Dừng điều tra vụ MH17 rơi do giao tranh ác liệt ở Ukraine

Ngày 29/07/2014 21:47 PM (GMT+7)

Hôm 29/7, các nhà điều tra quốc tế đã chính thức đưa ra quyết định tạm dừng công tác điều tra vụ máy bay Malaysia Airlines rơi ở miền đông Ukraine do giao tranh ác liệt leo thang ở khu vực này.

Bộ Tư pháp Hà Lan cho biết nhóm chuyên gia Hà Lan và Australia đã không thể rời khỏi Donetsk để tới hiện trường nơi máy bay MH17 rơi vì “có giao tranh quá dữ dội ở thời điểm này và rất gần với tuyến đường dẫn tới nơi xảy ra tai nạn”.

Trước đó, hôm 27 và 28 tháng 7 vừa qua, một nhóm gồm 50 chuyên gia của Hà Lan và Australia của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cũng buộc phải từ bỏ nỗ lực đi tới hiện trường nơi MH17 rơi do chiến sự leo thang ở miền đông Kiev.

dung dieu tra vu mh17 roi do giao tranh ac liet o ukraine - 1

Binh sĩ phe ly khai ở nơi máy bay của Malaysia Airlines rơi

Cuộc xung đột giữa phe ly khai và quân chính phủ Ukaraine cũng khiến đội điều tra của OSCE buộc phải rời khỏi nơi chiếc máy bay xấu số của Malaysia gặp nạn khi mới thu thập được số chứng cứ ít ỏi. Hiện trường thảm kịch nằm cách nơi phiến quân kiểm soát ở Donetsk khoảng 30km về phía bắc và cũng là nơi phải hứng chịu ảnh hưởng từ các cuộc giao tranh trong nhiều ngày qua.

Theo hãng tin AP, chiến sự leo thang đã buộc người dân ở thị trấn Shakhtarsk, chỉ cách hiện trường vụ máy bay rơi khoảng 30km, phải đi sơ tán. Quân chính phủ Ukraine cho biết đã giành lại được quyền kiểm soát của phần lớn thị trấn này cũng như khu vực quanh hiện trường máy bay rơi từ tay quân nổi dậy.

dung dieu tra vu mh17 roi do giao tranh ac liet o ukraine - 2

Một tòa nhà ở thị trấn Shakhtarsk trúng đạn từ cuộc giao tranh giữa quân nổi dậy và quân đội Ukraine

Đã 12 ngày kể từ khi chiếc máy bay MH17 bị bắn rơi, cướp đi sinh mạng của 298 người, nhưng các nhà điều tra quốc tế vẫn chưa thể tiếp cận hiện trường một cách ổn định. Nhiều thi thể của các nạn nhân vẫn chưa được tìm thấy và hiện trường vụ tai nạn cũng không còn nguyên vẹn.

Cũng trong ngày hôm nay, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã kêu gọi quân đội Kiev ngừng các hoạt động giao tranh ở khu vực hiện trường máy bay rơi để các chuyên gia quốc tế tiếp tục điều tra.

Đáp lại, Tổng thống Petro Poroshenko đã cam kết sẽ làm tất cả để tạo điều kiện cho các chuyên gia quốc tế thực hiện nhiệm vụ. 

Theo Nguyễn Bình (Theo CNN, AP) (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Máy bay Malaysia rơi ở Ukraine