COVID-19 bùng phát: Nhiều phương tiện bị hoãn, hủy chuyến, người dân đi lại thế nào?

H.A Ngày 29/01/2021 16:30 PM (GMT+7)

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều nơi hủy hoãn và cấm các phương tiện ra vào, người dân cần nắm thông tin để chủ động trong việc đi lại.

Số ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng từ 27/04

(Cập nhật lần cuối: 06:06 15/05/2021)

Dừng chạy tàu khách tuyến Hà Nội - Lào Cai

Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội vừa thông báo do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đơn vị này sẽ tạm dừng chạy đôi tàu SP3/SP4 từ Hà Nội - Lào Cai và ngược lại.

COVID-19 bùng phát: Nhiều phương tiện bị hoãn, hủy chuyến, người dân đi lại thế nào? - 1

Ngành Đường sắt thông báo tạm dừng tàu Hà Nội - Lào Cai SP3/4 để phòng dịch COVID-19.

Cụ thể, đường sắt tạm dừng chạy tàu SP3 tại Hà Nội vào thứ sáu ngày 29/1/2021 và tàu SP4 tại Lào Cai vào Chủ nhật ngày 31/1/2021. Hành khách có vé những ngày tàu ngừng chạy trả vé trực tiếp tại các nhà ga và không mất phí.

Trước đó, ngành Đường sắt thông báo từ 12h00 ngày 28/01/2021 đến khi có lệnh mới, tuyến Hà Nội - Hải Phòng, tàu khách tạm dừng đón trả khách tại các ga: Cẩm Giàng, Hải Dương, Phú Thái thuộc địa bàn tỉnh Hải Dương. Hành khách có vé đến và đi tại 3 ga trên được trả vé không thu phí. Đối với tàu hàng trên các tuyến vẫn hoạt động bình thường.

Những phương tiện nào được ra vào Quảng Ninh?

Trưa 29/1, UBND tỉnh Quảng Ninh phát đi công văn hỏa tốc chỉ đạo kiểm soát phương tiện ra, vào các chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 tại Quảng Ninh.

Cụ thể, căn cứ vào tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát tốt, để phục vụ nhu cầu đi lại, sản xuất kinh doanh của người dân, kể từ 10h ngày 29/1, tỉnh Quảng Ninh cho phép các loại xe được phép hoạt động gồm: Xe chở người hoàn thành cách ly y tế; Các phương tiện vận tải hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất. Tuy nhiên, các xe trên phải kiểm soát và duy trì số lượng người trên xe theo quy định phòng chống dịch.

COVID-19 bùng phát: Nhiều phương tiện bị hoãn, hủy chuyến, người dân đi lại thế nào? - 3

Những phương tiện được phép và không được phép ra vào Quảng Ninh. Ảnh TTTT QN

Riêng chốt số 1 (Cầu Vàng Chua, quốc lộ 18, thị xã Đông Triều) phải kiểm soát chặt chẽ, không cho người và phương tiện xuất phát từ TP Chí Linh (Hải Dương) vào tỉnh Quảng Ninh; Tiếp tục hạn chế tối đa hoạt động của các xe cá nhân.

UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu tạm dừng tất cả các phương tiện cơ giới chở người ra/vào tỉnh Quảng Ninh, trừ các trường hợp đặc biệt như: Xe cứu thương; Xe thực thi công vụ được cơ quan có thẩm quyền cho phép; Xe của các cơ quan ngoại giao; Xe đưa đón công nhân; Xe chở lương thực thực phẩm thiết yếu; Xe chở người đi tỉnh khác khám bệnh phải có giấy chuyển viện của các bệnh viện có thẩm quyền; Xe đón người đi chữa bệnh về phải xuất trình giấy ra viện.

Lãnh đạo tỉnh cũng yêu cầu tạm dừng các hoạt động vận chuyển khách đường thủy, bến khách ngang sông giữa tỉnh Quảng Ninh với các tỉnh khác.

Hải Dương dừng vận tải hành khách từ các tỉnh thành khác đến từ 0h ngày 29/1

UBND tỉnh Hải Dương vừa ban hành thông báo số 21/TB-UBND về việc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động giao thông vận tải trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Tạm dừng kể từ 0h00 ngày 29/01/2021 cho đến khi có thông báo mới:

- Hoạt động vận tải hành khách bằng xe khách tuyến cố định, xe buýt, xe hợp đồng, bao gồm cả phương tiện của các Tỉnh, Thành phố khác (trừ xe chở công nhân, xe taxi hoạt động nội tỉnh và phải thực hiện biện pháp chống dịch Covid-19 nêu tại Mục 2); các phương tiện đang trên hành trình nhanh chóng giải tỏa hành khách và đưa xe về nơi đỗ xe, thực hiện vệ sinh khử khuẩn phương tiện, theo dõi sức khỏe lái xe và nhân viên phục vụ trên xe;

- Công tác đào tạo, sát hạch lái xe cơ giới đường bộ tại các Trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe trên địa bàn Tỉnh;

- Công tác đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ tại Trung tâm đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ thành phố Chí Linh;

- Hoạt động của các bến xe, trạm dừng nghỉ trên Quốc lộ 18.

Thực hiện giãn cách xã hội đối với các hoạt động, cụ thể như sau:

- Xe chở công nhân, không được chở quá 50% số ghế và không quá 20 người/xe; lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và hành khách phải thực hiện biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế 5K (Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tập trung đông người và Khai báo y tế); trước và sau hành trình phải vệ sinh khử khuẩn phương tiện, trong khi di chuyển cần mở của kính để thông gió tự nhiên;

- Các bến phà và bến khách ngang sông không được chở quá 50% số chỗ và không quá 20 người/chuyến; người lái, nhân viên phục vụ và hành khách phải thực hiện biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế 5K (Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tập trung đông người và Khai báo y tế);

- Các Trung tâm đăng kiểm khác không được tụ tập quá 20 người và phải thực hiện biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế 5K (Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tập trung đông người và Khai báo y tế);

- Xe taxi không được đi vào địa bàn thành phố Chí Linh, huyện Nam Sách, thị xã Kinh Môn; không được chở quá 50% số ghế; lái xe và hành khách phải thực hiện biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế 5K (Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tập trung đông người và Khai báo y tế); trước và sau hành trình phải vệ sinh khử khuẩn phương tiện, trong khi di chuyển cần mở của kính để thông gió tự nhiên.

Tàu hỏa tạm dừng đón, trả khách các ga ở Hải Dương

Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội vừa thông báo, từ ngày 28/1/2021 đến khi có lệnh mới, tàu tạm ngừng đón trả khách tại các ga: Cẩm Giàng, Hải Dương, Phú Thái thuộc địa bàn tỉnh Hải Dương. Hành khách có vé đến và đi tại 3 ga trên được trả vé không thu phí.

COVID-19 bùng phát: Nhiều phương tiện bị hoãn, hủy chuyến, người dân đi lại thế nào? - 4

Ngành Đường sắt thông báo, tàu hỏa tạm dừng đón, trả khách các ga trên địa bàn tỉnh Hải Dương để phòng ngừa dịch COVID-19.

Trước đó, Bộ GTVT có văn bản gửi các cơ quan, đơn vị trong ngành triển khai Chỉ thị số 05 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ GTVT yêu cầu dừng toàn bộ các chuyến bay chở khách, chở hàng trên các đường bay đi/đến tỉnh Quảng Ninh.

Đối với lĩnh vực Đường sắt, Bộ GTVT yêu cầu tạm dừng các tác nghiệp đón, trả khách đối với các đoàn tàu khách tại các ga trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương. Không hạn chế khai thác đối với các chuyến tàu không vận chuyển hành khách.

Đóng cửa sân bay Vân Đồn, khách hoàn, huỷ vé thế nào?

Vietjet vừa công bố chương trình hỗ trợ cho khách hàng có hành trình bay đến và đi Vân Đồn (Quảng Ninh) từ 29/1/2021 đến 13/2/2021.

Theo đó, khách hàng có hành trình bay đến và đi Vân Đồn trong giai đoạn này được miễn phí đổi thời gian bay và hành trình sang các chặng bay giữa TP.HCM - Hà Nội, TP.HCM - Hải Phòng, TP.HCM - Thanh Hóa, TP.HCM - Vinh với thời gian khởi hành mới trong vòng 72 tiếng so với thời gian khởi hành ban đầu.

Trường hợp đổi sang các hành trình khác hoặc thời gian khởi hành vượt quá 72 tiếng so với thời gian dự kiến khởi hành ban đầu, khách hàng được miễn phí thay đổi hành trình, chỉ thu chênh lệch giá vé (nếu có).

Khách hàng cũng có thể lựa chọn hoàn bảo lưu vé trong 365 ngày kể từ ngày khởi hành ban đầu.

Khách hàng lưu ý thực hiện việc thay đổi trước ít nhất 3 tiếng so với giờ khởi hành dự kiến của chuyến bay. Liên hệ tổng đài Vietjet, các phòng vé để được hỗ trợ thực hiện đổi ngày, bảo lưu. Việc hỗ trợ chỉ được áp dụng 1 lần đối với một vé.

Bến xe khách Hà Nội siết chặt phòng chống dịch COVID-19

Sau khi xuất hiện nhiều ca bệnh COVID-19 mới trong cộng đồng ở Quảng Ninh, Hải Dương, nhiều bến xe đồng loạt siết chặt những biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang, sử dụng nước xịt khuẩn…

Theo ghi nhận của PV chiều 28-1, bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) đã ra thông báo siết chặt những biện pháp phòng chống dịch COVID-19 như treo băng rôn khẩu hiệu, và cắt cử nhân viên đi đến từng nhà xe thông báo chủ xe và hành khách đeo khẩu trang đúng cách cũng như dùng nước sát khuẩn… và đặt những chai nước sát khuẩn tại các điểm ra vào cổng.

Video bến xe Mỹ Đình siết chặt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Tại các cổng ra vào có nhiều nhân viên đứng để hỗ trợ cũng như đo nhiệt độ hành khách. Đa phần những hành khách đến bến xe đều chấp hành nghiêm chỉnh các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, tuy nhiên còn một vài người vẫn chưa đeo khẩu trang, và dùng khẩu trang không đúng cách. Những người này nhanh chóng được các bảo vệ nhắc nhở, hỗ trợ và tặng khẩu trang.

Một nhân viên được cắt cử đi làm nhiệm vụ cho biết: "Chúng tôi vẫn tiếp tục duy trì hệ thống loa phát thanh liên tục tuyên truyền cho các hành khách và nhà xe thấy được lợi ích của việc đeo khẩu trang cũng như các biện pháp phòng dịch COVID-19".

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/covid-19-bung-phat-nhieu-phuong-tien-bi-hoan-huy-chuy...

Cập nhật lịch nghỉ học: 9 tỉnh thành cho nghỉ học, thêm nhiều trường ở Hà Nội thông báo khẩn
Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đã có 7 tỉnh thành thông báo cho học sinh nghỉ học. Tại Hà Nội, nhiều trường cũng đã cho học sinh nghỉ...
Theo H.A (Tổng hợp) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dịch COVID-19