Đêm nay sẽ có mưa sao băng đẹp nhất trong năm

Ngày 12/08/2014 17:32 PM (GMT+7)

Mưa sao băng Pereids, là một trong những trận mưa sao băng lớn nhất và rực rỡ nhất năm 2014 sẽ xuất hiện vào đêm mai (12/08).

Đêm qua 11/08, người dân trên khắp thế giới được chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên kỳ thú, siêu trăng. Nhiều nhà thiên văn học dự đoán “hiện tượng kép” tức là siêu trăng và mưa sao băng xảy ra cùng lúc.

Vào đêm mai (12/8) và rạng sáng 13/8, mọi người sẽ được tiếp tục chiêm ngưỡng trận mưa sao băng Perseids.

Đêm nay sẽ có mưa sao băng đẹp nhất trong năm - 1

Mưa sao băng Perseids được mong chờ nhất trong năm 2014.

Nếu trong thời tiết lý tưởng, có thể chứng kiến mật độ mưa sao băng khoảng 100 vệt/giờ, còn trung bình là khoảng 60 đến 80 vệt/giờ.

Vì ở vị trí Bán Cầu Bắc nên Việt Nam là một trong những nước có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn độc đáo này. Ở Việt Nam vị trí tốt nhất để nhìn thấy mưa sao băng là hướngĐông Bắc, lúc 2h sáng ngày 12/8, 13/8.

Báo Người đưa tin dẫn lời ông Nguyễn Đức Phường, chuyên gia nghiên cứu về thiên văn - vũ trụ, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: "Thật ra, đợt mưa sao băng Anh Tiên này bắt đầu xuất hiện từ ngày 23/7 nhưng có số lượng sao băng ít, đến ngày 12 - 13/8, số lượng sao băng sẽ đạt cực đại với khoảng 60 sao băng/h. Vào các ngày sau đó, sao băng vẫn còn nhưng sẽ giảm dần đi và kết thúc vào ngày 22/8. Ở Việt Nam, thời điểm quan sát tốt nhất vào khoảng 2 giờ sáng ở phía chòm sao Anh Tiên (hướng Đông Bắc)".

Đêm nay sẽ có mưa sao băng đẹp nhất trong năm - 2

Ở Việt Nam, hướng chiêm ngưỡng mưa sao băng thuận lợi và rõ nhất là Đông Bắc (ảnh minh họa).

Hàng năm, mưa sao băng Perseids thường đạt cực điểm vào khoảng giữa tháng 8 trong khoảng thời điểm diễn ra là 17/7 đến 24/8, thời gian đạt cực điểm trong năm nay là vào rạng sáng ngày 12, 13/8/2014.

Được biết, trận mưa sao băng này có nguồn gốc từ Sao chổi 109P/Swift-Tuttle, với chu kỳ 133 năm.

Thời điểm mưa sao băng Perseids năm nay trùng gần với dịp trăng tròn cận điểm hay gọi là siêu trăng diễn ra vào rạng sáng 11/8, nên làm cản trở không nhỏ tới việc quan sát của người yêu thiên văn.

Mặc dù vậy, nhiều người vẫn rất háo hức đón chờ cơn mưa sao băng vào rạng sáng mai.

Theo Hà Anh (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot