Cứu sống trẻ mắc tay chân miệng nặng nhất

Ngày 22/05/2014 14:05 PM (GMT+7)

BV Nhi Trung ương cho biết BV đã ghi nhận một bé trai 7 tháng tuổi mắc bệnh tay chân miệng nặng nhất từ đầu năm đến nay.

Bệnh nhi là bé Đ.K.N, 7 tháng tuổi. Em được đưa vào BV Nhi Trung ương cấp cứu ngày 15/5, trong tình trạng sốc nặng nề, khó thở, tím tái, trụy mạch, có biểu hiện mất nước nặng và có nguy cơ tử vong cao.

Mẹ bé N cho biết, trước đó cháu đã điều trị bệnh viêm phế quản bằng uống kháng sinh tại nhà được 5 ngày, mới dừng thuốc được 1 ngày thì sốt cao liên tục 39-40oC và đi ngoài phân lỏng nhiều lần. Lúc này, thấy tình trạng bệnh của con ngày càng nặng lên gia đình mới đưa bé vào cấp cứu tại BV Nhi Trung ương.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhi, bác sĩ phát hiện lòng bàn chân của bé có vài nốt phát ban đó. Kết quả khám lâm sàng và xét nghiệm em được chẩn đoán mắc tay chân miệng giai đoạn nặng (mức độ 4).

Bệnh nhân nhanh chóng được điều trị theo phác đồ điều trị bệnh tay chân miệng của Bộ Y tế đã ban hành đồng thời kết hợp lọc máu.

cuu song tre mac tay chan mieng nang nhat - 1

Bé N trong những ngày mới nhập viện tại BV Nhi Trung ương (Ảnh BS cung cấp)

Sau 3 ngày điều trị tại khoa Điều trị tích cực, bệnh nhân đã dần thoát khỏi tình trạng nguy kịch. Hiện nay, ngày điều trị thứ 5, bệnh nhân tiến triển rất tốt: đã được ngừng lọc máu, tình trạng suy hô hấp đã cải thiện, rút nội khí quản – thở oxy, cắt thuốc vận mạch. Cháu bé vẫn đang được tiếp tục theo dõi và điều trị.

Các bác sĩ cho biết, bé N là trường hợp bệnh tay chân miệng nặng nhất cần phải lọc máu từ đầu năm đến nay tại BV Nhi Trung ương.

Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người qua đường tiêu hóa. Bệnh do virus đường ruột là Coxsackie A16 và Enterovirus 71 gây ra. Bệnh có thể gây biến chứng nặng nề về thần kinh, hô hấp, tuần hoàn, thậm chí có thể tử vong. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt tập trung ở nhóm tuổi dưới 3 tuổi.

Biểu hiện chính của bệnh là các tổn thương da và niêm mạc: loét miệng, phát ban dạng phỏng nước ở lòng bàn tay, bàn chân, gối, mông. Nếu thấy trẻ có dấu hiệu nặng như sốt cao, nôn nhiều, dễ giật mình, hoảng hốt, run tay chân, chới với, mạch nhanh không tương xứng với thân nhiệt cần cho trẻ đi khám ngay .  

Hiện tại, bệnh tay chân miệng đang có xu hướng gia tăng số mắc, đặc biệt là tại khu vực phía Nam. Bệnh tay chân miệng chưa có vắc xin phòng ngừa, và trẻ có thể bị nhiều lần trong đời. Biến chứng nguy hiểm của bệnh là viêm màng não, viêm não, tổn thương tim, phù phổi, thậm chí tử vong. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo cha mẹ cần phải vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt là bàn tay khi chăm sóc trẻ, cách ly trẻ khỏi người nghi ngờ đang mắc tay chân miệng.

Theo Mai Hương (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Bệnh tay chân miệng
Tin hay đừng bỏ lỡ