Dịch Ebola: Hà Nội yêu cầu dập tắt từ ca đầu tiên

Ngày 10/08/2014 17:07 PM (GMT+7)

UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu Sở Y tế khoanh vùng, dập tắt ngay từ ca bệnh đầu tiên nếu có, đồng thời có biện pháp phòng chống cho người dân.

Hơn 1.700 người mắc vi rút Ebola trong đó gần 1000 người tử vong tại 4 quốc gia vùng Tây Phi. Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã nâng cấp độ cảnh báo vi rút Ebola.

Trước tình hình vi rút Ebola có nguy cơ vào Việt Nam, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu lãnh đạo các sở ngành, quận, huyện tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh  do vi rút Ebola.

Theo đó, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu khoanh vùng dập tắt ngay từ ca bệnh đầu tiên nếu có, đồng thời có biện pháp phòng chống cho người dân.

Hà Nội cũng yêu cầu Sở Y tế xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh, đảm bảo chủ động ứng phó kịp thời với dịch bệnh.

Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo Trung tâm kiểm dịch y tế Quốc tế giám sát dịch bệnh với các đối tượng có nguy cơ, phát hiện sớm ca bệnh, tổ chức kiểm dịch y tế tại cửa khẩu, giám sát chặt chẽ các trường hợp khách du lịch, người lao động về từ các vùng có dịch hoặc hành khách nhập cảnh có thời gian ở, đi qua các vùng có dịch.

Dịch Ebola: Hà Nội yêu cầu dập tắt từ ca đầu tiên - 1

Vi rút Ebola đang đe dọa toàn cầu

Hà Nội cũng yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo sử dụng máy theo dõi thân nhiệt từ xa để kịp thời phát hiện hành khách có biểu hiện sốt, nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, tổ chức khám, cách ly và xử lý y tế theo quy định. Thực hiện khai báo tại sân bay Nội Bài với người nhập cảnh Việt Nam từ vùng có dịch, đồng thời kiểm soát, chỉ đạo xử lý dịch nhanh trên các chuyến bay.

Các trường hợp có dấu hiệu, triệu chứng bệnh tại cơ sở y tế và cộng đồng, đặc biệt lưu ý trường hợp mới về Việt Nam từ vùng có dịch để theo dõi.

Ngày 9/8, Bộ Y tế đã ban hành phác đồ hướng dẫn chẩn đoán điều trị bệnh do virus Ebola.Trong phác đồ điều trị, Bộ Y tế  lưu ý trường hợp phụ nữ mang thai nếu nhiễm virus Ebola có nguy cơ sẩy thai/đẻ non, chảy máu sau sinh rất cao.

Ngoài ra, virus Ebola có thể truyền qua sữa mẹ. Nếu nghi ngờ mẹ bị nhiễm bệnh, mẹ và trẻ cần được nhập viện và cách ly cho đến khi loại trừ nhiễm bệnh. Dấu hiệu bệnh do virus Ebola là sốt đột ngột, mệt lả, đau cơ, đau đầu, đau họng là những dấu hiệu và triệu chứng cơ bản. Sau đó là nôn mửa, tiêu chảy, phát ban, suy gan, suy thận. Một số trường hợp có xuất huyết trong và ngoài.

Theo Diệu Thu (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot