Đã tìm thấy đuôi máy bay QZ8501 còn nguyên vẹn

Ngày 07/01/2015 15:00 PM (GMT+7)

Đuôi chiếc máy bay mang số hiệu QZ8501 của AirAsia bị rơi ngày 28/12/2014 đã được tìm thấy ở vùng biển Java, trưởng cơ quan tìm kiếm và cứu hộ Indonesia xác nhận.

"Chúng tôi đã tìm thấy phần đuôi máy bay QZ8501 và đó là mục tiêu chính của hoạt động tìm kiếm hôm nay", Giám đốc cơ quan tìm kiếm cứu hộ Indonesia Fransiskus Bambang Soelistyo chia sẻ với phóng viên ở Jakarta ngày 7/1.

Một thành viên trong nhóm tìm kiếm của Nga nhìn qua cửa sổ từ chiếc trực thăng Super Puma.  (Ảnh: AFP)

Ông Bambang Soelistyo chắc chắn đuôi máy bay còn nguyên vẹn sau khi lực lượng cứu hộ nhìn thấy mảnh vỡ dưới nước dài 10m, rộng 5m và cao 3m, có logo hãng hàng không AirAsia.

"Đây là kết quả tốt đẹp sau những ngày tìm kiếm bị cản trở bởi dòng nước chảy mạnh và trời âm u", vị này cho biết thêm.

Sau 11 ngày chiếc phi cơ mang số hiệu QZ8501 bị mất tích, nhiều giả thuyết về nguyên nhân vụ tai nạn được đưa ra. Việc phát hiện ra đuôi máy bay đánh dấu bước một bước quan trọng trong việc xác định nguyên nhân vụ tai nạn vì nó chứa "hộp đen" ghi dữ liệu chuyến bay và ghi âm buồng lái. Theo các chuyên gia, có thể "hộp đen" bị cản trở phát tín hiệu vì chôn vùi dưới bùn biển.

Đống đổ nát được cho là đuôi của máy bay xấu số QZ8501 (Ảnh: AP).

Hộp đen bị cản trở phát tín hiệu vì nằm sâu dưới bùn biển (Ảnh: AP).

"Tôi tin rằng đuôi máy bay đã được tìm thấy. Hộp đen sẽ nằm ở bên phải đuôi máy bay", ông chủ AirAsia Tony Fernandes viết trên Twitter. Ông Fernandes cho biết thêm: "Chúng tôi phải sớm hoàn thành việc tìm kiếm thi thể để giảm bớt nỗi đau cho các gia đình hành khách. Sự im lặng là điều chúng tôi nên làm".

Bên cạnh đó, ông Soelistyo bày tỏ, ngoài hộp đen, phần thân máy bay cũng là mục tiêu bởi nó chứa nhiều thi thể nạn nhân bị mắc kẹt bên trong.

Chiếc Airbus A320-200 mang số hiệu QZ8501 biến mất khỏi màn hình radar trong cơn bão ngày 28/12 khi bay từ thành phố Surabaya đến Singapore mang theo 162 người, chủ yếu là người Indonesia.

Mặc dù công cuộc tìm kiếm khẩn trương với sự hỗ trợ của nhiều quốc gia, tuy nhiên do thời tiết xấu nên đến nay mới có 41 thi thể được tìm thấy. Tất cả thi thể đều trôi nổi trên biển và có dấu hiệu phân hủy nghiêm trọng. Ngoài ra, 5 phần lớn của máy bay đã được phát hiện nhưng chưa xác nhận nó thuộc bộ phận nào.

Đã tìm thấy đuôi máy bay QZ8501 còn nguyên vẹn - 5

Indonesia khẳng định đã tìm thấy đuôi máy bay (Ảnh: AFP)

Indonesia cáo buộc, tuyến bay Surabaya đến Singapore của AirAsia đã vi phạm lịch bay. Jakarta đã ra đòn mạnh tay đối với ngành hàng không là bắt một số quan chức liên quan, đồng thời thắt chặt các quy định về thủ tục trước chuyến bay.

Theo Tào Nga (Straitstimes/News) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Máy bay AirAsia mất tích ở Indonesia