Đánh bom Boston: Người mẹ nhiều nghi vấn

Ngày 30/04/2013 08:17 AM (GMT+7)

Ngày càng nhiều nghị sĩ Cộng hòa của Mỹ tin rằng 2 nghi phạm có sự giúp sức hoặc sự ảnh hưởng từ bên ngoài.

Bà Zubeidat Tsarnaeva, mẹ của 2 nghi phạm đánh bom ở Boston (Mỹ) ngày 15/4, đã thu hút sự chú ý hơn nữa của dư luận sau khi các giới chức liên bang thông báo rằng nhà chức trách Nga đã ghi âm các cuộc chuyện trò qua điện thoại của bà, trong đó có lần bà bàn bạc với con trai lớn về cuộc thánh chiến. Trong một cuộc trò chuyện khác được ghi âm, bà đã nói chuyện với một người ở miền Nam nước Nga đang bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) điều tra trong một vụ án khác.

Thay đổi

Các cuộc chuyện trò của bà mẹ 2 nghi phạm là thông tin đáng kể phục vụ cho việc điều tra. Thế nhưng, bà Tsarnaeva khẳng định chẳng có gì bí ẩn ở đây cả, bà không phải là khủng bố. Đồng thời, bà cũng khăng khăng 2 con trai bà - Tamerlan (đã chết) và Dzhokhar (bị thương và đang bị giam giữ) - đều vô tội. Tiếp xúc với hãng tin AP ở Dagestan gần đây, bà kể lể: “Tất cả đều là dối trá. Tôi phát bệnh và mệt mỏi vì tất cả những chuyện phi lý mà người ta đã thêu dệt về tôi và các con tôi”.

Trong những bức ảnh chụp vào thập niên 1980, bà mặc áo cánh ngắn, còn mái tóc cắt giống như một ngôi sao nhạc rock. Sau khi rời Nga đến Mỹ vào năm 2002, bà đã học nghề tại một trường dạy làm đẹp, sau đó làm công việc xoa bóp mặt tại một tiệm spa. Thế nhưng, trong những năm gần đây, bà đã thay đổi hẳn. Bà bắt đầu quàng khăn trùm đầu và thường xuyên ăn chay. Bà còn bắt đầu nói rằng chính quyền Mỹ đã tạo ra vụ khủng bố ngày 11/9/2001 để làm cho người Hồi giáo bị ghét bỏ.

Đánh bom Boston: Người mẹ nhiều nghi vấn - 1
Bà Zubeidat Tsarnaeva và ông Anzor Tsarnaev tại cuộc họp báo ngày 25/4 ở Dagestan. Ảnh: AP

Bà và chồng đã ly dị năm 2011. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu có phải những khác biệt về tôn giáo là nguyên nhân gây ra rạn nứt trong gia đình hay không. Ruslan Tsarni, một người em của ông Anzor Tsarnaev, cha của 2 nghi phạm, cho biết ông ta ngờ rằng người chị dâu cũ có ảnh hưởng đối với niềm tin Hồi giáo cũng như quyết định bỏ quyền Anh và việc học của Tamerlan.

Nghi phạm được giúp sức

Trong khi đó, theo hãng tin Fox News, hạ nghị sĩ Michael McCaul, Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện Mỹ, cho rằng 2 nghi phạm đánh bom ở Boston đã được huấn luyện thực hiện các vụ đánh bom và cho biết FBI đã tiến hành cuộc điều tra trên phạm vi quốc tế về vấn đề này. Ông cho rằng có lẽ 2 nghi phạm đã được trợ giúp và người mẹ của họ có một vai trò rất mạnh mẽ trong quá trình cực đoan hóa của họ. Ngày càng nhiều nghị sĩ Cộng hòa tin rằng 2 nghi phạm có sự giúp sức hoặc sự ảnh hưởng từ bên ngoài.

Những quả bom tự tạo từ nồi áp suất lâu nay vẫn là loại vũ khí của các phần tử nổi dậy ở Afghanistan, Ấn Độ và Pakistan. Ông McCaul nói: “Điều đó khiến tôi tin rằng có kẻ làm công việc huấn luyện. Tuy nhiên, chưa thể xác định y ở Chesnia hay ở Mỹ”.

Các giới chức Mỹ đang điều tra vụ đánh bom xác nhận họ chưa có chứng cứ về một âm mưu lớn hơn, bao gồm việc huấn luyện, chỉ thị hoặc cấp kinh phí cho vụ tấn công ở Boston. Thế nhưng, ông McCaul nhận định chính quyền Mỹ đã hấp tấp khi kết luận anh em nhà Tsarnaev hành động một mình. Hạ nghị sĩ Jason Chaffetz, thành viên trong Ủy ban An ninh Nội địa, cũng nói ông không tin 2 nghi phạm hành động một mình.

Nhân vật Misha lên tiếng

Nhân vật Misha bí ẩn, được cho là đóng vai trò đáng kể trong việc cực đoan hóa Tamerlan, ngày 28/4 đã lên tiếng từ nhà của mình ở bang Rhode Island. Theo báo Daily Mail (Anh), anh ta tên thật là Mikhail Allakhverdov, 39 tuổi. Cha Allakhverdov là người Armenia, còn mẹ là người Ukraine. Anh ta phủ nhận bất cứ vai trò nào trong vụ đánh bom gây chết người ở Boston. Allakhverdov xác nhận có biết Tamerlan vào năm 2009 khi sống ở Boston nhưng không thân với y.

Theo Ngô Sinh (Người lao động)
Nguồn:

Tin liên quan