Diễn biến mới vụ clip nhóm phụ nữ chỉ mặc áo ngực bị kéo lê tại công trường

Ngày 20/02/2022 19:30 PM (GMT+7)

Công an huyện Hoằng Hoá (Thanh Hóa) đang vào cuộc điều tra, xác minh làm rõ vụ việc xô xát giữa người dân xã Hoằng Trường với công nhân thi công dự án. Ở góc độ pháp lý, những người vi phạm quy định có thể bị xử lý sao?

Công an sẽ làm rõ hành vi cố ý gây thương tích

Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho hay, đây là vụ việc va chạm, xô xát giữa một bên là nhóm công nhân, một bên là những người phụ nữ. Cơ quan chức năng sẽ làm rõ nguyên nhân mâu thuẫn, làm rõ hành vi của từng bên và hậu quả đã gây ra để xử lý phù hợp với quy định của pháp luật.

Trước tiên, cơ quan điều tra sẽ làm rõ có hành vi cố ý gây thương tích, làm nhục người khác hay không để xử lý theo quy định của pháp luật. Để làm rõ vấn đề này cần phải xem xét hành vi cụ thể của từng bên và hậu quả đã gây ra đối với những người nhập viện.

Diễn biến mới vụ clip nhóm phụ nữ chỉ mặc áo ngực bị kéo lê tại công trường - 1

Vụ xô xát giữa người dân với công nhân tại công trường xây dựng dự án du lịch Flamingo Hải Tiến tại thôn Giang Sơn, xã Hoằng Trường được ghi lại bằng clip lan truyền trên mạng. Ảnh cắt từ clip

Cơ quan chức năng sẽ làm rõ vì sao những người phụ nữ này lại không mặc áo ngoài, việc họ tự cởi áo ngoài ra là có chủ đích hay có người khác đã lột áo ra, đồng thời sẽ làm rõ nhóm năm thanh niên kia có hành vi xâm phạm đến thân thể, sức khỏe của những người phụ nữ này hay không.

Trong trường hợp có căn cứ cho thấy có hành vi làm nhục người khác, cố ý gây thương tích thì có thể xử lý hình sự đối với người vi phạm. Còn trường hợp những người phụ nữ chủ động cởi áo ra để xông vào nhóm công nhân xô xát thì không có hành vi lạm dụng, khi đó cơ quan điều tra sẽ làm rõ những thương tích có đến mức độ nghiêm trọng hay không, thương tích có phải do những công dân gây ra hay không để xử lý theo quy định của pháp luật. 

Đủ căn cứ, người vi phạm có thể bị xử lý hình sự

Theo luật sư Cường, công trường cũng là nơi công cộng, tuy nhiên sự việc xảy ra nơi đây chỉ có hai bên nên rất khó có thể xác định là hành vi gây rối trật tự công cộng đến mức có thể truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cơ quan chức năng sẽ hướng đến việc hòa giải, thỏa thuận giữa các bên. Trong trường hợp không hòa giải, thỏa thuận được thì sẽ xem xét có hành vi làm nhục người khác và cố ý gây thương tích hay không. 

Trong trường hợp hành vi được xác định là không thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội phạm mà có lỗi của cả hai bên có thể xử phạt hành chính đối với cả hai bên, về nguyên tắc bên nào vi phạm bên đó sẽ phải bồi thường thiệt hại, bị xử phạt hành chính hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trường hợp xem xét có căn cứ cho thấy nhóm người có hành vi cố ý gây thương tích cho người khác thì cơ quan công an sẽ xem xét khởi tố vụ án theo quy định tại Điều 136 Bộ luật hình sự 2015. Người vi phạm có thể bị phạt tù thấp nhất là 3 tháng, cao nhất là 3 năm tù.

Còn đối với hành vi làm nhục người khác, cơ quan công an cũng sẽ làm rõ, nếu trường hợp có đủ căn cứ, người vi phạm sẽ bị khởi tố về tội làm nhục người khác theo Điều 155, Bộ luật hình sự 2015. Người vi phạm có thể bị phạt tù thấp nhất là 3 tháng, cao nhất là 5 năm tù.

Diễn biến mới vụ clip nhóm phụ nữ chỉ mặc áo ngực bị kéo lê tại công trường - 3

Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP.Hà Nội).

Nêu quan điểm về vụ việc xô xát giữa người dân xã Hoằng Trường với công nhân thi công dự án, bạn đọc Thanh Quang (ở TP.Thanh Hóa), hiện đang sinh sống ở Hà Nội cho hay, nguyên nhân ban đầu cơ quan chức năng xác định là do mâu thuẫn trong việc thu hồi đất và triển khai dự án, một số hộ dân đang khởi kiện đến tòa án để được giải quyết theo thủ tục tố tụng hành chính.

"Như vậy, cơ quan chức năng cũng sẽ làm rõ các quyết định hành chính, hành vi hành chính liên quan đến dự án này như thế nào. Trường hợp có nhiều người khiếu kiện, gây mất an ninh trật tự thì cơ quan thanh tra có thể vào cuộc để thanh tra toàn diện đối với dự án này. Khi cơ quan chức năng có những quyết định kịp thời, rõ ràng, công bằng thì có thể thuyết phục được những hộ dân trong việc thực hiện thủ tục khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính", bạn đọc Thanh Quang nêu quan điểm.

Ngoài ra, theo anh Quang, khi có nhiều hộ dân khiếu kiện, không đồng ý, gây mất an ninh trật tự cơ quan chức năng cũng sẽ phải xem xét các quyết định hành chính, các thủ tục để giải thích với nhân dân, nếu thủ tục thu hồi đất không đúng pháp luật thì phải hủy bỏ để trả lại đất cho người dân theo quy định pháp luật.

Trước đó, ngày 18/2, tại xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hoá (Thanh Hóa) xảy ra sự việc xô xát giữa người dân với công nhân tại công trường xây dựng dự án du lịch Flamingo Hải Tiến (tại thôn Giang Sơn, xã Hoằng Trường). Hậu quả vụ việc khiến cho 5 người dân phải nhập viện sơ cứu với các vết thâm tím, bầm dập ở chân tay.

Đáng lưu ý, trong vụ xô xát một nhóm phụ nữ khoảng 4-5 người chỉ mặc áo ngực xảy ra xô xát với hàng chục nam công nhân tại công trường dự án Flamingo Hải Tiến, sau đó một số phụ nữ chỉ mặc áo ngực bị kéo lê ở công trường.

Nguồn: https://danviet.vn/vu-nhom-phu-nu-mac-ao-nguc-bi-keo-le-o-cong-truong-thanh-hoa-co-dau-...

Thanh Hóa: Xuất hiện clip nhóm phụ nữ chỉ mặc áo ngực bị kéo lê tại công trường
Mới đây, một clip ghi lại hình ảnh nhóm phụ nữ khoảng 4-5 người chỉ mặc áo ngực bị hàng chục công nhân nam xô đẩy, kéo lê tại một công trường đang lan...

Tin tức 24h

Theo Quang Minh (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề An ninh hình sự