Icon Chuyên Môn Box Chuyên Gia Profile Bà Bầu Icon Nơi Công Tác Box Chuyên Gia Profile Bà Bầu

Dịch vụ trông giữ xe vào mùa “chém”

Ngày 05/02/2014 15:24 PM (GMT+7)

Đã thành thông lệ, sau Tết, dịch vụ trông giữ xe lại có dịp “chặt chém” khách hàng tại các điểm trông giữ xe nơi đình, chùa, khu vui chơi giải trí. Giá gửi xe tăng gấp đôi, gấp ba ngày thường, điểm trông xe tự phát cũng mọc lên nhưng đang bị làm

Ngay từ đêm giao thừa, quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm, các điểm trông giữ xe đã đông cứng. Xung quanh khu vực bưu điện, phố Nguyễn Xí, Đinh Lễ, xe máy, ô tô thậm chí không còn chỗ gửi.

Đặc biệt, vào đêm giao thừa, hàng hàng nghìn người đổ xô về khu vực hồ Hoàn Kiếm xem bắn pháo hoa. Cũng vậy, mà giá trông giữ xe tại đây được đội lên cao chót vót. 50.000 đồng/xe/lượt. Toàn bộ khu vực tượng đài Cảm tử quân cũng biến thành bãi trông giữ xe “chật như nêm”.  Nếu muốn có mức giá rẻ hơn, nhiều người phải đi vòng vèo ra các phố xa điểm bắn pháo hoa như Hàng Tre, Hàng Vôi gửi với mức phí 20.000 – 30.000 đồng/xe máy, sau đó phải đi bộ 400- 500m vào Bờ Hồ.

Tương tự, khách lễ chùa cũng bị “chém đẹp”. Bãi xe to nhất, rộng nhất ở Phủ Tây Hồ cũng nâng mức giá trông xe ô tô lên 100.000 đồng/ xe trong khi mức giá được UBND TP Hà Nội quy định là 30.000 đồng/xe.

Tại Văn Miếu, toàn bộ vỉa hè được huy động chăng dây làm bãi gửi xe. Giá trông giữ xe máy là 20.000 đồng/xe, khách hàng chỉ có hai lựa chọn: Hoặc chấp nhận trả tiền hoặc mang xe đi chỗ khác gửi. “Không gửi nhanh hết chỗ gửi thì đừng thắc mắc nhé, chị đi thử ra quanh đây, có chỗ nào rẻ hơn không, ngày Tết thì phải chấp nhận chứ”, nhân viên trông xe thản nhiên trả lời khách

Khách đi ô tô muốn vào Văn Miếu cũng phải chịu mức giá từ 80.000 – 100.000 đồng/xe. Điều đáng nói là vỉa hè bị chiếm làm nơi trông giữ xe, nên du khách muốn đi lại phải đi dưới lòng đường Quốc Tử Giám.

Giá chung để gửi xe máy từ 15-20.000 đồng/lượt/xe    

Mức giá 20.000 đồng/xe máy được coi là mức giá phổ biến trong những ngày này. Tại chùa Bà Đá (quận Hoàn Kiếm), nếu khách vào lễ chùa mua hương, hoa của người bán trước cổng chùa sẽ được trông xe miễn phí. Nếu không mua đồ, sẽ phải trả 20.000 đồng/xe và không có vé.

Các điểm trông xe tự phát xung quanh chùa Quán Sứ cũng mọc lên nhan nhản, kéo dài ra trước cổng Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt – Xô. Mức trông xe tại khu vực này cũng vẫn ở mức 20.000 đồng/xe máy và 100.000 đồng/xe ô tô.

Quanh khu vực chùa Trấn Quốc,  hai bên vỉa hè cũng bị chiếm dụng làm bãi trông giữ ô tô, xe máy cho khách. Các bãi trông giữ xe tự phát được mọc lên, chiếm dụng ngay từ đầu đường Thanh Niên, ngã Tư Quán Thánh- Thanh Niên.  Người xe chật cứng.

Theo dự đoán, qua rằm Tháng Giêng, giá trông giữ xe mới có thể trở về mức bình thường. Chị Nguyễn Phương Lan ở Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội cho hay, năm nào chị và gia đình cũng đi lễ vào ngày đầu năm mới. Năm nào cũng phải chịu mức giá gửi xe cao gấp gần 10 lần so với quy định

Song, chị Lan cũng như nhiều người khác, đành tặc lưỡi chấp nhận sự “chém đẹp” của các bãi trông giữ xe vì không còn sự lựa chọn khác.

Điều khiến dư luận bức xúc là trong dịp Tết, các điểm trông giữ xe tự phát mọc lên “như nấm”, mức giá cao nhưng hầu như không có bóng dáng lực lượng chức năng đi kiểm tra hay chấn chỉnh. Chính sự thiếu vắng của các ngành có liên quan đã dẫn tới việc năm nào, vào dịp Tết Nguyên đán, tình trạng loạn các điểm trông giữ xe và loạn giá cũng diễn ra.

Hàng tỷ đồng tiền thu được từ việc trông giữ xe trái quy định, thu quá giá so với quy định này sẽ vào túi ai? Trong khi nếu thu theo đúng quy định, mức giá nộp vào ngân sách chỉ là 3.000 đồng/ xe máy? Không thể nói, các điểm trông giữ xe tự phát mọc lên lộ thiên, hoạt động rầm rộ như vậy nhưng lực lượng chức năng không hay biết? Hay, việc thu quá giá quy định gấp 5-10 lần ngày thường, lực lượng chức năng không có bằng chứng xử lý?     

Theo Hải Thanh
Nguồn: Khampha.vn

Tin liên quan

Video chọn lọc

“Mệ Tuyết” bán Hương xứ Huế và câu chuyện giúp bệnh nhân ung thư khiến nhiều người cảm phục

Tin tức thị trường