Đề Văn dài 2 trang giấy, sĩ tử trải lòng về kỹ năng sống

Ngày 02/07/2015 10:52 AM (GMT+7)

Đề thi văn sáng nay khiến nhiều sĩ tử thở phào nhẹ nhõm khi đề cập đến đề tài quen thuộc, bám sát đời sống về bạo lực, hiểm họa vô cảm và việc rèn luyện kỹ năng sống của giới trẻ.

Sáng 2/7, thí sinh cả nước tiếp tục làm bài thi môn Ngữ văn, thời gian 180 phút. Đây là môn thi khá quan trọng đối với các thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng khối C và D. Đây được xem là môn thi có nhiều sáng tạo và đầy cảm xúc nên thí sinh bước vào phòng thi với tâm trạng khá thoải mái.

Đề văn năm nay khá dài, kín 2 trang giấy, tuy nhiên lại khiến sĩ tử cảm thấy hứng thú. Ngoài câu hỏi về kiến thức trong sách giáo khoa, đề thi đề cập nhiều về kỹ năng sống của giới trẻ.

Cụ thể, câu 4 ở phần đọc hiểu nói về bệnh vô cảm và hiểm họa bạo lực cũng xuất phát từ căn bệnh này.

Ở câu 8, thí sinh trình bày "suy nghĩ như thế nào khi có những người "chỉ lo túi tiền rỗng đi nhưng lại không biết lo tâm hồn mình đang vơi cạn, khô héo dần".

Phần làm văn (3 điểm): "Có ý kiến cho rằng: Việc rèn luyện kĩ năng sống cũng cần thiết như việc tích lũy kiến thức. Anh/chị hãy viết bài văn nghị luận (khoảng 600 chữ) bày tỏ suy nghĩ của mình về vấn đề trên.

Theo thí sinh Hoàng Thảo My (trường THPT chuyên KHTN, Hà Nội), đề văn bình thường, không cần ôn nhiều cũng làm được. Thảo My không ôn nhiều cũng được khoảng 7 điểm. My cho rằng 2 văn cuối hơi dài, và phân loại được thí sinh. Câu nghị luận xã hội khá hay về kỹ năng sống.

Sĩ tử hớn hở sau khi kết thúc môn Văn.

Cùng chung suy nghĩ, thí sinh Hoàng Thị Bích Thảo, đăng ký thi khối C cho rằng, đề thi hay khi hướng thí sinh vào giá trị nhân văn từ câu 5 đến câu 8. Đặc biệt là ở câu 1 phần Làm văn có câu hỏi về kỹ năng sống. Theo Thảo, nhìn chung đề thi bám sát nội dung chương trình học, phân loại được thí sinh thi khối C và bạn làm tương đối trôi chảy. Ước chừng điểm, Thảo cho biết mình được khoảng 7-7,5 điểm.

Thí sinh Đàm Phương Nam (Trường THPT Nhân Chính, Hà Nội) bày tỏ, đề thi với độ khó bình thường. Bạn không thi khối C và thi văn chỉ đủ điều kiện tốt nghiệp. Theo Nam, bài thi của bạn được khoảng 3-4 điểm.

Thí sinh Trương Mỹ Hoa (Trường Đào Duy Từ - Hà Nội), thi đại học khối B, cho rằng đề văn sát với chương trình học và bạn làm được khoảng 7 điểm.

Ghi nhận tại Đà Nẵng, khoảng 10 giờ, tức hết 2/3 thời gian thi, tại nhiều địa điểm, lác đác một số thí sinh bước ra khỏi phòng thi. Thí sinh Trần Thị Thu Hà chia sẻ: “Đề thi môn văn không quá đánh đố, thậm chí có vẻ nhẹ nhàng so với hai môn thi trước. Em cảm thấy thích khi hình ảnh Hoàng Sa, Trường Sa, những người lính đảo vào đề thi”.

de van dai 2 trang giay, si tu trai long ve ky nang song - 4

Phụ huynh đội nắng chờ con

Trong khi đó, thí sinh Dương Thị Cẩm Hoa cho biết, đề thi gây bất ngờ vì có nhiều câu để cho học sinh phát huy tính sáng tạo. Chính vì đề thi không yêu cầu nhiều kiến thức thí sinh học thuộc lòng nên tạo sự hứng khởi khi làm bài.

de van dai 2 trang giay, si tu trai long ve ky nang song - 5

Nhiều thí sinh tỏ ra thích thú khi được hỏi về đề thi môn Ngữ văn

Em Nguyễn Thị Quỳnh cũng tỏ ra thích thú với đề thi môn văn theo hướng mở. Đặc biệt, câu nghị luận có sự kết hợp giữa nghị luận văn học và nghị luận xã hội nên yêu cầu thí sinh phải có nhiều tư duy và thể hiện tình cảm của mình vào bài thi.

Thí sinh Nguyễn Văn Cường cho biết, đề thi không quá dài nên ra sớm. Đề thi môn Ngữ văn năm nay vừa tầm so với đề thi các năm trước. Em thích nhất câu hỏi về tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu. Phần câu hỏi cảm nhận về nhân vật người đàn bà hàng chài trong trích đoạn cũng gây hứng khởi cho em.

de van dai 2 trang giay, si tu trai long ve ky nang song - 6

Đề Ngữ văn năm nay theo hướng mở, có nhiều "đất" cho tư duy của thí sinh

Riêng thí sinh Trần Hoài Tâm lại tỏ ra thích thú với câu 1 của phần làm văn. Câu hỏi về việc rèn luyện kĩ năng sống. Đây là vấn đề cần thiết đối với thanh thiếu niên trong thời đại hiện nay. Bởi, nhiều bạn có kiến thức khá tốt, thậm chí cầm tấm bằng đại học loại giỏi. Tuy nhiên, khi bước ra đời, va vấp thì không biết cách xử sự, giao tiếp. Chính những câu hỏi như thế này giúp thí sinh hiểu chính mình hơn.

Trong khi đó, nhiều giáo viên môn Ngữ văn được hỏi cho rằng, đề thi năm nay khá hay và thu hút đối với thí sinh. Đề thi ở mức độ tư duy nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao.

Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, trong cả nước có 49 thí sinh bị kỷ luật, trong đó 31 em bị đình chỉ thi ngay trog ngày đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia.

Cụ thể, vào buổi sáng thi môn Toán, có 947.018 thí sinh tham gia trên tổng số 959.703 đăng ký dự thi, chiếm tỷ lệ: 98.68%. Số thí sinh bị kỷ luật là 37, trong đó khiển trách 13, cảnh cáo 2, đình chỉ 22.

Buổi chiều thi môn ngoại ngữ với 737.723 thí sinh tham gia trên tổng số 742.958 đăng ký dự thi chiếm tỷ lệ 99.3%. Số lượng thí sinh bị kỷ luật giảm hẳn so với buổi sáng. Chỉ có 12 thí sinh bị kỷ luật, trong đó khiển trách 3 và đình chỉ 9.

Theo thông tin ghi nhận từ các cụm thi, số vắng mặt chủ yếu là thí sinh tự do và thí sinh thuộc diện được miễn thi. Trong ngày thi đầu tiên, tất cả giám thị trên cả nước đã làm tốt nhiệm vụ, không để xảy ra bất kỳ sai sót nào phải xử lý kỷ luật.

Để nhận ngay ĐÁP ÁN ĐỀ THI TỐT NGHIỆP THPT QG năm 2015, soạn tin:

DATN MÔNTHI MÃĐỀ gửi 8702

VD: Thí sinh thi môn Ngữ Văn, soạn tin:

DATN VAN gửi 8702

Xem chi tiết Bấm đây

Theo Nhóm PV (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Tuyển sinh 2017
Tin hay đừng bỏ lỡ