Cụ bà cao tuổi nhất thế giới sinh nhật lần thứ 116

Ngày 06/03/2014 10:26 AM (GMT+7)

Ngày 5/3, người phụ nữ cao tuổi nhất thế giới, cụ bà Misao Okawa, đã kỷ niệm ngày sinh nhật lần thứ 116 ở Nhật Bản.

Cụ bà Misao Okawa,sinh năm 1898 trong một gia đình có truyền thống làm kimono tại thành phố Osaka, miền tây Nhật Bản.

Theo Dailymail, bí quyết sống lâu của cụ bà cao tuổi nhất thế giới là ăn ngon miệng và ngủ đủ 8 tiếng đồng hồ mỗi đêm.

Cụ được Sách kỷ lục Guinness công nhận là "Người phụ nữ cao tuổi nhất thế giới" từ tháng 6/2013.

Món ăn ưa thích nhất của cụ là sushi, đặc biệt là sushi cá thu và cơm hấp. Ngoài ra, trong các bữa ăn hàng ngày, cụ ăn tất cả những thứ mình thích như thịt bò hầm, mì spaghetti và sashimi.

Cụ bà kết hôn vào năm 1919 với cụ ông Yukio Okawa, cụ ông đã qua đời vào năm 1983 và có 3 người con. Hiện 2 người con của bà, một trai một gái vẫn còn sống ở tuổi 94 và 92.

Cụ Misao trở thành người phụ nữ cao tuổi nhất thế giới sau khi người tiền nhiệm của bà, cụ Jireomon Kimura, qua đời ở độ tuổi 117. Cụ được Sách kỷ lục Guinness công nhận là "Người phụ nữ cao tuổi nhất thế giới" từ tháng 6/2013.

Bí quyết sống lâu của cụ là ăn ngon miệng và ngủ đủ 8 tiếng đồng hồ mỗi đêm.

Trong buổi lễ sinh nhật lần thứ 116 tổ chức vào ngày hôm qua 5/3, cụ bà Misao mặc bộ kimono màu hồng rạng rỡ, vui vẻ bên những người thân trong gia đình cùng các bạn bè trong trại dưỡng lão.

Trả lời phỏng vấn báo chí, cụ bà cho biết, khoảnh khắc hạnh phúc nhất trong đời cụ là lễ kết hôn và khoảnh khắc 3 con chào đời.

Theo giám đốc Nhà dưỡng lão Kurenai, nơi cụ Okawa sống 18 năm qua, cụ luôn ăn 3 bữa và đảm bảo ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày. Bữa tiệc sinh nhật của cụ “sẽ có bánh kem, nhưng chỉ cắm trên đó 3 cây nến đại diện vì quá nhiều nến có thể gây nguy hiểm”, theo lời con trai cụ.

Hiện tại cụ đang được chăm sóc tại viện dưỡng lão Kurenai, sức khỏe hoàn toàn bình thường

Các chuyên gia cho rằng không có gì phải ngạc nhiên khi cả 2 người cao tuổi nhất thế giới đều ở đất nước Nhật Bản. Người già ở Nhật Bản được hưởng một hệ thống chăm sóc y tế toàn diện kết hợp với việc duy trì một thực đơn tốt cho sức khỏe gồm cơm, cá, trái cây và rau củ.

Theo thống kê, tuổi thọ trung bình của nữ giới ở Nhật Bản là 86 trong khi nam giới là 79,5.

Theo M.Anh (DM) (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Chuyện lạ