Loài cá này được ví như "lộc trời", thơm ngon hảo hạng, hiện nay rất khó để mua được.
Cá bống có nhiều loại, nhưng cá bống đá là ngon và quý hiếm hơn cả, được ví là "tam vương". Cá bống đá còn có tên gọi khác là bống suối, lưng có màu đen, dần về dưới bụng pha thêm màu vàng nhạt, kích cỡ to và dài bằng ngón tay út người lớn. Thịt cá bống đá khi chế biến có vị ngon và thơm, dai, vô cùng đặc biệt.
Tuy có mặt ở hầu hết con suối ở miền núi Quảng Ngãi, nhưng cá bống đá chọn những vị trí nước chảy và có nhiều đá để sinh sống, thức ăn chủ yếu là rong rêu bám ở đá. Để đánh bắt loại cá này, dụng cụ chủ yếu là giăng lưới, cất vó.
"Nhớ ngày bé chúng tôi thường rủ nhau đi đắp một đoạn suối rồi cùng nhau tát nước bắt cá, thành quả của mỗi đứa bao giờ cũng có một giỏ đầy cá mà chủ yếu là những chú cá bống đá thơm ngon. Ngày nay, cá bống đá trong tự nhiên đã không còn nhiều như trước, được thưởng thức những món ăn từ cá bống đá là một điều không dễ.
Sau khi đánh bắt về chỉ cần rửa sơ qua cho sạch, rồi cho vào nồi kho rim với ít tiêu, hay ớt rừng là có món ăn dân dã nhưng ngon miệng", bạn Tùng (ở Quảng Ngãi) nhớ lại.
Cũng từng có tuổi thơ đi câu cá bống đá, anh Thành (37 tuổi) kể: "Câu cá bống đá khá đơn giản, kiếm cành tre nhỏ chẻ một đầu, kẹp cá ngang lưng, với tay bứt sợi dây rừng định vị lại con cá. Kẹp cá đặt lên than hồng, vừa nghe tiếng than tí tách, tiếng mỡ cá thỉnh thoảng nhỏ xèo xèo là cá đã chín. Thịt cá thơm lừng, ngọt đậm, khiến ai ăn một lần cũng nhớ mãi không quên.
Đến bây giờ về quê, để mua được một mớ cá bống đá không hề đơn giản bởi số lượng cá trong tự nhiên ít dần, trong khi số lượng người tìm mua lại tăng".
Theo người dân địa phương, hấp dẫn nhất là món cá bống đá kho tương. Cá bống đá được làm sạch, đem chiên sơ qua, sau đó xếp vào nồi đất, cho nước tương vào, thêm một ít riềng cùng một ít bột tiêu, một ít nước cùng các loại gia vị đường, muối, bột nêm... Sau đó cho nồi lên bếp đun nhỏ lửa, cho tới khi nước cạn khô là được.
Cá bống đá chưng tương ngon nhất là ăn kèm với cơm trắng, chỉ cần vài con cá bống cũng có thể đánh veo hết nồi cơm. Cắn một miếng cá bống đá, cảm nhận vị béo, hòa trong cái vị đậm đà nhưng ngọt nhẹ rất vừa ăn.
Trước đây cá bống đá nhiều, nhất là sau những cơn mưa rừng cuốn theo phù du, xác sinh vật nhỏ đổ về khe, suối. Có khách quý, vác cần chừng một tiếng là có một mớ cá đầy ắp về làm đủ món ngon. Nhưng giờ muốn bắt, bà con phải đi từ 11, 12 giờ đêm, vừa câu vừa lưới vừa chài đến 3, 4 giờ sáng mới được dăm lạng, một cân.
Trên thị trường, cá bống đá có kích thước bé nhưng giá lên tới 200.000 đồng/kg. Cá sau khi bắt về được bán vào các nhà hàng quán ăn hoặc bán cho khách du lịch. Mùa cá bống đá chỉ kéo dài vài tháng nên càng quý hiếm.