Cứu sống ngoạn mục bé sơ sinh bị hoại tử cả tay lẫn chân

Ngày 06/04/2015 14:11 PM (GMT+7)

Ths.Bs Phạm Thị Thanh Tâm – Trưởng khoa Hồi sức Sơ sinh - Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết, khoa vừa cứu sống bé trai 7 ngày tuổi bị tắc mạch hoại tử cả tứ chi.

Cháu bé con Chị T.T.K.X được chuyển đến bệnh viện Nhi Đồng 1 vào sáng ngày 21/1/2015 trong tình trạng hoại tử tứ chi và suy hô hấp. Đặc biệt là bé bị sốc rất nặng. Bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm trùng huyết, đông máu nội mạch lan tỏa, bị hoại tử chi do tắc mạch.

Bác sĩ Tâm cho biết đông máu nội mạch lan tỏa là một biến chứng của nhiễm trùng huyết nặng, có thể gây chảy máu cơ quan và thuyên tắc các mạch máu nhỏ ở đầu chi hay ở mạch máu thận. Hậu quả của tắc mạch kéo dài sẽ gây thiếu máu nuôi và dẫn đến hoại tử, nhiễm trùng tại chỗ và tình trạng này sẽ nhanh chóng lan ra toàn thân gây suy đa cơ quan và đưa đến tử vong. 

Trẻ sơ sinh sức đề kháng kém nên dễ mắc các nhiễm trùng trong tử cung và sau sanh, cũng như khả năng khống chế nhiễm trùng thấp nên nguy cơ dẫn đến nhiễm trùng huyết nặng, ti lệ tử vong rất cao.

Sau khi nhập viện Nhi đồng 1 khoa Hồi sức sơ sinh, bệnh nhi được điều trị giúp thở bằng máy và phối hợp kháng sinh toàn thân cho việc chống nhiễm trùng huyết, song song với sử dụng các thuốc vận mạch, truyền chất cầm chảy máu và đặc biệt sử dụng thuốc chống thuyên tắc mạch.

Hình ảnh của bé lúc nhập viện.

Kết quả sau 6 ngày nhập viện, bệnh nhân đã được cai máy thở và vết hoại tử ở bàn tay, chân bớt tím, tuy vẫn còn rất nặng. Sau 1 tháng nằm điều trị tại khoa Hồi sơ sinh (khoa NICU), tình trạng bệnh nhi diễn tiến phục hồi rất ngoạn mục, cháu bú được sữa mẹ và vết thương của bàn tay phải (bàn tay hoại tử nặng nhất) đã tiến triển lành tốt chỉ còn vết hoại tử nhỏ ở lưng bàn tay và ở đầu ngón giữa. 

Cháu được phẫu thuật cắt lọc mô hoại tử và được xuất viện vào ngày 6/3/2015 với sức khoẻ phục hồi hoàn toàn và không để lại bất cứ di chứng nào, đây cũng chính là niềm vui tột độ của gia đình và của tập thể cán bộ y tế của khoa Hồi sức sơ sinh, khoa Phỏng – Chỉnh hình và đơn vị Phục hồi chức năng của Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Trước đó, khoa Hồi sức sơ sinh bệnh viện Nhi Đồng 1 đã từng cứu sống bé sơ sinh văng ra từ bụng mẹ trong tai nạn giao thông thương tâm hồi cuối năm ngoái.

Theo Phúc Mai (Infonet)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot