Cuộc sống trên hòn đảo chật nhất thế giới: Chỉ bằng 2 sân bóng đá, không muỗi, không nhà nghỉ

Ngày 13/02/2019 15:42 PM (GMT+7)

Có diện tích chỉ bằng 2 sân bóng đá và mật độ dân số lên tới 1.200 người, hòn đảo này đang có nguy cơ bị xóa sổ khỏi bản đồ thế giới.

Santa Cruz de Islote là một hòn đảo nhỏ ở ngoài khơi bờ biển Colombia, Nam Mỹ. Hòn đảo này là một phần của Quần đảo San Bernardo. Với diện tích chưa tới 1ha nhưng lại có tới hơn 1.200 người dân sinh sống, Santa Cruz de Islote đã trở thành hòn đảo nhỏ nhất nhưng đông dân nhất thế giới.

Cuộc sống trên hòn đảo chật nhất thế giới: Chỉ bằng 2 sân bóng đá, không muỗi, không nhà nghỉ - 1

Santa Cruz de Islote là hòn đảo nhỏ nhất thế giới với diện tích chỉ bằng 2 sân bóng.

Không muỗi, không bệnh viện

Theo truyền thuyết kể lại, một số người dân sống ở quần đảo San Bernardo đang trở về đất liền thì thấy hòn đảo Santa Cruz de Islote nên đã ghé vào nghỉ ngơi. Tuy nhiên sau một đêm ngủ lại đây, họ cảm thấy rất kỳ lạ bởi dù ở ngoài trời nhưng không hề bị con muỗi nào đốt cả. Cuối cùng, họ quyết định ở lại luôn nơi này.

Nguyên nhân khiến cho hòn đảo Santa Cruz de Islote không có muỗi là do được cấu thành bởi đáy biển lồi và san hô. Nơi đây không có rừng ngập mặn, không có cả bãi biển nên hoàn toàn không có môi trường cho muỗi sinh sôi.

Cuộc sống trên hòn đảo chật nhất thế giới: Chỉ bằng 2 sân bóng đá, không muỗi, không nhà nghỉ - 2

Cuộc sống trên hòn đảo chật nhất thế giới: Chỉ bằng 2 sân bóng đá, không muỗi, không nhà nghỉ - 3

Hòn đảo nhỏ nhắn và xinh đẹp này không hề có muỗi.

Với diện tích chỉ tương tương 2 sân bóng đá, hòn đảo Santa Cruz de Islote có hơn 90 hộ gia đình chung sống với số nhân khẩu hơn 1.200 người. Mật độ dân số tại đây cao gấp 4 lần so với quận Manhattan, New York, Mỹ. Do quá chật chội nên ngoài nhà dân, hòn đảo này chỉ có 2 cửa hàng tạp hóa, 1 trường học và 1 nhà hàng.

Nơi đây không hề có bệnh viện và bác sĩ, cũng không có nguồn điện nước ổn định. Đến giờ, người dân vẫn phải dùng điện từ những tấm thu năng lượng mặt trời và máy phát điện chạy 5 tiếng/ngày. Đều đặn cứ 3 tuần/lần, người dân được Hải quân Colombia cung cấp nước.

Cuộc sống trên hòn đảo chật nhất thế giới: Chỉ bằng 2 sân bóng đá, không muỗi, không nhà nghỉ - 4

Cuộc sống yên bình của người dân trên đảo.

Không cả nhà nghỉ

Không gian trống duy nhất trên đảo Santa Cruz de Islote là một khoảng sân nhỏ, nơi trẻ em thường tụ tập để chơi đùa. Đôi khi, trẻ em nơi đây còn phải sang đảo khác để đá bóng vì không đủ diện tích.

Mặc dù có rất nhiều du khách ghé thăm nhưng hòn đảo Santa Cruz de Islote không có bất cứ nhà nghỉ hay dịch vụ du lịch nào. Du khách phải đặt phòng ở hòn đảo Mucura gần đấy, sau đó đi thuyền lên đảo chơi vài giờ rồi lại rời đi ngay.

Cuộc sống trên hòn đảo chật nhất thế giới: Chỉ bằng 2 sân bóng đá, không muỗi, không nhà nghỉ - 5

Người dân sống vô cùng chan hòa

Hiện nay, người dân trên đảo Santa Cruz de Islote sống nhờ việc cung cấp các tour du lịch khám phá lặn biển, câu cá trên đảo. Một số người hằng ngày sang các đảo khác để làm việc tại các nhà hàng, khu nghỉ dưỡng. Chỉ một số rất ít người vào đất liền để kiếm sống.

Dù cuộc sống khá khó khăn nhưng người dân trên đảo Santa Cruz de Islote sống rất chan hòa, vui vẻ và coi nơi đây là thiên đường. Người dân nơi đây hoàn toàn không lo lắng về vấn đề trộm cắp, càng không bao giờ có xung đột vũ trang, vì vậy không cần đến cảnh sát.

Những đứa trẻ thi nhau chơi đùa, nhảy dây hay bơi lội, người lớn thì đánh bắt cá và tiếp đón khách du lịch, còn người già lại tụ tập nói chuyện hoặc nấu nướng. Tất cả mọi người đều rất yêu thương và luôn giúp đỡ nhau.

Cuộc sống trên hòn đảo chật nhất thế giới: Chỉ bằng 2 sân bóng đá, không muỗi, không nhà nghỉ - 6

Cuộc sống trên hòn đảo chật nhất thế giới: Chỉ bằng 2 sân bóng đá, không muỗi, không nhà nghỉ - 7

Hòn đảo này có nguy cơ biến mất nếu mực nước biển tiếp tục dâng cao.

"Cuộc sống ở trên đảo rất bình yên. Chúng tôi quen biết lẫn nhau, không xảy ra bạo lực nên cũng chẳng cần tới cảnh sát. Mọi người thường tụ tập ở nhà nhau để xem phim, nói chuyện", một người dân trên đảo chia sẻ.

Tuy nhiên, không phải vì thế mà người dân sống trên đảo Santa Cruz de Islote không phải đối mặt với nguy hiểm. Nơi đây đã cạn kiệt không gian xây dựng, trong khi con người tiếp tục sinh sôi thì đất đai vẫn chỉ có vậy. Không những thế, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, hòn đảo Santa Cruz de Islote cũng có nguy cơ bị xóa sổ khỏi bản đồ thế giới vì mực nước biển dâng cao.

Các cô gái ở thị trấn khát chồng nhất thế giới, đã già mà vẫn chưa từng được hôn ai
"Lâu lắm rồi tôi chưa được hôn người đàn ông nào. Tất cả chúng tôi đều khao khát tình yêu và hạnh phúc", một người phụ nữ trong thị trấn chia sẻ.
Theo Khánh Hằng (Dịch từ CNN) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện lạ thế giới