Điểm mặt 10 tỷ phú giàu nhất châu Á năm 2014

Ngày 20/05/2014 23:56 PM (GMT+7)

CNBC đã đưa ra danh sách Top 10 doanh nhân tự lập giàu nhất châu Á năm 2014 dựa trên dữ liệu từ hãng nghiên cứu Wealth-X.

Hầu hết những cái tên có mặt trong danh sách này đều đến từ Trung Quốc và Hong Kong. Li Ka-Shing - ông chủ tập đoàn đa quốc gia Cheung Kong Holdings  là người đứng đầu danh sách với khối tài sản khổng lồ lên tới gần 30 tỷ USD.

1. Li Ka-Shing

Tuổi: 85

Giá trị tài sản ròng: 29,4 tỷ USD

Nơi đặt trụ sở kinh doanh: Hồng Kông

Li Ka-Shing sinh năm 1928, tại thành phố Triều Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Năm 1940, gia đình ông chuyến đến Hong Kong tị nạn. Phải sống nhờ gia đình một người chú giàu có, hằng ngày nhìn thấy sự kiêu ngạo của họ, trong lòng Li Ka-Shing đã bùng lên một quyết tâm tạo cho mình một chỗ đứng trên thế giới.

Với khối tài sản lên tới 29,4 tỷ USD, ông Li Ka-Shing đã trở thành thành doanh nhân giàu nhất châu Á. 

Đây là năm thứ 2 liên tiếp ông Li Ka-Shing giữ danh hiệu tỷ phú tự thân giàu nhất châu Á. Ông đang là Chủ tịch công ty đa quốc gia Cheung Kong Holdings và Hutchison Whampoa, có trụ sở tại Hong Kong.

Ngoài việc lãnh đạo hai đế chế hùng mạnh này, ông còn đầu tư vào lĩnh vực bán lẻ và chăm sóc sức khỏe. Dù đã 85 tuổi, nhưng tỷ phú Li Ka-Shing vẫn tỏ ra là một doanh nhân cứng cỏi và là nhà đầu tư thông thái.

2. Lee Shau Kee

Tuổi: 86

Giá trị tài sản ròng: 22,8 tỷ USD

Nơi đặt trụ sở kinh doanh: Hồng  Kông

Xếp thứ 2 trong danh sách là ông Lee Shau Kee. Ông Lee là người sáng lập tập đoàn bất động sản Handerson Land Development, nắm giữ nhiều khách sạn, nhà hàng và dịch vụ Internet ở Hồng Kông. 

Ngoài ra, ông còn được mệnh danh là "Warren Buffett của Hong Kong" bởi danh mục đầu tư đa dạng và rất thông minh của mình. 

3. Lui Che Woo

Tuổi: 84

Giá trị tài sản ròng: 21,1 tỷ USD

Nơi đặt trụ sở kinh doanh: Hồng  Kông

Tỷ phú Lui Che Woo là nhà sáng lập tập đoàn đa quốc gia K. Wah hoạt động trong nhiều lĩnh vực như bất động sản, vui chơi giải trí, khách sạn. Đây cũng là công ty mẹ của hệ thống khách sạn sòng bài lớn bậc nhất Hong Kong là Galaxy Entertainment. 

Khởi nghiệp kinh doanh bằng việc nhập khẩu các thiết bị xây dựng cũ từ Mỹ vào Hong Kong từ năm 1955, đến nay, Lui Che Woo được biết đến là một trong những doanh nhân giàu có thành đạt nhất châu Á với khối tài sản 21,1 tỷ USD. Ngoài ra, người ta còn nhắc đến ông là cha đẻ khai sinh ra ngành công nghiệp casino tại Hong Kong khi chi 1,1 tỷ USD để được cấp phép kinh doanh lĩnh vực này vào năm 2002.

4. Wang Jianlin (59 tuổi)

Tuổi: 59

Giá trị tài sản ròng: 16,6 tỷ USD

Nơi đặt trụ sở kinh doanh: Trung Quốc

Tài phiệt bất động sản người Trung Quốc Wang Jianlin là Chủ tịch của Dalian Wanda Group, một trong những doanh nghiệp lớn nhất quốc gia này trong lĩnh vực phát triển địa ốc. Ông cũng có tiếng trong ngành điện ảnh khi mua lại công ty giải trí AMC của Mỹ vào năm 2012.

Wang đang có dự án xây "thành phố điện ảnh" trị giá tới 8,18 tỷ USD tại Dailan. Ông miêu tả đây là khoản đầu tư cá nhân lớn nhất từng có ngành công nghiệp phim ảnh và truyền hình. Mục tiêu của ông là chiếm thị phần 20% trong ngành công nghiệp phim hoàn cầu trong thời gian từ nay tới năm 2020.

5. Masayoshi Son

Tuổi: 56

Giá trị tài sản ròng: 16,4 tỷ USD

Nơi đặt trụ so kinh doanh: Nhật Bản

Tăng 5 bậc so với xếp hạng năm ngoái là tỷ phú đến từ Nhật Bản Masayoshi Son, nhà sáng lập của Softbank, công ty có lượng vốn hóa thị trường lớn thứ hai tại Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực mạng viễn thông.

Cổ phiếu của hãng này tăng tới 188% vào năm ngoái sau những thương vụ mua bán "hời" do tỷ phú Son chỉ đạo như thâu tóm Vodaphone với giá 15,5 tỷ USD và Sprint với giá 21,1 tỷ USD.

6. Robert Kuok

Tuổi: 90

Giá trị tài sản ròng: 15 tỷ USD

Nơi đặt trụ sở kinh doanh: Hồng Kông

Ông Robert Kuok sinh năm 1923. Những năm 1970, tỷ phú này được coi là “Vua đường châu Á” vì giàu lên từ việc đầu tư vào các đồn điền trồng mía từ những năm 1960 và có thời điểm kiểm soát tới 5% thị trường đường của thế giới.

Tiếp đó, ông lấn sân sang các lĩnh vực khác như dầu cọ, hóa chất, vận tải biển, bất động sản… Hiện tại, ông là người sở hữu chuỗi khách sạn 5 sao Shangri-La, với nhiều khách sạn khắp Đông Nam Á và là ông chủ của Trung tâm Thương mại World Trade Center ở Bắc Kinh.

7. Dilip Shanghvi

Tuổi: 58

Giá trị tài sản ròng: 13,5 tỷ USD

Nơi đặt trụ sở kinh doanh: Ấn Độ

Ông Dilip Shanghvi là nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Sun Pharmaceutical Industries, hãng dược phẩm lớn nhất Ấn Độ với lượng vốn hóa thị trường là 21,1 tỷ USD. Mới đây, hãng này đã thâu tóm hãng dược phẩm gốc Ranbaxy với giá 3,2 tỷ USD, tạo nên hãng dược phẩm gốc lớn thứ 5 thế giới. 

8. Ma Huateng

Tuổi: 42

Giá trị tài sản ròng: 13,2 tỷ USD

Nơi đặt trụ sở kinh doanh: Trung Quốc

Là người đồng sáng lập kiêm CEO tập đoàn Tencent Holdings, ông Ma Huateng là một cái tên không hề xa lạ với các xếp hạng tỷ phú trên thế giới. 

Với giá trị vốn hóa 139 tỷ USD và gần một tỷ người dùng, Tencent là một trong những công ty Internet hùng mạnh nhất Trung Quốc bên cạnh Baidu, Alibaba và Sina. 

Dù bị giảm 5 bậc trong danh sách những doanh nhân khởi nghiệp tay trắng giàu có nhất châu Á năm 2014, tuy nhiên tổng tài sản của tỷ phú Sirivadhanabhakdi lại tăng lên 11,3 tỷ USD so với năm 2013 là 10,7 tỷ USD.

9. Charoen Sirivadhanabhakdi

Tuổi: 69

Giá trị tài sản ròng: 11,3 tỷ USD

Nơi đặt trụ sở kinh doanh: Thái Lan

Ông Charoen Sirivadhanabhakdi là chủ nhân của hãng bia lớn nhất Thái Lan ThaiBev. Năm nay, tài sản của ông đã tăng lên mức 11,3 tỷ USD từ mức 10,7 tỷ USD trong năm ngoái.

Dù bị giảm 5 bậc trong danh sách những doanh nhân khởi nghiệp tay trắng giàu có nhất châu Á năm 2014, tuy nhiên tổng tài sản của tỷ phú Sirivadhanabhakdi lại tăng lên 11,3 tỷ USD so với năm 2013 là 10,7 tỷ USD.

10. Li Hejun

Tuổi: 46

Giá trị tài sản ròng: 10,6 tỷ USD

Nơi đặt trụ sở kinh doanh: Trung Quốc

Tỷ phú Li nắm cổ phần 99% của Hanergy, một trong những nhà sản xuất lớn nhất thế giới pin năng lượng mặt trời dạng film mỏng và thiết bị liên quan. 

Tài sản của ông Li gia tăng mạnh theo giá trị vốn hóa của tập đoàn này. 

Theo Hà Anh (CNBC) (Khampha.vn)