Đã tìm được hộp đen của máy bay QZ8501 gặp nạn

Ngày 11/01/2015 14:43 PM (GMT+7)

Giám đốc Cơ quan Tìm kiếm - Cứu nạn Quốc gia Indonesia cho biết đã phát hiện được hộp đen của máy bay AirAsia QZ8501 bị rơi trên vùng biển Java ngày 28/12 vừa qua.

Ngày 11/1, các nhà chức trách Indonesia thông báo đội tìm kiếm đã phát hiện được chiếc hộp đen của QZ8501 nằm ở độ sâu 30 mét dưới mặt nước biển, cách vị trí đuôi máy bay khoảng 4km. 

Hiện các thợ lặn đang tiến hành vớt hộp đen của chiếc máy bay gặp nạn lên bờ, mở ra hy vọng sẽ sớm biết chính xác chuyện gì xảy ra với chuyến bay định mệnh này.

AFP dẫn lời ông Bambang Soelistoyo, Giám đốc Cơ quan Tìm kiếm - Cứu nạn Quốc gia Indonesia, cho biết, vị trí phát hiện hộp đen nằm trong phạm vi 4km gần nơi mà đuôi chiếc máy bay được tìm thấy.

Phần đuôi máy bay AirAsia đã được trục vớt lên tàu cứu hộ

Ông Tony Fernandes - Giám đốc điều hành Hãng hàng không AirAsia tại Indonesi: "Chúng tôi nhận được nhiều thông tin rằng đội tìm kiếm đã phát hiện hộp đen. Thông tin vẫn chưa xác nhận chính thức, nhưng rất khả quan".

Khi hộp đen được tìm thấy và đưa về Jakarta, sẽ phải mất 2 tuần để tải dữ liệu. Theo các nhà điều tra Indonesia, họ có thể truy cập thông tin hộp đen trong vòng 2 ngày nếu nó không bị hư hại nặng.

Trong diễn biến khác, báo Jakarta Globe cho biết đội tìm kiếm Indonesia nói họ có thể đã tìm thấy phần thân máy bay của QZ8501 nhờ thiết bị quét sonar. 

Ông Supriyadi, giám đốc cơ quan cứu nạn Indonesia, cho biết họ phát hiện một vật thể có kích thước 10 m x 4 m x 2,5 m ở đáy biển. "Đội thợ lặn đang xác minh thông tin này. Rất có thể đây là thân máy bay, và khả năng hộp đen cũng ở gần khu vực này rất cao".

Đã tìm được hộp đen của máy bay QZ8501 gặp nạn - 2

Phần đuôi của chiếc QZ8501 được trục vớt lên mặt nước sáng 10-1. Ảnh: The Star

Các đội tìm kiếm cứu nạn đã tìm thấy phần đuôi máy bay Aiirbus A320-200 vào chiều tối của ngày 7/1. Họ đặt một bong bóng khí khổng lồ phía dưới, buộc cáp và dây thừng hỗ trợ, sau đó thổi phồng bong bóng đẩy đuôi máy bay lên khỏi mặt nước. Sáng 10-1, công việc trục vớt phần đuôi đã hoàn thành. 

chiếc máy bay loại Airbus 320-200 mang số hiệu QZ 8501 của hãng hàng không giá rẻ Malaysia Air Asia mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu lúc 6h sáng 28/12 theo giờ địa phương. 

Lúc gặp nạn, chiếc máy bay mang theo 162 người. Hầu hết những người trên máy bay mang quốc tịch Indonesia, ngoài ra có 1 người Singapore, 1 người Malaysia, 1 người Pháp, 3 người Hàn Quốc.

Bảy thành viên phi hành đoàn gồm 2 phi công, 4 tiếp viên và 1 thợ máy. Trong số 155 hành khách có 138 người lớn, 16 trẻ em và 1 trẻ sơ sinh.

Một cuộc tìm kiếm quy mô quốc tế đã diễn ra trong đó Indonesia là nước đứng đầu. 48 thi thể đã được tìm lại cho đến nay.

Chiếc máy bay của AirAsia mất tích hôm nay được đưa vào hoạt động năm 2008 và đã trải qua 23.000 giờ bay với 13.600 chuyến bay.

AirAsia là một hãng hàng không giá rẻ có trụ sở ở Kuala Lumpur, Malaysia. Hãng này cung cấp những chuyến bay theo lịch trình nội địa và quốc tế và là hãng có giá vé thấp hàng đầu châu Á. 

Đã tìm được hộp đen của máy bay QZ8501 gặp nạn - 3

Thế giới cầu nguyện cho chuyến bay QZ8501

Đây cũng là hãng hàng không đầu tiên trong khu vực sử dụng vé điện tử. AirAsia đã mở rộng nhanh chóng đã trở nên phổ biến với hành khách do có giá vé rẻ thường xuyên. AirAsia là hãng hàng không giá rẻ tốt nhất trên thế giới năm 2009 do Skytrax bình chọn. 

Cơ sở chính của hãng nằm tại Nhà ga hàng không giá rẻ (LCCT) ở Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur (KUL).

Theo Hà Anh (Channel News Asia) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Máy bay MH370