Đừng để con trở thành ‘mồi ngon’ cho ‘yêu râu xanh’

Ngày 31/03/2016 05:30 AM (GMT+7)

Chuyên gia cho rằng trong tâm thức người Việt, phụ huynh cũng thường tin tưởng quá mức vào người quen, thường không có sự e dè hay phòng trừ nguy cơ xâm hại đối với con cái của mình. Ngoài ra, phụ huynh cũng thường nghĩ con đang sống trong môi trường tốt, an toàn tuyệt đối nên thiếu sự cảnh giác.

Người quen có thể là kẻ xâm hại tình dục

Mới đây, thông tin Minh Béo bị bắt giữ tại Mỹ vì xâm hại tình dục đối với trẻ khiến dư luận vô cùng bất ngờ. Khi vụ việc xảy ra, dư luận không khỏi giật mình nhận ra hiện tại trong xã hội vẫn có một góc khuất về xâm hại tình dục trẻ em mà ít người để ý. Tuy nhiên, đây được xem là góc khuất nhức nhối của xã hội và cần được quan tâm nhiều hơn.

Theo thống kê của cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (Bộ công an), mỗi năm số vụ xâm hại trẻ em được phát hiện từ 1.600 đến 1.800 vụ. Năm sau luôn cao hơn năm trước. Trong đó, có khoảng 65% trẻ bị hiếp dâm trong 28% trẻ em bị xâm hại tình dục (XHTD). Có nhiều vụ, trẻ em bị XHTD khi tuổi đời còn rất nhỏ và thời gian kéo dài. Nhiều chuyên gia cho rằng con số trên chỉ là những vụ được phát hiện, còn “tảng băng chìm” còn lớn hơn.

90% các vụ xâm hại tình dục đối với trẻ em là do người quen gây ra

Ông Nguyễn Minh Đức (Phó Viện trưởng Viện Khoa học Cảnh sát – Học viện Cảnh sát nhân dân) cho rằng, trẻ bị XHTD thường có hoàn cảnh khó khăn, không được sự quan tâm đầy đủ của cha mẹ, gia đình không hạnh phúc, ở với cha dượng… Khi trẻ bị XHTD không biết phải chia sẻ cùng ai và cũng không dám nói lên sự thật để tố cáo.

Điều đáng nói, có đến 90% các vụ XHTD đối với trẻ em đều do người quen biết gây ra. Trong đó, có cả người thân của các cháu. Họ lợi dụng, dụ dỗ hoặc đe dọa để thực hiện hành vi phạm tội của mình. Trẻ còn nhỏ, dễ bị dụ dỗ, chưa hiểu hết về ý thức bảo vệ khi bị xâm hại, không có khả năng tự bảo vệ…

Theo ông Đức, tội phạm XHTD trẻ em thường có hai nhóm. Nhóm thứ nhất là những đối tượng đã có âm mưu từ trước. Nhóm thứ hai là do bộc phát vì có chất kích thích, xem các văn hóa phẩm đồi trụy…

Đại diện Cục bảo vệ chăm sóc trẻ em cho hay, trong một nghiên cứu của Qũy Nhi đồng Liên hợp quốc đối với trẻ em từ 10 đến 18 tuổi thống kê có gần 50% trẻ xác nhận có tiếp xúc với nội dung khiêu dâm từ mạng internet. Trong khi đó, Việt Nam hiện tại là một trong những nước phát triển internet nhanh và mạnh. Số tuổi của trẻ tiếp xúc với internet cũng giảm dần. Nguy cơ trẻ bị kẻ xấu xâm hại đời tư, thông tin cá nhân, bóc lột, lừa đảo và XHTD cũng trở nên phổ biến hơn.

Không nên quá tin tưởng người quen

Chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Hòa phân tích, trẻ em là đối tượng trong sáng, thường rất tin tưởng, vô tư, không nhận thức được những nguy cơ bị lợi dụng. Đặc biệt, trẻ rất tin tưởng đối với những người quen của bố mẹ, hàng xóm, thầy giáo, bố dượng… Nhiều trẻ bị tác động lớn từ phim ảnh đồi trụy, hình ảnh không tốt từ internet. Đồng thời, không ít giới trẻ hiện tại sống thực dụng, thích đua đòi, chơi bời nên chấp nhận vi phạm pháp luật nhằm thỏa mãn dục vọng.

Theo bà Hòa, việc giáo dục về giới tính cũng như cách phòng tránh việc bị XHTD của trẻ trong nhà trường cũng như ở gia đình còn ngại ngùng. Trẻ không được cung cấp đầy đủ, không tiếp nhận tốt về vấn đề này. Do đó trẻ thiếu kiến thức bảo vệ mình, không biết phải làm gì khi trở thành nạn nhân của các vụ XHTD.

Việc Minh Béo bị bắt giữ tại Mỹ vì xâm hại tình dục trẻ em khiến dư luận vô cùng bất ngờ

Bà cũng cho hay, nhà trường cũng như các bậc phụ huynh không nên tránh né việc giáo dục giới tính cũng như kĩ năng tự vệ cho trẻ. Nhà trường cần có các buổi chuyên đề để giúp trẻ tiếp cận, dạy trẻ cách nhận dạng các đối tượng có thể trở thành kẻ XHTD. Ngoài ra, phụ huynh cũng cần cởi mở, trò chuyện với trẻ về kĩ năng tự vệ cũng như chuyện giới tính…

Chuyên gia tâm lý này nhấn mạnh, trong tâm thức người Việt, phụ huynh cũng thường tin tưởng quá mức vào người quen, thường không có sự e dè hay phòng trừ nguy cơ xâm hại đối với con cái của mình. Ngoài ra, phụ huynh cũng thường nghĩ, con đang sống trong môi trường tốt, an toàn tuyệt đối nên thiếu sự cảnh giác.

Đặc biệt hơn, trong mắt phụ huynh, con luôn còn nhỏ, chưa đến tuổi đề cập đến vấn đề giới tính dẫn đến sự chủ quan. Đây là vấn đề mà phụ huynh cần nhận thức rõ. Chỉ khi nào xảy ra sự việc đáng tiếc, phụ huynh mới cảm thấy hối lỗi và nhận ra sai lầm của mình.

“Các bậc phụ huynh cần cảnh giác nguy cơ con trẻ bị xâm hại tình dục từ người quen biết chứ đừng để sự việc xảy ra rồi mới hối hận. Đến lúc ấy, sự hối hận cũng chẳng còn ý nghĩa gì lớn”, bà Hòa nhận định.

Theo Nhật Phát (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Xâm hại trẻ em