Hứng không khí lạnh mạnh, miền Bắc mưa rét dầm dề đến khi nào?

Hà Anh Ngày 21/03/2021 06:56 AM (GMT+7)

Trong đợt rét này, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-18 độ, vùng núi có nơi dưới 15 độ.

Hiện nay bộ phận không khí lạnh mạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Trung tâm khí tượng và thủy văn Trung ương dự báo trong sáng nay (21/3), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi Bắc Bộ; trưa và chiều nay ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, phía Tây Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ngày hôm nay (21/3) ở các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông; từ chiều tối và đêm nay ở các tỉnh Trung Trung Bộ có mưa, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Hứng không khí lạnh mạnh, miền Bắc mưa rét dầm dề đến khi nào? - 1

Miền Bắc đón đợt không khí lạnh cuối mùa (Ảnh minh họa)

Từ ngày hôm nay, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-18 độ, vùng núi có nơi dưới 15 độ. Tại Hà Nội có lúc có mưa, mưa rào và dông; trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-18 độ.

Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Khí hậu (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia) cho biết đợt không khí lạnh này sẽ gây rét trong khoảng 2-3 ngày ở miền Bắc. Đến khoảng ngày 23/3, miền Bắc bắt đầu tăng nhiệt dần.

Ông Hưởng lưu ý, không khí lạnh ảnh hưởng trong giai đoạn giao mùa này rất hay gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như tố, lốc, mưa đá và giật mạnh. Vì vậy, người dân cần hết sức đề phòng, không chủ quan.

Trên biển, từ sáng nay gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5; ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm quần đảo Hoàng Sa) gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2,0-4,0m. 

Từ chiều nay, ở vùng biển Trung Bộ, khu vực giữa Biển Đông và vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao từ 1,0-2,5m.  

Dự báo chi tiết các khu vực ngày và đêm nay  

Phía Tây Bắc Bộ ngày có mưa, mưa rào và có nơi có dông; đêm có mưa, mưa rào rải rác, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Trời chuyển lạnh, riêng các tỉnh Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 16-19 độ, có nơi dưới 19 độ; nhiệt độ cao nhất 21-24 độ, có nơi trên 24 độ; riêng khu Tây Bắc 25-28 độ, có nơi trên 28 độ.

Phía Đông Bắc Bộ trời chuyển rét, ngày có mưa, mưa rào và có nơi có dông; đêm có mưa vài nơi. Gió đông bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ, vùng núi có nơi dưới 15 độ; nhiệt độ cao nhất 21-24 độ.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Phía Bắc trời chuyển rét. Phía Nam có mưa, mưa rào và có nơi có dông; phía Nam chiều và đêm có mưa, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông. Nhiệt độ thấp nhất 16-19 độ, phía Nam có nơi 19-22 độ; Nhiệt độ cao nhất phía Bắc 22-25 độ, phía Nam có nơi 27-29 độ.

Đà Nẵng Đến Bình Thuận ngày nắng, đêm có mưa rào vài nơi; riêng phía Bắc đêm nhiều mây, có mưa, mưa rào. Nhiệt độ thấp nhất : 22-25 độ; phía Nam có nơi trên 25 độ; nhiệt độ cao nhất 29-32 độ, phía Nam có nơi trên 32 độ.

Tây Nguyên ngày nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ, nhiệt độ cao nhất 31-34 độ, có nơi trên 35 độ.

Nam Bộ ngày nắng, miền Đông có nơi có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ; nhiệt độ cao nhất 32-35 độ, có nơi trên 35 độ.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/dot-khong-khi-lanh-manh-tran-ve-gay-mua-ret-the-nao-o...

Không khí lạnh tăng cường ngày 27 Tết: Khi nào miền Bắc hết mưa rét?
Khoảng trưa và chiều nay (8/2, tức 27 Tết), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi...
Theo Hà Anh (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dự báo thời tiết