Điều chưa biết khiến nhiều người cảm phục về cậu học trò đoạt HCV Olympic Toán quốc tế 2017

Ngày 24/07/2017 13:53 PM (GMT+7)

Cha mất khi mới tròn 4 tháng tuổi, tuổi thơ của cậu học trò xứ Thanh phải chịu nhiều thiệt thòi. Nhưng với tình yêu thương của mẹ, Dũng đã cố gắng học tập và đạt được những thành tích đáng nể.

Cậu học trò xứ Thanh - Lê Quang Dũng (học sinh trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa), 1 trong 4 thí sinh đoạt Huy chương vàng trong cuộc thi Olympic Toán quốc tế lần thứ 58 tại Bra-xin (IMO 2017) hiện đang được nhiều người quan tâm. Khi tìm hiểu về hoàn cảnh của em mọi người càng thêm khâm phục ý chí và nỗ lực của em trong suốt thời gian vừa qua.

Cha của Dũng mất từ khi em mới tròn 4 tháng tuổi. Mẹ con em đành phải nương tựa vào nhau vượt qua bao khó khăn vất vả. Nhận thức được sự yêu thương, hi sinh của mẹ mà Dũng đã cố gắng, nghiêm túc học hành, luôn thể hiện là người bản lĩnh, đầy nghị lực ngay từ nhỏ để không làm mẹ buồn.

Điều chưa biết khiến nhiều người cảm phục về cậu học trò đoạt HCV Olympic Toán quốc tế 2017 - 1

Lê Quang Dũng (đứng thứ 3 từ trái qua) tại lễ trao giải (ảnh gia đình cung cấp).

Mẹ của Dũng là nhân viên làm việc tại trạm bảo vệ thực vật Hoằng Hóa (Thanh Hóa), nên ngoài những đồng lương ít ỏi thì hai mẹ con phải làm thêm vài sào ruộng và trồng rau để sinh sống. Thương mẹ nên Dũng rất chăm chỉ trong học tập và những công việc phụ giúp mẹ.

Từ khi học cấp 2, Dũng đã phải tập làm quen với việc đi lại. Từ năm lên học cấp 3, Dũng phải lên thành phố ở trọ để tiện cho việc học hành.

Chúng tôi tìm đến nhà em tại thôn 7, xã Hoằng Minh (Hoằng Hóa, Thanh Hóa), chị Nguyễn Thị Nam (mẹ em Dũng) cho biết, bản thân chị vô cùng vui mừng và phấn khởi khi nhận được tin mừng từ phương xa của con trai.

Điều chưa biết khiến nhiều người cảm phục về cậu học trò đoạt HCV Olympic Toán quốc tế 2017 - 2

Chị Nam (áo đỏ) lưu giữ cẩn thận giấy khen, thành tích học tập của con trai.

Nói về Dũng, chị Nam kể: “Từ khi lọt lòng, cháu đã chịu rất nhiều thiệt thòi vì những lý do riêng. Thời gian hai mẹ con sống cùng nhau cũng trải qua rất nhiều khó khăn. Dọn về ở với bà ngoại, không được bao lâu thì năm lên 7 tuổi bà cháu mất. Kể từ đó, một mình tôi bươn chải kiếm tiền nuôi cháu ăn học.

Dũng là một đứa con ngoan, chịu khó. Từ khi biết tin cháu được huy chương vàng tôi vui mừng lắm, vất vả bao nhiêu năm tháng nay cũng rạng danh với tổ tiên. Từ hôm qua đến nay, tôi nhận được rất nhiều cuộc gọi điện chúc mừng, hỏi thăm của mọi người”.

Theo lời chị Nam, Dũng từ bé đã bộc lộ năng khiếu về Toán học. Vào năm Dũng tròn 3 tuổi, khi mọi người đang chuẩn bị đón Tết nguyên đán, gia đình vừa mua được cuốn lịch, Dũng đưa ra chơi không may làm cuốn lịch bị rách.

Điều chưa biết khiến nhiều người cảm phục về cậu học trò đoạt HCV Olympic Toán quốc tế 2017 - 3

Căn nhà nhỏ nơi mẹ con Dũng sinh sống.

Điều ngạc nhiên là Dũng cầm những tờ lịch trên tay và không ngừng hỏi mẹ về các con số rồi ghi nhớ rất nhanh. Sau đó, khi bắt đầu đi học và cho tới tận bây giờ Dũng đều thể hiện niềm đam mê đặc biệt với môn Toán.

Bằng những cố gắng, nỗ lực không ngừng, trong suốt 12 năm học Dũng đều xuất sắc dẫn đầu cả lớp về thành tích học tập. Năm 2015, em xuất sắc giành giải Nhất Olympic Toán học Bắc Trung Bộ; lớp 11 giải Nhất cuộc thi Toán Quốc Gia và giải Nhất cuộc thi Toán quốc tế tổ chức tại Hà Nội…

Tuy không nói với mẹ những câu yêu thương, nhưng những thành tích mà Dũng đạt được, những hành động thực tế của em chắc chắn là món quà thật sự ý nghĩa mà em đã giành tặng mẹ.

Theo Minh Trang (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Olympic Toán