Dịch cúm A (H7N9) tiến sát biên giới Việt Nam, Bộ Y tế tổ chức họp khẩn

Ngày 20/02/2017 20:09 PM (GMT+7)

Trước tình trạng gia tăng số ca mắc cúm A (H7N9) ở Trung Quốc, chiều ngày 20/2, Bộ Y tế đã tổ chức họp khẩn ban chỉ đạo phòng chống dịch, nhằm đưa ra phương án phòng chống bệnh lây lan vào trong nước.

Tại cuộc họp này, PGS.TS Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, hiện ở Trung Quốc đã ghi nhận hơn 400 ca mắc cúm A (H7N9) chỉ trong một thời gian ngắn. Điều đáng nói, một số tỉnh ghi nhận số ca mắc ở giáp biên giới với Việt Nam như Quảng Tây, Vân Nam... Bởi vậy, nguy cơ dịch bệnh lây lan vào Việt Nam là rất lớn.

“Tháng 7/2013, tại Trung Quốc đã ghi nhận ca mắc cúm A(H7N9) đầu tiên, ngay sau đó, Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã lên kế hoạch phòng chống dịch, tính đến thời điểm này chúng ta chưa ghi nhận ca nào mắc chủng A (H7N9).

Tuy nhiên, với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh này ở Trung Quốc hiện nay, chúng ta phải chủ động phối hợp giữa các bộ ngành, triển khai mạnh mẽ, quyết liệt để phòng chống dịch, với mục tiêu không để dịch cúm A(H7N9) xâm nhập vào trong nước”, PGS Trần Đắc Phu cho biết.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch họp khẩn chiều muộn ngày 20/2.

Nói về sự nguy hiểm của căn bệnh này, PGS Trần Đắc Phu cho biết, nguồn lây bệnh chủ yếu là do tiếp xúc với gia cầm, với tỷ lệ tử vong khi mắc là 29%. “Hiện chưa có bằng chứng chứng minh sự lây truyền từ người sang người đối với chủng cúm A (H7N9)”, PGS Phu nói.

Cũng tại cuộc họp này, PGS Trần Như Dương – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, qua quá trình giám sát và lấy mẫu bệnh phẩm từ 3.540 trường hợp, phát hiện có 154 trường hợp viêm phổi nặng, còn lại là viêm đường hô hấp cấp tính.

“Trong toàn bộ số ca được lấy mẫu và giám sát trên, chúng tôi chỉ phát hiện những ca mắc cúm thông thường, không phát hiện trường hợp nào mắc H7N9 hay H5N8”, PGS Dương thông tin.

Phát biểu tại cuộc họp, GS Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định, cúm A(H7N9) đang tiến sát đến biên giới nước ta, đáng lo ngại hơn là sự giao thương, buôn bán, đi lại của người dân khiến tình hình dịch bệnh rất dễ lây lan và nguy cơ dịch vào trong nước là rất cao.

“Bởi vậy, chúng ta cần phải đánh giá lại công tác phòng chống dịch xem đã đáp ứng đủ chưa? Từ đó đưa ra phương án, để làm sao không xảy ra dịch cúm trên gia cầm, thì sẽ không có dịch trên người.

Ngoài ra, chúng ta cần phải hết sức chú ý đến các điểm du lịch, ví dụ như ở Nha Trang – Khánh Hòa, lưu lượng người Trung Quốc về đây rất lớn, nên chúng ta phải tăng cường giám sát hơn nữa”, GS Long nhận định.

Mặc dù cho đến nay, tại Việt Nam chưa ghi nhận các trường hợp mắc cúm A(H7N9) trên người, nhưng để chủ động ngăn ngừa sự lây truyền của virus cúm A (H7N9) sang người, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc. Đảm bảo ăn chín, uống chín. Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.

2. Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

3. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết, tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

4. Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h