Đã có 12 người chết sau vụ tai nạn thảm khốc ở Lào Cai

Ngày 02/09/2014 09:39 AM (GMT+7)

Vụ nạn giao thông nghiêm trọng vừa xảy ra tối 1/9 tại Sa Pa (Lào Cai) khiến 12 người tử vong.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tai nạn thảm khốc tại Lào Cai tối qua đã có 12 người chết, 9 bệnh nhân nặng, trong đó 2 bệnh nhân nặng là một phụ nữ bị đa chấn thương, vỡ xương chậu, gẫy xương đùi, vỡ đốt sống, chấn thương sọ não và 1 nam thanh niên bị que chọc vào mắt xuyên sâu vào sọ. Hai bệnh nhân này đang được hồi sức tích cực. Đến thời điểm này đã có 5 bệnh nhân được phẫu thuật.

Bộ Y tế cho biết, sau khi vụ tai nạn xảy ra, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã phân công Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long từ Hà Nội đến hiện trường tại Lào Cai để phối hợp với các cơ quan chức năng hỗ trợ cứu chữa các nạn nhân.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các bệnh viện tại Hà Nội đưa y bác sỹ giỏi nhất lên Lào Cai hỗ trợ cứu chữa nạn nhân.

da co 12 nguoi chet sau vu tai nan tham khoc o lao cai - 1

Ngay trong đêm Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã thăm hỏi, giải thích, động viên nạn nhân trong vụ tai nạn thảm khốc.

Bộ Y tế cho biết, ngoài các chuyên gia đầu ngành của 2 bệnh viện lớn như: Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, đội ngũ bác sỹ, cán bộ y tế của địa phương cũng tham gia phối hợp tích cực để kịp thời cứu chữa người bị nạn.

Bộ Y tế thông tin thêm, sau khi sự việc xảy ra, Bộ Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện chuẩn bị máu, dịch truyền để trợ chữa nạn nhân trong vụ tai nạn thảm khốc. Cục Khám chữa bệnh cũng cử ông Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, đến Lào Cai trợ giúp.

“Bộ Y tế đã cử cán bộ lên Lào Cai, Bộ Y tế sẵn sàng cấp cứu tốt nhất, giảm tối đa tỉ lệ tử vong và thương tích cho bệnh nhân”, Bộ Y tế cho biết.

Ngay trong đêm 1/9 sau khi nhận được thông tin về vụ tai nạn thảm khốc khiến 12 người chết (trong đó có 2 phụ nữ đang mang thai) tại Sapa, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long dẫn đầu đã đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cao- nơi đang điều trị cho những nạn nhân trong vụ tai tai nạn.

Cùng đoàn bác sĩ cấp cứu còn có 6 bác sĩ thuộc các khoa chấn thương, sọ não, cột sống… của BV Việt Đức được tăng cường tới BV Đa khoa tỉnh Lào Cao hỗ trợ BV trong việc phân loại, phẫu thuật và cấp cứu nạn nhân.

da co 12 nguoi chet sau vu tai nan tham khoc o lao cai - 2

Bộ Y tế sẽ điều trị miễn phí cho bệnh nhân trong vụ tai nạn xe khách thảm khốc.

GS. TS Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu các y bác sĩ khám sàng lọc, xác định đầy đủ các chấn thương, cố gắng hồi sức tại chỗ, ưu tiên điều trị cho bệnh nhân nặng phẫu thuật cho những bệnh nhân trong trường hợp điều kiện trang thiết bị của bệnh viện có thể thực hiện được, tránh các tổn thương thêm khi vận chuyển bệnh nhân về tuyến trên...

Ông Long cũng khẳng định, Bộ Y tế sẽ hội chẩn giữa các Bệnh viện tuyến trung ương và Lào Cai, tăng cường thêm thuốc, máu, máy móc và các thiết bị y tế cần thiết, đồng thời điều thêm các kíp mổ từ bệnh viện tuyến trung ương đến hỗ trợ điều trị, phẫu thuật bệnh nhân.

Bộ Y tế cũng miễn toàn bộ viện phí cho những bệnh nhân trong vụ tai nạn thảm khốc này. Bộ Y tế cũng hỗ trợ mỗi trường hợp tử vong 3 triệu đồng. Bệnh nhân nằm viện, mỗi người được hỗ trợ 1 triệu đồng.

Thông tin từ Bộ Y tế, hiện nay có 12 người đã tử vong, 41 nạn nhân đang cấp cứu, 8 bệnh nhân đang sàng lọc sơ cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai. Bộ Y tế đã chỉ đạo chuyển 7 bệnh nhân sang Bệnh viện Y  học cổ truyền tỉnh. 4 bệnh nhân chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai,  29 bệnh nhân đang được điều trị tại BV Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Ngay trong đêm Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã thăm hỏi, giải thích, động viên nạn nhân trong vụ tai nạn thảm khốc để bệnh nhân và người nhà yên tâm điều trị. Bệnh viện Đa khoa Lào Cai cũng cung cấp sữa và cháo miễn phí cho bệnh nhân và người nhà nạn nhân.

Thông tin từ Bộ Y tế, hiện nay có 12 bệnh nhân tử vong, 41 nạn nhân đang cấp cứu, 8 bệnh nhân đang sàng lọc sơ cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai. Bộ Y tế đã chỉ đạo chuyển 7 bệnh nhân sang Bệnh viện Y  học cổ truyền tỉnh. 4 bệnh nhân chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai,  29 bệnh nhân đang được điều trị tại BV Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Trao đổi với phóng viên, PGS.TS. Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, các bác sỹ của bệnh viện đã có mặt tại Lào Cai lúc 3h sáng 2/9.

“Bệnh viện Việt Đức cử 5 chuyên gia hàng đầu ở các Khoa chấn thương sọ não, hồi sức cấp cứu, bụng, lồng ngực... lên hiện trường. Bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, dụng cụ trang thiết bị thiết yếu cho công tác cứu chữa bệnh nhân", BS Quyết nói.

Trước đó, chiều tối 1/9, trên địa bàn Huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai xảy ra một vụ tai nạn xe khách nghiêm trọng.

Theo thông tin ban đầu, do xe khách tránh chiếc xe 4 chỗ mang biển kiểm soát của Hải Phòng nên đã mất lái, lao xuống vực sâu. Hiện đã có hơn 10 người chết, trong đó có tài xế xe khách, số người còn lại vẫn đang nguy kịch.

Được biết, xe khách này thuộc hãng xe Sao Việt, chạy tuyến huyện Sa Pa – Hà Nội.

Theo Diệu Thu (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Tai nạn thảm khốc ở Lào Cai
Tin hay đừng bỏ lỡ