Facebook phủ nhận thông tin bị hacker tấn công

Ngày 27/01/2015 22:05 PM (GMT+7)

Facebook khẳng định, mạng xã hội này và Instagram bị "sập" trong 50 phút chỉ là do thay đổi bên trong hệ thống.

Sự cố Facebook bị "sập" vào 13h15 hôm nay đã ảnh hưởng tới người dùng mạng xã hội này trên toàn thế giới trong khoảng 50 phút. Ngay sau khi Facebook trở lại hoạt động bình thường, nhóm hacker Lizard Squad (tạm dịch: Biệt Đội Thằn Lằn) đã đăng tải lên Twitter thông điệp: "Facebook, Instagram, Tinder, AIM, Hipchat" kèm hashtag #offline và #LizardSquad.

Facebook phủ nhận thông tin bị hacker tấn công - 1

Tweet của Lizard Squad được cho là họ nhận trách nhiệm liên quan vụ Facebook bị "sập".

Với thông điệp này của Lizard Squad kèm biểu đồ lưu lượng mạng của NORSE, nhiều trang tin quốc tế như RT.com, DailyMail đã đặt nghi vấn Facebook "sập" do Lizard Squad tấn công, và đưa tin dưới dạng một thông tin chưa chính thức.

Tuy nhiên, sau đó không lâu, Telegraph, Sky News, ITV đều đăng tải thông tin Facebook phủ nhận dịch vụ của họ bị tấn công, và khẳng định sự cố liên quan tới "một sự thay đổi có ảnh hưởng đến cấu hình hệ thống". Ngoài Facebook, dịch vụ chia sẻ hình ảnh Instagram của Facebook cũng bị ảnh hưởng trong sự cố vừa rồi.

"Sáng sớm nay, nhiều người gặp khó khăn khi truy cập Facebook và Instagram. Đây không phải là kết quả của một cuộc tấn công của bên thứ ba mà thay vào đó, nó xảy ra sau khi chúng tôi thực hiện một sự thay đổi có ảnh hưởng đến cấu hình hệ thống của chúng tôi", Sky News dẫn lời một phát ngôn viên của Facebook.

Người này còn chia sẻ thêm: "Chúng tôi đã nhanh chóng khắc phục được vấn đề, và cả hai dịch vụ này trở lại 100% cho tất cả mọi người".

Facebook phủ nhận thông tin bị hacker tấn công - 2

Facebook đã bị "sập" khoảng 50 phút, trước đó dịch vụ này gặp tình trạng khó truy cập trong vài phút.

Lizard Squad là một đội hacker đang vùng lên mạnh mẽ trên internet trong thời gian gần đây. Chỉ mới hôm qua, họ đã tấn công trang web của hãng hàng không Malaysia Airlines, khiến trang web này bị thay đổi nội dung trong ít nhất 7 giờ với thông điệp của nhóm hacker.

Ngoài ra, Lizard Squad đã nhận trách nhiệm về một số vụ hack trong năm qua, hầu hết trong số đó nhằm vào các công ty game hoặc truyền thông. Năm ngoái, Lizard Squad tuyên bố là người đứng sau cuộc tấn công vào mạng PlayStation trực tuyến của Sony và Xbox của Microsoft.

Đặc biệt, theo thông tin trên Mashable, cuối năm 2014, nhóm hacker này đã triển khai dịch vụ hack thuê mang tên Lizard Stresser. Theo đó, nhóm nhận thực hiện các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (D-DoS) vào các trang web với giá từ 2,99 đến 69,99 USD, đảm bảo thời gian thực hiện chỉ gói gọn trong 100 giây và thời gian trang web bị sập là ít nhất 8 giờ.

Theo Ngọc Phạm (Tổng hợp / Danviet.vn)