"Dì ghẻ" bạo hành bé gái 8 tuổi bị khởi tố thêm tội "Giết người": Luật sư nói gì?

Ngọc Hà Ngày 05/01/2022 12:10 PM (GMT+7)

Ngay sau khi có thông tin Quỳnh Trang và Trung Thái bị khởi tố thêm tội danh, trong dư luận, nhiều người tỏ ý đồng tình khi 2 kẻ ác sớm muộn sẽ phải đứng trước vành móng ngựa đối diện với những tội ác gây ra cho bé gái 8 tuổi.

Sáng nay (5/1), Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra Quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự về việc khởi tố bổ sung vụ án “Giết người” và “Che giấu tội phạm”, đồng thời có Quyết định bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang (1995 tuổi, quê Gia Lai) về tội “Giết người”.  

Bên cạnh đó, Công an TP.HCM cũng có Quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Nguyễn Kim Trung Thái (SN 198, quận 1) về tội “Hạnh hạ người khác” và “Che giấu tội phạm” để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Như vậy, “dì ghẻ” Quỳnh Trang bị khởi tố thêm tội “Giết người”, còn bố ruột bé V.A khởi tố tội “Che giấu tội phạm” và “Hành hạ người khác”.

“Dì ghẻ” Quỳnh Trang bị khởi tố thêm tội “Giết người”.

Ngay sau khi có thông tin Quỳnh Trang và Trung Thái bị khởi tố thêm tội danh, nhiều người vẫn muốn biết 2 bị can trên có thể chịu mức án phạt như thế nào?

Luật sư Nguyễn Thành Vinh – Giám đốc Công ty luật Nam Anh Interlegal cho biết việc cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố thêm tội danh Giết người đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang chứng tỏ trong quá trình điều tra đã xác định được dấu hiệu của tội phạm này. 

“Căn cứ vào Điều 123 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017, người phạm tội Giết người có thể phải chịu mức hình phạt cao nhất là tử hình. Về vụ án bé V.A bị bạo hành, theo thông tin báo chí đã đưa, ở đây bị can Quỳnh Trang đã có ít nhất 1 tình tiết thuộc khoản 1 Điều 123: Giết người dưới 16 tuổi. Bởi vậy, nếu bị kết án có thể bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Việc người phạm tội có bị mức án tử hình hay không thì trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử, các cơ quan tiến hành tố tụng phải xem xét, đánh giá về động cơ, mục đích và hành vi phạm tội cũng như mức độ nguy hiểm cho xã hội. Từ đó mới có một bản án đúng người, đúng tội và đúng pháp luật”, luật sư Nguyễn Thành Vinh phân tích.

Quỳnh Trang trước khi bị bắt giữ.

Về tội danh của Nguyễn Kim Trung Thái, luật sư Nguyễn Thành Vinh nhấn mạnh theo khoản 2 Điều 140 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017, người phạm tội “Hành hạ người khác” đối với người dưới 16 tuổi thì bị phạt tù từ 1 đến 3 năm.

Còn điểm b khoản 1 Điều 389 quy định người nào che giấu tội phạm Giết người có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm. Vậy tổng hình phạt mà bố bé V.A phải chịu có thể lên đến 8 năm tù giam.

Trung Thái và Quỳnh Trang.

Luật sư Trần Minh Hùng - Trưởng Văn phòng luật sư Gia đình (TP.HCM) cho rằng hiện Nguyễn Võ Quỳnh Trang bị khởi tố bị can về tội "Hành hạ người khác" và "Giết người". Vì thế Quỳnh Trang sẽ phải chịu mức án cho 2 tội danh trên. 

"Đối với trường hợp xét xử cùng 01 lần một người phạm nhiều tội thì Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 đã quy định rõ vấn đề này tại Điều 55 Quyết định hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội. Theo đó, Tòa án sẽ quyết định hình phạt đối với từng tội danh và khi tổng hợp hình phạt sẽ căn cứ vào các quy định sau:

a) Nếu các hình phạt đã tuyên cùng là cải tạo không giam giữ hoặc cùng là tù có thời hạn, thì các hình phạt đó được cộng lại thành hình phạt chung; hình phạt chung không được vượt quá 03 năm đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, 30 năm đối với hình phạt tù có thời hạn;

b) Nếu các hình phạt đã tuyên là cải tạo không giam giữ, tù có thời hạn, thì hình phạt cải tạo không giam giữ được chuyển đổi thành hình phạt tù theo tỷ lệ cứ 03 ngày cải tạo không giam giữ được chuyển đổi thành 01 ngày tù để tổng hợp thành hình phạt chung theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều này;

c) Nếu hình phạt nặng nhất trong số các hình phạt đã tuyên là tù chung thân thì hình phạt chung là tù chung thân;

d) Nếu hình phạt nặng nhất trong số các hình phạt đã tuyên là tử hình thì hình phạt chung là tử hình;

đ) Phạt tiền không tổng hợp với các loại hình phạt khác; các khoản tiền phạt được cộng lại thành hình phạt chung;

e) Trục xuất không tổng hợp với các loại hình phạt khác.

Trường hợp, tòa án tuyên Quỳnh Trang đều phạm cả hai tội là Hành hạ người khác và Giết người với tình tiết định khung tăng nặng là người bị phạm tội dưới 16 tuổi, tổng hợp hình phạt Quỳnh Trang có thể chịu là phạt tù từ 13 năm đến 23 năm, chung thân hoặc thậm chí là tử hình", luật sư Trần Minh Hùng nói.

Trước đó, ngày 22/12/2021, Công an Phường 22, quận Bình Thạnh tiếp nhận tin báo về việc cháu N.T.V.A (sinh năm 2013) tử vong tại bệnh viện. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bình Thạnh đã tiến hành điều tra, qua đó đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang về tội “Hành hạ người khác” theo Điều 140 Bộ luật hình sự.

Ngày 31/12/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bình Thạnh đã ra lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Kim Trung Thái về hành vi ngược đãi hành hạ con.

Ngày 01/01/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bình Thạnh chuyển hồ sơ cho Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền. Kết quả điều tra bước đầu, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM xác định: Quá trình sống chung như vợ chồng với Nguyễn Kim Trung Thái, Trang đã nhiều lần đánh đập cháu V.A bằng tay, cây, roi.... Thái nhiều lần chứng kiến Trang đánh đập, hành hạ con gái, thậm chí có lần trong lúc Trang hành hạ V.A thì Thái cũng có chửi mắng và đánh V.A.

Trong khoảng thời gian từ 14 đến 18 giờ ngày 22/12/2021, Nguyễn Võ Quỳnh Trang đã liên tục đánh, đạp… khiến cháu V.A tử vong. Sau khi cháu V.A tử vong, Thái biết Trang có đánh cháu  nên đã có hành vi xóa bỏ dữ liệu camera của căn hộ nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ án để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác; h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn

Điều 140: Tội hành hạ người khác

1. Người nào đối xử tàn ác hoặc làm nhục người lệ thuộc mình nếu không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 185 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 31% trở lên;

c) Đối với 02 người trở lên.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/di-ghe-bao-hanh-be-gai-8-tuoi-bi-khoi-to-them-toi-...

CĐM đào lại video dì ghẻ Nguyễn Võ Quỳnh Trang làm MC: Giọng cũng dễ nghe mà sao ác thế?
Trong video này, Quỳnh Trang xuất hiện với vai trò MC chia sẻ về chủ đề "soái ca ngôn tình", dân mạng đã tràn vào để lại không ít bình luận chỉ trích.

Bé 8 tuổi bị dì ghẻ bạo hành

Theo Ngọc Hà (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức TP.HCM