghiệm, bệnh nhân dương tính với COVID-19.

Nam bệnh nhân nhiễm COVID-19 đi cùng chuyến bay với ca nhiễm số 17

Nam bệnh nhân nói trên là N. Q.T. (nam, 61 tuổi) trú tại phường Trúc Bạch - Ba Đình - Hà Nội là người ngồi gần hàng ghế với Bệnh nhân N.H.N.

Trước đó, bệnh nhân đi công tác tại Anh, trở về trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines (cùng chuyến và ngồi gần với bệnh nhân N.H.N, ca nhiễm thứ 17) khi về đến Hà Nội, được lái xe riêng đón về đến nhà.

Ngày 06/3, bệnh nhân có dấu hiệu mệt mỏi và ho khan, chưa điều trị gì. 10 giờ sáng ngày  07/3 bệnh nhân được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm và chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 bằng xe riêng. Kết quả xét nghiệm dương tính với chủng COVID-19.

Hiện Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ tại chỗ ở, nơi làm việc và các địa điểm liên quan khác, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh và chuyển bệnh nhân đến cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Theo kết quả điều tra dịch tễ với bệnh nhân N.Q.T., tổng số người tiếp xúc gần với bệnh nhân (f1) là 26 người, trong đó tại nơi ở có 02 người (vợ, lái xe) đã được cách ly. Tại nơi làm việc hiện đã xác định được 24 người, hiện vẫn đang tiếp tục xác minh.

Tổng số người tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần của bệnh nhân (f2) là 23 người. Tổng số người tiếp xúc gần với các đối tượng f2 (f3) đã xác định được là 29 người.

Ngoài xác định những người tiếp xúc gần, ngành y tế đã tiến hành phun khử khuẩn bằng Cloramin B tại nhà bệnh nhân khu vực nhà bệnh nhân. Thực hiện cách ly y tế đối với 50 người, trong đó tại nơi ở 9 người); tại bệnh viện 41 người.

Tiến hành lấy 15 mẫu bệnh phẩm (vợ và 14 người tiếp xúc gần với lái xe) để xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh, hiện tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội vẫn đang tiến hành xét nghiệm.

Như vậy, tính đến thời điểm này Việt Nam ghi nhận 21 ca dương tính với COVID-19, trong đó 16 ca đã được điều trị khỏi.

Trước đó, sau gần 1 tháng không phát hiện ca mắc COVID-19 nào mới, tối ngày 6/3 tại Hà Nội đã xác định ca nhiễm thứ 17, trong chiều ngày 7/3 ngành y tế tiếp tục công bố ca nhiễm thứ 18 ở Ninh Bình, thêm 2 ca ở Hà Nội.

Ca nhiễm thứ 17 là cô gái tên N.H.N. (26 tuổi, ở Trúc Bạch, Hà Nội). 

Còn ca nhiễm thứ 18 là một nam thanh niên trở về từ Hàn Quốc. Ngày 17/2, nam bệnh nhân này trở về Việt Nam trên chuyến bay VJ981 từ Busan đến Vân Đồn ngày 4/3/2020. Sau khi nhập cảnh Việt Nam, bệnh nhân đã được cách ly tập trung, được lấy mẫu xét nghiệm và phát hiện dương tính với COVID-19.

Ca nhiễm thứ 19 ở Việt Nam là trường hợp anh D.Đ.P. - lái xe của gia đình bệnh nhân N.H.N. (ca nhiễm thứ 17), đây cũng là người trực tiếp đón bệnh nhân N. từ sân bay, sau đó tiếp tục lái xe đưa chị N.H.N. đến Bệnh viện Hồng Ngọc.

Do bệnh nhân P. trước đó tiếp xúc gần với người mắc bệnh, vì thế dù chưa có kết quả xét nghiệm sáng ngày 7/3 cơ quan chức năng đã tiến hành cách ly những người tiếp xúc gần với tài xế này.

Ca nhiễm thứ 20 ở Việt Nam là bà L.T.H, sinh năm 1956, là bác ruột của bệnh nhân N.H.N. Trước khi xác định nhiễm bệnh, bà H. có tiếp xúc gần với cháu gái mình. Sau đó bà đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội tiến hành cách ly y tế và kết quả xét nghiệm dương tính vào ngày 7/3.

Ca nhiễm COVID-19 thứ 21 cùng ở phường Trúc Bạch, ít nhất 50 người phải cách ly y tế - 3

Nguồn: http://khampha.vn/tin-tuc-viet-nam/cong-bo-ca-nhiem-covid-19-thu-21-o-viet-nam-ca-thu-4...

Thực hư việc cô gái nhiễm COVID-19 ca thứ 17 diễn biến nặng, đang phải thở máy
Mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt hình ảnh cô gái trẻ phải thở máy và cho rằng đó chính là ca nhiễm COVID-19 thứ 17 (phát hiện ở Hà Nội)có tên N.H.N.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h