Ở Quảng Nam có một món đặc sản mà nghe thấy tên chắc chắn nhiều người sẽ bất ngờ, đó là thân xương rồng nấu canh, xào,...
Xương rồng vốn là cây trồng quen thuộc ở nhiều nơi, để làm cảnh hoặc làm hàng rào. Tại những vùng đất khô cằn như Quảng Nam, Bình Thuận, xương rồng còn mọc dại ở khắp nơi.
Đây vốn là loại cây đầy gai góc, thân xù xù nhưng ít ai biết được rằng loại cây này là nguyên liệu làm nên món ăn ngon và độc đáo ở Quảng Nam. Từ xưa, người dân nơi đây đã dùng cây này như một loại rau dân dã. Tại đây, bà con chế biến xương rồng bằng cách xào, nấu canh, làm lẩu… cho ra cả chục món ăn ngon, hợp khẩu vị, có nơi còn phong danh “đặc sản” địa phương.
Xương rồng vốn là cây nhiều gai góc nhưng khi chế biến thành món ăn lại vô cùng hấp dẫn
Có 2 loại xương rồng phổ biến và tốt cho sức khỏe là xương rồng nopal (xương rồng tai thỏ) và xương rồng lê gai. Tuy nhiên chỉ có xương rồng tai thỏ, một loại xương rồng mỏng dẹt có hình elip được sử dụng làm thực phẩm chủ yếu ở vùng Mỹ Latinh, các quốc gia Châu Âu và hiện đang được trồng nhiều ở Việt Nam.
Để sơ chế xương rồng, bạn chỉ cần cắt những tai xương rồng xanh mướt, không quá non cũng không quá già. Sau khi phần gai nhọn được loại bỏ đi, xương rồng không khác gì món rau sạch, chỉ lớn lên từ đất cát và khí trời.
Khi đã làm sạch phần gai, người ta thái xương rồng thành những miếng nhỏ, đem luộc qua loại bỏ bớt nhờn. Lúc đó có thể đem xào, luộc, nấu canh chua tuỳ thích. Xương rồng có vị chua chua, thơm nhẹ nhưng không gắt như me hay khế, khi nhai trong miệng cảm giác dai dai, sần sật rất độc đáo. Canh xương rồng nấu cá là một trong những món ăn đặc trưng của người xứ Quảng. Nó mang vị chua chua của xương rồng, vị ngọt của cá, được ưa chuộng trong những ngày hè oi nóng.
Các món ăn từ cây xương rồng khiến du khách tò mò mỗi khi có dịp tới đây
Trên chợ mạng và các sàn thương mại điện tử, bẹ xương rồng được làm sạch sẽ, đóng túi zip và bán với giá khoảng 70.000 đồng/kg. Khách hàng mua về chỉ cần rửa sạch là có thể mang đi chế biến được luôn, vừa ngon vừa tiện lợi.
"Một lần đi công tác ở xứ Quảng, mình bất ngờ khi trong thực đơn có gỏi xương rồng và xương rồng xào tỏi. Hỏi chủ quán mình mới biết cây xương rồng có thể làm thành món ăn.
Khi ăn thử, mình thấy món này giòn ngon, vị chua thanh vô cùng hấp dẫn. Trước ở quê xương rồng mọc đầy nhưng có đầy gai góc không ai dám lại gần, không ngờ lại làm thành món ăn hấp dẫn đến thế", chị Thanh (ở Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ.
Vì mang lại giá trị kinh tế nên hiện nay nhiều hộ dân đã mở rộng mô hình trồng xương rồng để bán ra thị trường. Khoảng 3 tháng có thể thu hoạch bẹ và tai một lần.
Bẹ xương rồng chưa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ
Theo tìm hiểu, xương rồng tai thỏ có chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa (antioxidants), vitamin, khoáng, vi lượng. Nhiều nghiên cứu khoa học ở Mexico cũng chỉ ra rằng thực phẩm chế biến với loại xương rồng này có khả năng làm giảm đường máu và tăng insulin máu rõ rệt ở các bệnh nhân đái tháo đường thể 2...